• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Đô thị
Cho rằng Công ty CP Đầu tư Du lịch Eurowindow Nha Trang (Eurowindow Nha Trang), chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Eurowindow Nha Trang (tên thương mại là Movenpick Cam Ranh Resort) lừa dối, không thực hiện đúng cam kết như trong hợp đồng mua bán, nhiều khách hàng mua biệt thự tại dự án này đã đâm đơn tố cáo và xuống đường căng băng rôn phản đối.
Nhiều khách hàng mua biệt thự tại dự án Movenpick Cam Ranh Resort vỡ mộng. Ảnh: Intrenet
Yêu cầu chính đáng của khách hàng
Mới đây, hàng loạt khách hàng tại dự án Mövenpick Resort Cam Ranh đã xếp thành một hàng dài trước UBND tỉnh Khánh Hòa, căng băng rôn tố cáo Eurowindow Nha Trang lừa dối, vi phạm hợp đồng mua bán và yêu cầu chủ đầu tư này bồi thường thiệt hại cho khách mua biệt thự tại đây. Động thái này diễn ra sau một quá trình dài chờ đợi lẫn ức chế và khách hàng không đạt được những điều mà trước đó chủ đầu tư đã cam kết.
Trước khi xuống đường căng băng rôn bêu tên chủ đầu tư, hàng loạt khách hàng cũng đã cùng nhau ký vào đơn yêu cầu Eurowindow Nha Trang làm rõ nhiều vấn đề còn thắc mắc có liên quan đến việc vì sao chưa bàn giao giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Movenpick Cam Ranh Resort. Rõ ràng đây là một điều ngoài mong đợi, nhưng khi chuyện bán – mua “cơm không lành, canh không ngọt” thì đâu thể khác.
Bà N.T.L.M…, thường trú ở TP.Đà Nẵng kể, vào năm 2019, bà đã ký hợp đồng với Eurowindow Nha Trang mua 1 căn biệt thự tại dự án Movenpick Cam Ranh Resort với giá khoảng 29 tỷ đồng. Do số tiền không hề nhỏ, bà phải thế chấp các tài sản bất động sản khác để vay mới đủ tiền mua, với hy vọng khả năng sinh lời tốt.
Sau khi ký hợp đồng, bà M… đã đóng đủ 95% tiền mua biệt thự, 5% còn lại bà Minh sẽ đóng khi chủ đầu tư ra sổ đỏ. Nào ngờ, từ đó cho đến nay, Eurowindow Nha Trang không thực hiện đúng như cam kết, “cá lặn bặt tăm”.
Nhiều khách hàng khác cũng cho biết, họ đã trả hết, hoặc đã thanh toán 95% số tiền mua biệt thự tại dự án này. Thế nhưng, đến nay đã quá 12 tháng kể từ khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo hợp đồng, vẫn chưa nhận được sổ đỏ mang tên khách hàng theo như hợp đồng đã ký kết.
Việc chủ đầu tư dự án Eurowindow Nha Trang vi phạm hợp đồng, chậm giao sổ đỏ trong nhiều năm qua dù khách hàng đã yêu cầu rất nhiều lần, đã làm cho khách hàng “tức nước vỡ bờ”. Khách hàng họ phẩn nộ là có lý do chính đáng của họ, bởi số tiền họ bỏ ra mua các biệt thực là rất lớn.
Theo tìm hiểu của PV, hiện có 118 khách hàng đang yêu cầu chủ đầu tư Eurowindow Nha Trang bồi thường thiệt hại vì không thực hiện theo cam kết. Đáng lưu ý, có nhiều khách hàng mua cùng lúc nhiều sản phẩm tại dự án này. Nhiều người đề nghị, nếu chủ đầu tư không gấp rút bàn giao sổ đỏ thì yêu cầu công ty hoàn trả đủ số tiền mà nhà đầu tư đã mua trước đó.
Đừng đẩy khách hàng vào thế bí
Dự án Eurowindow Nha Trang được cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu năm 2008 tại các lô D12a, D120, D12c Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh với tổng diện tích thuê đất 333.328 m2, trong đó đã chuyển mục đích 58.771 m2 từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở nông thôn không hình thành đơn vị ở.
Đến nay đã quá 12 tháng kể từ khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo hợp đồng, vẫn chưa nhận được sổ đỏ mang tên khách hàng theo như hợp đồng đã ký kết. Ảnh: Internet
Vào năm 2017, qua thanh kiểm tra, Kiểm toán Nhà nước kết luận UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất thương mại dịch vụ sang mục đích đất ở không hình thành đơn vị ở là chưa phù hợp với Điều 10, Luật Đất đai.
Cuối năm 2020, Thanh tra Chính phủ có Thông báo Kết luận Thanh tra chỉ rõ sai phạm tại Dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Eurowindow Nha Trang tại các lô D12a, D12b, D12c Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh.
Theo Thanh tra Chính phủ, một số vi phạm tại Dự án, đó là: UBND tỉnh Khánh Hòa cấp Giấy CNĐT lần đầu năm 2008, điều chỉnh lần thứ 1 năm 2009 để thực hiện dự án trên diện tích chưa được Vùng 4 Hải Quân bàn giao cho tỉnh là vi phạm pháp luật về đầu tư, vì Vùng 4 Hải quân bàn giao cho tỉnh từ ngày 5/2/2010.
Gần đây, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết đã yêu cầu Công ty Eurowindow Nha Trang thực hiện theo yêu cầu của UBND tỉnh điều chỉnh tính chất "đất ở không hình thành đơn vị ở" sang đất thương mại dịch vụ với diện tích 74.047 m2 trong đồ án quy hoạch, gửi hồ sơ về sở để báo cáo UBND tỉnh xem xét, phê duyệt điều chỉnh.
Tuy nhiên, phía chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện việc điều chỉnh với lý do dự án này đã hoàn thành, dự án đã được Bộ Xây dựng thẩm định và đi vào hoạt động. Việc điều chỉnh tính chất đất ở thành đất thương mại dịch vụ trong đồ án quy hoạch không phải là cơ sở, căn cứ để thực hiện việc điều chỉnh quyết định chủ trương, giấy chứng nhận đầu tư dự án.
Trong khi đó, phía Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết hiện nay các dự án liên quan đến "đất ở không hình thành đơn vị ở" đa số nằm trong diện thanh tra của Thanh tra Chính phủ nên đang đợi hướng dẫn xử lý từ cấp trên. Chủ đầu tư muốn chuyển đổi tính chất sử dụng đất phải điều chỉnh quy hoạch, thay đổi giấy chứng nhận đầu tư thì Sở Tài nguyên và Môi trường mới có căn cứ xử lý các bước tiếp theo.
Một nguồn tin riêng của Báo Đấu thầu cho biết, chủ đầu tư Eurowindow Nha Trang và UBND tỉnh Khánh Hòa đang chuẩn bị một cuộc gặp với khách hàng nói trên để tìm hướng giải quyết. Riêng về yêu cầu hoàn trả lại tiền của khách hàng, đến thời điểm này vẫn chưa thấy thông tin hồi đáp chính thức từ chủ đầu tư.
Nguồn: https://baodauthau.vn/du-an-movenpick-cam-ranh-resort-vuong-phap-ly-khach-hang-dong-loat-phan-doi-post120173.html?fbclid=IwAR2XdKqol465uBIpwpgvJ1GajVTT3ODL3h5IKbX_FnxrnerXlSiFNHta3Cw