• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Kinh doanh
Website của Công ty TNHH Điện tử Thái Thắng liên tục đưa ra những thông tin mập mờ, khó kiểm chứng về hiệu quả diệt virus, diệt khuẩn. Người dùng đặt nghi vấn liệu doanh nghiệp này có đang lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để trục lợi?
Lật tẩy những doanh nghiệp quảng cáo "mập mờ"
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống của người dân, đã có nhiều sản phẩm dược phẩm hay thực phẩm ra đời giúp phòng ngừa, điều trị hay hỗ trợ Covid-19. Bên cạnh đó, cũng có một số sản phẩm điện tử mới cũng được giới thiệu có chức năng liên quan đến ngăn ngừa, ức chế hoặc diệt Covid-19 hoặc được đặt tên liên quan đến chức năng này.
Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều sản phẩm không có chức năng tiêu diệt Covid-19 nhưng lại được nhiều đơn vị "thần thánh hoá" công dụng và "tung hô" như một giải pháp ngăn chặn dịch bệnh. Nhờ đó, một số sản phẩm điện tử (như súng phun khử khuẩn, đèn khử khuẩn, máy khử khuẩn...) đã tạo cơn sốt trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Nhiều sản phẩm được quảng cáo là nhập khẩu, đã đạt chất lượng quốc tế mà không cho biết thêm thông tin về cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Trong khi theo các chuyên gia, tất cả các loại máy khử khuẩn khi nhập khẩu về Việt Nam đều phải được cấp phép của Bộ Y tế mới được lưu hành.
Liên quan tới vấn đề này, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) mới đây đã đăng tải thông tin khuyến cáo một số sản phẩm được quảng cáo có tác dụng ngăn ngừa và diệt virus Corona, Covid-19, Sars-Cov-2. Thông tin từ Cục CT&BVNTD nêu rõ, cơ quan này đã tiến hành rà soát và thu thập, đánh giá một số thông tin về sản phẩm đồ điện gia dụng (như điều hòa nhiệt độ, máy lọc không khí, máy phun khử khuẩn, đèn chiếu sáng…
Trong đó, có các sản phẩm như Máy điều hòa không khí sử dụng Công nghệ Nanoe™ X của Công ty TNHH Panasonic Việt Nam; Sản phẩm sử dụng công nghệ ScentAir ION của Công ty Cổ phần Appliancz Việt Nam; Sản phẩm sử dụng công nghệ Airocide của Công ty Cổ phần Công nghệ và Thiết bị Việt Mỹ; Máy lọc không khí Blueair Health Protect của Công ty TNHH ASH Việt Nam; Quạt khử trùng Philips Disinfection Air Cleaner của Công ty TNHH Tích hợp công nghệ In Situ; Máy phun khử trùng, diệt khuẩn Covid Nano của Công ty TNHH Điện tử Thái Thắng...
Website của Công ty TNHH Điện tử Thái Thắng ghi tên sản phẩm là "Covid Nano", dễ gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.
Qua rà soát, đánh giá, Cục CT&BVNTD nhận thấy nội dung thông tin liên quan đến công dụng ngăn ngừa hoặc diệt virus Covid-19 của các doanh nghiệp này chủ yếu căn cứ vào kết quả kiểm nghiệm thực hiện trong điều kiện giới hạn của phòng thí nghiệm (chất liệu, diện tích, thể tích, độ ẩm không khí, nhiệt độ không khí bị kiểm soát và một số điều kiện đặc biệt khác), chưa được kiểm nghiệm trong điều kiện sống thực tế.
Tuy nhiên, nội dung thông tin về sản phẩm trên không nêu hoặc nêu không rõ ràng về các vấn đề hạn chế này, chẳng hạn như thông tin ghi chú không đầy đủ, không rõ ràng hoặc quá nhỏ không thể đọc được trên hình ảnh giới thiệu sản phẩm hoặc chạy quá nhanh không thể đọc kịp trên video clip giới thiệu sản phẩm;
Thông tin diệt, ức chế hay ngăn ngừa virus đưa ra trên cơ sở kiểm nghiệm trong phòng thí nghiệm, trong khi những điều kiện hạn chế của phòng thí nghiệm không được nêu rõ hoặc không tương xứng so với điều kiện sử dụng thực tế; Sản phẩm không liên quan đến Covid-19 nhưng được đặt tên và thông tin về chức năng liên quan đến Covid-19 như CV19, diệt virus (không nêu rõ có phải vius Covid-19 hay không)…Cục CT&BVNTD đánh giá, việc đưa thông tin về tác dụng ngăn ngừa, ức chế và tiêu diệt virus Covid-19, Sars-Cov-2 của các sản phẩm như nêu trên có dấu hiệu vi phạm quy định tại điểm a khoản 5 Điều 45 Luật Cạnh tranh 2018.
Cục CT&BVNTD đã cảnh báo và yêu cầu các đơn vị trên rà soát và chỉnh sửa các nội dung cung cấp thông tin về sản phẩm để đảm bảo tuân thủ quy định của Luật Cạnh tranh 2018. Đồng thời, khuyến cáo người dân nên tỉnh táo, tìm hiểu kỹ thông tin trước khi mua các sản phẩm có công dụng liên quan đến chức năng ngăn ngừa hoặc diệt Covid-19.
