• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Đô thị
Được quy hoạch là khu biệt thự cao cấp với đầy đủ tiện ích, trong đó có hệ thống trường học từ mầm non đến trung học phổ thông, nhưng bằng nhiều cách khác nhau, một phần diện tích đất dành xây dựng trường học đã biến thành biệt thự cao cấp, nhà ở liền kề, văn phòng cho thuê.
Hơn chục năm qua, một phần đất dành cho giáo dục trong khu đô thị cao cấp Đỉnh Long vẫn bỏ hoang.
Khu biệt thự cao cấp Đỉnh Long nằm trong dự án Khu thương mại - du lịch - văn hóa và đô thị mới phía Tây thành phố Hải Dương (Hải Dương). Theo quy hoạch, trong khu biệt thự cao cấp Đỉnh Long rộng khoảng 20ha có bố trí một diện tích khoảng 3,3ha để xây trường học từ cấp mầm non đến trung học phổ thông để phục vụ nhu cầu học tập của người dân trong khu biệt thự cũng như khu vực lân cận. Trong đó, lô 119.1 diện tích 8.474,2m2 để xây dựng trường mầm non; lô 110.2 diện tích 12.031,48m2 để xây trường trung học cơ sở; lô 110.1 diện tích 13.048,84m2 xây trường trung học phổ thông.
Ngày 18/6/2007, Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Tứ Hùng (nay là Công ty Cổ phần Dịch vụ thương mại Fanco Group (Công ty Fanco Group), địa chỉ tại số 9, khu Hạ, xã Tráng Liệt, huyện Bình Giang (Hải Dương), do ông Vũ Quang Lan làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc ký Hợp đồng chuyển nhượng số 10/HĐCNĐ với chủ đầu tư 3 lô đất trên với giá gần 15,7 tỷ đồng.
Tại Điều 7 của Hợp đồng chuyển nhượng số 10/HĐCNĐ, Công ty Fanco Group cam kết chủ đầu tư sẽ sử dụng các lô đất trên đúng mục đích để xây dựng các công trình phục vụ giáo dục - trường học và đưa vào phục vụ giai đoạn 1 trước tháng 9/2010. Trong trường hợp Công ty Fanco Group không thực hiện đúng cam kết về mục đích và tiến độ thì chủ đầu tư sẽ thu hồi các lô đất trên. Tuy nhiên, Công ty Fanco Group đã không thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng đã ký với chủ đầu tư. Phía chủ đầu tư cũng không có biện pháp thu hồi các lô đất theo hợp đồng đã ký.
Từ khi ký hợp đồng nhận chuyển nhượng đến năm 2015, Công ty Fanco Group không có bất kỳ động thái nào triển khai dự án giáo dục khiến hàng chục nghìn mét vuông đất vàng bị bỏ hoang. Một người dân ở phường Thanh Bình cho biết, người dân rất vui mừng chủ đầu tư khu biệt thự cao cấp Đỉnh Long đã dành một quỹ đất tương đối lớn để xây dựng trường học. Cũng vì lý do này nên việc bàn giao mặt bằng thực hiện dự án mới nhanh chóng, thuận tiện. “Chúng tôi mong chờ từng ngày với hy vọng trường học sớm được xây dựng để con em đi học đỡ vất vả. Thế nhưng, chờ hơn chục năm mà chẳng thấy trường học đâu chỉ thấy biệt thự, nhà liền kề mọc lên san sát. Phần đất không chuyển thành đất ở được thì họ bỏ hoang làm nơi cho chuột bọ sinh sống, nhìn mà sốt hết cả ruột”, người dân than thở.
Năm 2015, khi thị trường bất động sản bắt đầu "nóng" trở lại, thay vì đầu tư xây dựng trường học theo quy hoạch ban đầu và cam kết với chủ đầu tư, Công ty Fanco Group lại có văn bản đề nghị UBND tỉnh Hải Dương xin chuyển mục đích sử dụng từ đất giáo dục sang đất ở.
Đất giáo dục đã biến thành những căn nhà liền kề.
Không hiểu bằng cách nào mà ông Vũ Quang Lan đã thuyết phục được UBND tỉnh Hải Dương, cho phép Công ty Fanco Group được làm khu dân cư trên đất giáo dục thuộc lô 110.1. Đây là lô đất có vị trí đắc địa vì nằm bám mặt đường Trường Chinh - một trong những con đường rộng và đẹp nhất thành phố Hải Dương hiện nay. Do đất bám mặt đường này có giá trị rất lớn nên Công ty Fanco Groups xin điều chỉnh mục đích sử dụng đất lô này và một phần lô 110.2. Còn phần lớn lô 110.2 và lô 119.1 nằm ở phía trong vẫn dành để xây trường học nhằm "che mắt" người dân và dư luận.
Đến thời điểm này (tháng 3/2022), Công ty Fanco Group mới xây dựng được 1 trường mầm non trên lô 119.1, còn lô 110.2 vẫn để cỏ dại mọc um tùm. Riêng lô 110.1 và phần nhỏ lô 110.2 sau khi được chuyển sang đất ở, hàng loạt biệt thự cao cấp, nhà liền kề, nhà hàng, văn phòng cho thuê đã mọc lên. Thửa đất rộng hơn 1,3ha dành cho xây dựng trường học đã được thay thế bằng các căn biệt thự có giá hàng chục tỷ mỗi căn cùng với hàng loạt căn liền kề, nhà hàng cao cấp, văn phòng cho thuê.
Bằng cách nào mà ông Vũ Quang Lan có thể “hô biến" đất trường học thành đất ở? Hành vi này không những phá vỡ quy hoạch khu biệt thự cao cấp Đỉnh Long mà còn vi phạm pháp luật về trình tự thực hiện đầu tư dự án bất động sản. Một khu biệt thự đẹp đã bị băm nát khi lô đất đẹp nhất dành cho trường học đã bị chia nhỏ thành các lô đất liền kề khiến những người sống trong khu biệt thư vô cùng bất bình.
Trong bài sau, Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin những sai phạm về trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, việc kê khống tiền đền bù giải phóng mặt bằng của Công ty Fanco Group cũng như cách tính tiền sử dụng đất không hợp lý tại dự án này của các cơ quan chuyên môn tỉnh Hải Dương.
Nguồn: https://baoxaydung.com.vn/bai-1-ho-bien-dat-truong-hoc-thanh-dat-o-328374.html?fbclid=IwAR2OLtcCgtY4grDTkFjrJvV5TMMCfms4mM2AWBhORfGO131OJh5ze_ua-U4