• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Pháp luật
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa giao Công an tỉnh vào cuộc điều tra và xử lý các vi phạm liên quan đến thông tin rao bán bất động sản chưa đủ điều kiện tại dự án Khu đô thị Lideco Bãi Muối (TP. Hạ Long).
Theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh, tỉnh này vừa giao Công an tỉnh Quảng Ninh vào cuộc điều tra và xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) liên quan đến thông tin Công ty CP Xây dựng và BĐS Sealand Việt Nam (trụ sở Quảng Ninh) bán hàng loạt ô đất chưa đủ điều kiện tại dự án Khu đô thị Lideco Bãi Muối (TP.Hạ Long).
Trước đó, ngày 28/1, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu Sở Xây dựng Quảng Ninh xác minh thông tin dự án Lideco Bãi Muối đang được công khai chuyển nhượng khi chưa đủ điều kiện.
Phối cảnh dự án KĐT Bãi Muối - Hạ Long.
Sở Xây dựng Quảng Ninh cũng cho biết, đến thời điểm này, chủ đầu tư của dự án là Công ty cổ phần phát triển đô thị Từ Liêm chưa thực hiện bán, huy động vốn tại dự án. Cụ thể, chủ đầu tư chưa phát hành bất cứ một văn bản, hợp đồng nào liên quan đến việc bán các lô đất của dự án. Sở Xây dựng chưa nhận được hồ sơ dự án của nhà đầu tư trình để ban hành thông báo đủ điều kiện đưa dự án vào kinh doanh bất động sản theo quy định.
Về tiến độ, dự án Khu đô thị Lideco Bãi Muối gồm khu vực A và B. Trong đó khu A thuộc các phường Cao Thắng, Hà Lầm (TP.Hạ Long) đã cơ bản hoàn thiện; khu B thuộc P.Hà Khánh (TP.Hạ Long) vẫn đang trong quá trình thi công và dự kiến hoàn thành trong năm nay.
Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, mặc dù dự án chưa hoàn thành nhưng đã có hoạt động giao dịch “chui” nhằm giữ chỗ các ô đất. Cụ thể, Công ty CP Xây dựng và BĐS Sealand Việt Nam bị tố đã thực hiện "bán ngầm" hàng loạt ô đất tại dự án Khu đô thị Lideco Bãi Muối.
Dự án Khu đô thị Lideco Bãi Muối có diện tích 23 ha, tên gọi chính thức là Dự án Khu đô thị tại phường Cao Thắng và Hà Khánh, thành phố Hạ Long do Công ty cổ phần phát triển đô thị Từ Liêm (Nhà Từ Liêm, Lideco – Mã CK: NTL) là nhà đầu tư theo Quyết định số 4146/QĐ-UBND ngày 12/12/2016 của UBND tỉnh Quảng Ninh “V/v phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị tại phường Cao Thắng và Hà Khánh, thành phố Hạ Long”.
Dự án được xác định qua 4 khu: (1) Khu đô thị bãi muối giai đoạn 2 (Phường Cao Thắng), có diện tích 103.610m2 (10,361ha); (2) Khu đô thị thuộc khu 1, khu 2 phường Hà Khánh, có diện tích 124.794m2 (12,48ha); (3) Khu Cải tạo khu dân cư khu 1, 2 phường Hà Khánh có diện tích 206.387m2(20,64ha); (4) Khu giao thông đấu nối có diện tích 1.980m2 với tổng mức đầu tư (chưa bao gồm tiền sử dụng đất) hơn 1.200 tỷ đồng.
Đây cũng là dự án NTL ghi nhận giá trị tồn kho lớn nhất với gần 631 tỷ đồng (tại ngày 31/12/2021). NTL kỳ vọng sẽ đóng góp nguồn thu đáng kể trong giai đoạn 2021- 2025… Theo các thông tin giới thiệu, số lượng sản phẩm tại dự án gồm 629 căn shophouse, đất nền đối với khu 1 và dự kiến khoảng 400 căn shophouse, đất nền đối với khu 2.
NTL tồn kho tại dự án Bãi Muối gần 631 tỷ đồng.
Đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện tình trạng huy động vốn, rao bán trái phép các sản phẩm bất động sản tại dự án này. Vào cuối năm 2019, tình trạng xuất hiện nhiều thông tin rao bán liên quan đến dự án, trong khi doanh nghiệp chưa tổ chức mở bán, chưa có kế hoạch huy động vốn, Nhà Từ Liêm đã phải lên tiếng với cơ quan chức năng và thành phố Hạ Long đã mời cơ quan công an vào cuộc.
Cụ thể, doanh nghiệp này cho biết, trong thời gian thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, đầu tư cơ sở hạ tầng của dự án, mặc dù dự án chưa hoàn thành nhưng có một số tổ chức, cá nhân đã tiến hành các giao dịch đặt cọc mua bán các lô đất của dự án trên mà chưa có sự chấp thuận của Công ty.
Theo đó, rất nhiều website đăng tin rao bán đất tại khu đô thị này với giá 25 - 30 triệu đồng/m2 đối với các lô đất trung tâm, các lô đất thường giá 10 -15 triệu đồng/m2…
Theo Nhà Từ Liêm, cho đến thời điểm này, Công ty chưa phát hành bất cứ một văn bản thông báo nào liên quan đến việc bán các lô đất của dự án Bãi Muối. Vì vậy, tất cả các giao dịch phát sinh mua bán của các tổ chức, cá nhân liên quan đến dự án khu đô thị tại phường Cao Thắng, Hà Khánh, Hà Lầm mà chưa được sự đồng ý của Lideco là bất hợp pháp và Công ty hoàn toàn không chịu bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến các giao dịch mua bán này.
Ngay sau đó, UBND TP Hạ Long đã giao công an thành phố điều tra, xác minh thông tin liên quan đến phản ánh của doanh nghiệp.
Nguồn: https://sohuutritue.net.vn/quang-ninh-dieu-tra-doanh-nghiep-bat-dong-san-ban-chui-du-an-lideco-bai-muoi-d30518.html