Công ty TNHH Điện tử Thái Thắng có đang lừa dối người tiêu dùng?
Ngoài các doanh nghiệp như Panasonic hay Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Mỹ, theo ghi nhận của phóng viên, trên website https://dientuthaithang.com/của Công ty TNHH Điện tử Thái Thắng (địa chỉ tại số 12, Ngõ 151, Hồng Hà, Phúc Xá, Ba Đình, TP. Hà Nội), sản phẩm máy phun khử trùng, diệt khuẩn vẫn được giới thiệu là "Máy phun khử trùng, diệt khuẩn COVID Nano cho nhà xưởng, văn phòng" và không được niêm yết giá công khai. Việc đặt tên sản phẩm "COVID Nano" rất dễ khiến người dùng hiểu nhầm rằng sản phẩm này có thể tiêu diệt Covid-19.
Loại máy này được quảng cáo là "dòng sản phẩm máy khử khuẩn chất lượng cao, khi sử dụng dung dịch Nano có thể tiêu diệt 99% virus, khuẩn E-Coli và hàng trăm loại vi khuẩn khác có trong không khí hay vật dụng hàng ngày. Sản phẩm được trang bị cho nhà ở, bệnh viện, trường học, nhà máy, văn phòng, trung tâm thương mại,…. Xứng đáng là người bạn đồng hành trên mọi chặn đường bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.
Máy phun khử khuẩn Nano chính hãng cao cấp sử dụng công nghệ phun tạo khói, Nano sẽ phát tán đều trong không khí với lưu lượng 20cm³/phút giúp tiết kiệm dung dịch, không gây hiện tượng ẩm ướt, không gây ảnh hưởng đến các thiết bị điện. Máy có thể phun trực tiếp lên cơ thể mà không gây hại đến sức khỏe. Ngoài tính năng sát trùng, diệt khuẩn, máy có thể sử dụng các dung dịch khử mùi hôi, mùi khói thuốc, ẩm mốc xe hơi, nhà ở, sàn nhà, tường, trần hoặc các bề mặt trang thiết bị khác, đặc biệt máy có tính năng diệt muỗi nhằm mang lại môi trường sống an toàn cho trẻ nhỏ".
Tính năng diệt khuẩn, diệt virus tới 99,9% có phải là sự thật?
Một sản phẩm khác là Súng phun khử khuẩn Nano K6X cũng được ghi kèm cụm từ "Stop Covid-19" dễ khiến người dùng hiểu nhầm về công dụng của sản phẩm. Súng phun khử khuẩn Nano K6X còn được quảng cáo "là dòng máy phun khử khuẩn cầm tay thiết kế nhỏ gọn, chất lượng cao, dùng để khử khuẩn y tế, virus gây bệnh. Khi sử dụng dung dịch Nano bạc (Ag+) hoặc cồn 70° có thể tiêu diệt 99.99% vi khuẩn với 650 loại có trong không khí, ngăn sự lây lan của virus. Sản phẩm trang bị cho nhà ở, trường học, bệnh viện, nhà ga, siêu thị, trung tâm thương mại,….
Máy phun khử khuẩn chính hãng Nano K6X sử dụng công nghệ tách phân tử nước thành các hạt nhỏ đường kính 1µm với khoảng cách phun lên đến 2.5m, khi phun sẽ tạo sương siêu mịn, không cặn, có thể phun trực tiếp trên cơ thể người mà không gây hại đến sức khỏe, phù hợp với tình hình dịch Covid đang diễn biến phức tạp. Ngoài ra máy có thể phun trực tiếp vào không khí, vải, vật dụng hàng ngày, thiết bị điện tử hoặc xe hơi. Súng còn đóng vai trò như thiết bị tạo ẩm trong nhà, máy xông tinh dầu, máy bổ sung nước, thiết bị tưới cây,…. Đặc biệt máy trang bị thêm 6 đèn UV diệt 99% vi khuẩn, đèn này có bước sóng phù hợp nên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng".
Mặc dù website của Công ty TNHH Điện tử Thái Thắng nêu ra rất nhiều chức năng, công dụng của các thiết bị điện tử do công ty này phân phối (trong đó nhấn mạnh khả năng tiêu diệt virus, vi khuẩn tới hơn 99%) nhưng phía doanh nghiệp này lại không nêu rõ khả năng diệt khuẩn này đã được thử nghiệm ở đâu, quy mô như thế nào, kết quả ra sao? Tổ chức hay cơ quan chức năng nào công nhận kết quả này? Kết quả diệt virus, diệt khuẩn được lấy từ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm hay thực tế?
Chính vì vậy, người tiêu dùng không thể biết khi sử dụng thiết bị phun khử khuẩn trong điều kiện thực tế có tiêu diệt được virus, vi khuẩn (thậm chí Covid-19) như thông tin mà website Công ty TNHH Điện tử Thái Thắng đưa ra hay không? Trong khi đó, nếu đối chiếu với khuyến cáo từ Cục CT&BVNTD, những nội dung quảng cáo trên website của Công ty TNHH Điện tử Thái Thắng đang có sự "mập mờ", không rõ ràng về thông tin, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.
Chất lượng Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc!
Nguồn: https://vietq.vn/quang-cao-san-pham-co-kha-nang-diet-covid-19-cong-ty-tnhh-dien-tu-thai-thang-co-dang-lua-doi-nguoi-dung-d198106.html