• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Pháp luật
Thanh Hoá đã và đang tạo điều kiện tối đa cho Công ty TNHH Định An và các đơn vị thi công cao tốc Bắc - Nam. Nhưng ưu ái không có nghĩa đồng loã với việc vi phạm pháp luật của nhà thầu.
Thực hiện Nghị quyết 60/NQ-CP ngày 16.6.2021 và Nghị quyết số 133/NQ-CP ngày 19.10.2021 về áp dụng cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường cung cấp cho Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía đông, giai đoạn 2017 - 2020 (đã khởi công và sắp khởi công), ngày 27.12.2021, ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ký quyết định số 5372/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án xây dựng công trình khai thác mỏ đất san lấp tại xã Xuân Phúc, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hoá.
Mục tiêu dự án: Khai thác đất làm vật liệu san lấp cung cấp xây lắp đoạn Km349+000 - Km364+410,75, dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 (mã ngành VSIC: 0810 - Khai thác đá, cát, sỏi, đất sét) .
Theo đó, doanh nghiệp (DN) được chấp thuận là Công ty TNHH Định An, có trụ sở chính là: Biệt thự HUD8, đại lộ Trần Hưng Đạo, tổ 19 phường Pom Hán, TP.Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Người đại diện theo pháp luật công ty này là ông Cao Đăng Hoạt. Ngay sau đó, ngày 10.1.2022, doanh nghiệp này cũng đã được cấp giấy phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng.
Trong quyết định của UBND tỉnh Thanh Hoá đã chỉ rõ trách nhiệm của nhà đầu tư là “Chỉ được khai thác khi hoàn thành đầy đủ các hồ sơ, thủ tục, đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật”. Quyết định trên cũng nêu rõ: “Giao UBND huyện Như Thanh rà soát, cập nhật dự án vào Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương, trình duyệt theo quy định; chỉ đạo UBND xã Xuân Phúc quản lý nguyên trạng, không cho phép thực hiện bất kỳ hoạt động nào trên khu đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho thuê đất, giám sát chặt chẽ quá trình triển khai dự án, đảm bảo không để ảnh hưởng tới môi trường, sản xuất của nhân dân và kết cấu hạ tầng giao thông”.
Vậy nhưng, những ngày đầu tháng 3.2022, khi UBND tỉnh Thanh Hoá chưa thu hồi đất trồng rừng của các hộ dân, chưa hoàn thành các thủ tục theo quy định của pháp luật, đặc biệt chưa được giao đất, cho thuê đất, Công ty TNHH Định An đã ngang nhiên cho máy múc, xe tải hạng nặng vào bạt đồi, múc đất chuyển đi. Xe có dấu hiệu quá khổ quá tải mang logo Định An chạy ầm ầm ngày đêm, gây ô nhiễm môi trường, nguy hiểm cho người dân.
Hành động trên của Công ty TNHH Định An đã được UBND huyện Như Thanh kết luận là “Vi phạm pháp luật về đất đai, khoáng sản”. Bên cạnh đó, theo Ban Quản lý rừng phòng hộ Như Thanh, hoạt động bóc phong hoá khu vực rừng trồng, múc đất chuyển đi còn vi phạm nghiêm trọng Luật Lâm nghiệp năm 2017.
Trả lời về những vi phạm trên, vị lãnh đạo công ty còn ví von cho rằng, những vi phạm đó "chỉ là dấu chấm phẩy ở góc thôi" (?!).
Với hành động trên, Công ty TNHH Định An đã coi thường ngay chính chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá; coi thường UBND huyện Như Thanh, UBND xã Xuân Phú và Ban Quản lý Rừng phòng hộ Như Thanh khi ngày 13.3, dù UBND xã Xuân Phú và Ban Quản lý rừng phòng hộ Như Thanh đã lập biên bản, đề nghị xử phạt theo quy định nhưng đến nay, công ty này vẫn chưa bị xử lý về hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, ngang nhiên của mình.
Như vậy, không chỉ coi thường pháp luật, Công ty TNHH Định An của doanh nhân Cao Đăng Hoạt còn coi thường cả hệ thống chính trị ở Thanh Hoá.
Khẩn trương xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam là chủ trương lớn. Chính quyền và nhân dân Thanh Hoá đã và đang rất tích cực ủng hộ. Hàng nghìn hộ dân đã đồng thuận giao lại nhà cửa, cây cối hoa màu, ruộng vườn nơi chôn nhau cắt rốn chuyển đến nơi ở mới, tạo điều kiện tốt nhất cho công tác thi công.
Thanh Hoá cũng đã và đang thực hiện nhiều việc, tạo điều kiện tối đa cho Công ty TNHH Định An như: Bổ sung quy hoạch mỏ khai thác khoáng sản; gấp rút cấp giấy phép khai thác khoáng sản; gộp quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư vào một; rút ngắn thời gian hoàn thành cách thủ tục; khẩn trương cùng lúc thực hiện nhiều thủ tục hành chính và huy động cả hệ thống chính trị thực hiện trên thực tế để kiểm đếm, đo đạc, nhanh chóng giải quyết tất cả các vấn đề liên quan để đơn vị thi công khai thác khoáng sản phục vụ san lấp cao tốc kịp tiến độ.
Thay vì nghiêm túc phối hợp, thực hiện đúng quy trình thì Công ty TNHH Định An lại coi thường tất cả. Đáng nói, lãnh đạo công ty này liên tục đưa tên “bác H”, “bác K”, “anh T”, “anh G” ra như một kiểu đe doạ.
Như vậy, Thanh Hoá đã và đang tạo điều kiện tối đa, ưu ái hết sức cho Công ty TNHH Định An và các nhà thầu thi công cao tốc. Tuy nhiên, dù có ưu ái hay tạo điều kiện đến đâu cũng phải trên cơ sở pháp luật. Công ty TNHH Định An dù có là “ông trời con” phương nào cũng phải nghiêm túc thực hiện điều đó và "bác" nào, "anh" nào chăng nữa cũng không ai vì sự coi thường kỷ cương phép nước của công ty này mà đưa ra những quyết định vi phạm pháp luật.
Lao Động sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.
Nguồn: https://laodong.vn/dieu-tra-theo-thu-ban-doc/cong-ty-tnhh-dinh-an-duoc-uu-ai-khong-co-nghia-la-dung-tren-luat-1025258.ldo