• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Đô thị
Một gói thầu thuộc dự án Sửa chữa và nâng cao an toàn đập W8, tỉnh Hòa Bình (vay vốn Ngân hàng thế giới - WB) vừa bị hủy bỏ để đấu lại khiến dư luận địa phương dấy lên nhiều nghi ngại.
Trụ sở Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Minh Nguyễn.
Ngày 17.3, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Ánh Hồng - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (QLDA ĐTXD CCT NN&PTNT) tỉnh Hòa Bình - xác nhận gói thầu số 15 thuộc dự án Sửa chữa và nâng cao an toàn đập W8 vừa bị hủy bỏ để đấu lại.
Không chỉ vậy, do xuất hiện nhiều dư luận trái chiều xung quanh vụ việc, đơn vị này thậm chí còn bị yêu cầu giải trình.
“Chúng tôi đang chuẩn bị đấu lại gói thầu này. Hiện đơn vị cũng đang làm giải trình gửi UBND tỉnh Hòa Bình", ông Hồng nói.
Theo tìm hiểu của PV, gói thầu số 15 "Thi công xử lý mối, khoan phụt và thiết bị cho 16 hồ thuộc tiểu dự án 03 (C1 - HB - GD3 - W2) của dự án Sửa chữa và nâng cao an toàn đập W8" phát hành hồ sơ theo hình thức đấu thầu qua mạng hồi cuối năm 2021.
Quá trình thẩm định hồ sơ, có hai nhà thầu đáp ứng được yêu cầu gồm:
Liên danh thứ nhất: Công ty CP Phát triển Công nghệ và Xây dựng - Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển hạ tầng Phương Nam - Công ty TNHH Diệt mối và khử trùng Hà Nội
Và Liên danh thứ 2: Công ty CP Xây dựng Thủy lợi và Thương mại Thăng Long - Công ty CP Cơ khí và Xây lắp Thăng Long - Công ty CP Công nghệ Sinh thái Việt.
Sau khi tổ chức đấu thầu, Liên danh thứ nhất do Công ty CP Phát triển Công nghệ và Xây dựng (địa chỉ: số 103/B1, ngõ 203, Chùa Bộc, Hà Nội) đại diện được lựa chọn với giá trúng thầu 24 tỉ đồng. Thời gian thực hiện 7 tháng.
Nhiều nghi vấn chưa sáng tỏ trong việc hủy gói thầu có giá trị hàng chục tỉ đồng ở Hòa Bình.
Tuy nhiên, trước các nghi vấn gian lận, Ngân hàng thế giới (WB) đã vào cuộc và có ý kiến đến Bộ NN&PTNT.
Ngày 20.12.2021, Ban quản lý Trung ương các dự án thủy lợi của Bộ NN&PTNT đã có văn bản số 1817/CPO-WB8 gửi Ban QLDA ĐTXD CCT NN&PTNT tỉnh Hòa Bình cho biết Ngân hàng thế giới có yêu cầu không trao hợp đồng và hủy thầu gói thầu số 15.
Bên cạnh đó, WB cũng yêu cầu đơn vị Chủ đầu tư lựa chọn nhà thầu và tổ chức đấu thầu lại càng sớm càng tốt.
Trước các yêu cầu trên, mới đây, Ban QLDA ĐTXD CCT NN&PTNT tỉnh Hòa Bình buộc phải ban hành các quyết định về việc hủy thầu. Bất ngờ hơn, lý do hủy thầu được đưa ra là bởi... cả hai liên danh đều không đáp ứng được năng lực theo yêu cầu.
Cụ thể, Liên danh thứ nhất với lý do: Không đáp ứng được yêu cầu về kinh nghiệm thực hiện hợp đồng có quy mô và tính chất tương tự đối với thành viên trong liên danh là Công ty Diệt mối và khử trùng Hà Nội.
Liên danh thầu thứ hai với lý do: Không đáp ứng được yêu cầu về nguồn lực tài chính cho các hợp đồng hiện tại đối với thành viên trong Liên danh là Công ty Thăng Long và kinh nghiệm trong thực hiện hợp đồng có quy mô và tính chất tương tự đối với thành viên trong Liên danh là Công ty Thăng Long.
Cũng theo tìm hiểu của PV, tại gói thầu này, ông Trần Văn Vượng - Phó Giám đốc Ban QLDA ĐTXD CCT NN&PTNT tỉnh Hòa Bình - là người phụ trách và tất các quyết định đều do ông này ký.
Nguồn: https://laodong.vn/ban-doc/wb-vao-cuoc-goi-thau-xu-ly-moi-24-ti-o-hoa-binh-bi-huy-buoc-dau-lai-1024689.ldo