• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Pháp luật
Nguyên cán bộ ngân hàng BIDV chi nhánh Quảng Bình vừa bị tuyên án 19 năm tù vì lừa đảo, chiếm đoạt 30,6 tỉ đồng.
Sáng 11/3, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Quảng Bình tổ chức phiên sơ thẩm xét xử Dương Minh Phú (SN 1988, trú xã Hải Phú, huyện Bố Trạch) – nguyên cán bộ ngân hàng về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Theo bản cáo trạng, trong thời điểm là cán bộ Ngân hàng BIDV, do không có tiền trả nợ và đầu tư chứng khoán, Dương Minh Phú nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền thông qua việc nâng khống số tiền vay của khách hàng cao hơn số tiền thực tế họ cần vay.
Dương Minh Phú - nguyên cán bộ ngân hàng BIDV tại Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình. (Ảnh: VOV)
Cụ thể, trong quá trình làm hồ sơ vay, Phú nhận thấy nhu cầu vay của khách hàng thấp hơn rất nhiều so với tài sản thế chấp. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết, lòng tin từ khách hàng, Phú đề nghị họ ký vào các hợp đồng vay vốn do mình lập, ký khống ủy nhiệm chi, giấy rút tiền mặt chưa lập nội dung, sau đó tự ý nâng hạn mức tiền vay.
Sau khi hoàn thiện hồ sơ, Dương Minh Phú tự mình xuống bộ phận giao dịch yêu cầu giải ngân với lý do khách hàng bận việc, do dịch bệnh Covid-19 không đến nhận tiền được. Tin tưởng Phú là đồng nghiệp, các cán bộ tại Phòng giao dịch Ngân hàng BIDV Bố Trạch đã cho Phú nhận tiền.
Nhận được tiền, Phú chuyển cho khách hàng số tiền đúng với yêu cầu họ cần vay, số tiền khống còn lại, bị cáo này dùng tiêu xài cá nhân, đầu tư chứng khoán. Bằng thủ đoạn này, từ tháng 6/2019 đến tháng 5/2020, Dương Minh Phú đã lập hồ sơ vay vốn, nâng khống hạn mức vay của 21 người.
Tại phiên sơ thẩm, Hội đồng xét xử xác nhận bị cáo Dương Minh Phú đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản lên đến 30,6 tỉ đồng, phía bị hại là Ngân hàng BIDV. Riêng 6 cá nhân cho Phú vay tiền đáo hạn (trên 28 tỉ đồng) là giao dịch dân sự, không liên quan đến hoạt động của Ngân hàng BIDV nên ngân hàng không chịu trách nhiệm bồi hoàn.
HĐXX tuyên phạt Dương Minh Phú 19 năm tù giam, có trách nhiệm trả cho Ngân hàng BIDV Việt Nam số tiền 30,6 tỉ đồng.
Ngoài ra, số tiền hơn 28 tỉ đồng Phú vay với mục đích "đáo hạn" của 6 cá nhân, các cá nhân này có quyền khởi kiện Phú ra tòa trong một vụ án dân sự khác, để yêu cầu tòa án tuyên buộc bị cáo trả nợ.
Nguồn: https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/can-bo-ngan-hang-bidv-nang-khong-tien-vay-chiem-doat-hon-30-ty-dong-d28207.html