• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Đô thị
Những tòa biệt thự theo kiến trúc “lâu đài” xây dựng 3 tầng 1 tum (3,5 tầng), với diện tích hàng trăm mét vuông tọa lạc trong khu A- VIP, dự án khu đô thị Đông Hải, TP Thanh Hóa vừa bị chính quyền tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo thanh tra về đầu tư tính tiền sử dụng đất giai đoạn 2010-2020.
Biệt thự lâu đài
Nhiều năm nay, dư luận tỉnh Thanh Hóa hết sức bất ngờ về một số công trình biệt thự được xây dựng theo dáng dấp “lâu đài” nằm trong khu đô thị Đông Hải có dấu hiệu sai kiến trúc thiết kế, vi phạm vượt tầng nhưng không thấy cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.
Đáng chú ý là trong khu A-VIP có 2 căn biệt thự lâu đài đang trong quá trình hoàn thiện phần thô được dư luận đồn thổi thuộc sở hữu của 2 nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy Thanh Hóa (!?)..
Tuy nhiên, liên hệ qua điện thoại 2 vị lãnh đạo này khẳng định là "không có chuyện đó". "Tôi nói là của tôi hoặc không phải của tôi các bạn có tin không, do đó đề nghị phóng viên điều tra, xác minh cho chính xác trước khi phát ngôn" – một cựu lãnh đạo cho biết.
Căn biệt thự lâu đài, xây dựng 3,5 tầng (vị trí đắc địa) bên cạnh lô đất 3-8 trong khu A-VIP khu đô thị Đông Hải chưa xong phần thô nhưng quá lộng lẫy.
Theo quy định của chủ đầu tư, khu vực VIP này được lắp chốt canh có bảo vệ, hệ thống barie, camera an ninh giám sát chặt chẽ, ai không có phận sự… miễn vào. Tức là chỉ có người có đất, có nhà mới được phép ra vào.
Nhập vai khách hàng đi mua căn biệt thự lâu đài đang giao bán, phóng viên cuối cùng cũng lọt được vào phía trong khu VIP sau khi nhận được cái gật đầu của bảo vệ chốt, với điều kiện chỉ "quốc bộ" vào, còn xe phải để phía bên ngoài cách 30 m.
Căn biệt thự đầy “bí ẩn” không treo biển số nhà (bên cạnh lô đất 3-8) nhìn từ xa đã thấy mức độ hoành tráng, nhưng khi tiến lại gần chiêm ngưỡng, quan sát phóng viên thực sự choáng ngợp trước lối kiến trúc lâu đài phương Tây trông thật nguy nga, lộng lẫy mặc dù còn chưa hoàn thiện phần thô. “Mấy hôm trước có khách hỏi mua với giá 48 tỷ đồng, còn chủ nhân sở hữu thì không biết là của ai. Anh muốn mua đến gặp trực tiếp Giám đốc Ban quản lý dự án khu đô thị Đông Hải sẽ rõ”, một bảo vệ khu VIP cho biết.
Mặc dù hệ thống tường bao hoàn chỉnh, nhưng căn biệt thự vẫn không gắn biển số nhà, càng tạo thêm sự bí ẩn về chủ nhân sở hữu.
Theo giới chuyên nghiệp trong xây dựng định giá, kinh phí xây phần thô căn biệt thự khoảng gần 20 tỷ đồng. Được biết giá đất hiện nay tại khu VIP này cũng giao động từ 35-55 triệu đồng/m2 cho từng vị trí. Với 2 mặt tiền và ngay đầu view, phía trước là khuôn viên, hồ nước, căn biệt thự có diện tích khoảng 800m2 riêng tiền đất cũng có giá trên 40 tỷ đồng.
Liên hệ với ông Nguyễn Quyết Chiến, Chủ tịch Tổng Công ty CP Miền Trung, ông cho biết là dư luận đồn thổi "linh tinh", tòa nhà đó không bán.
Ngược lại ông Nguyễn Hữu Vinh, Tổng Giám đốc doanh nghiệp này lại khẳng định là ngôi nhà đã có khách mua với số tiền 40 tỷ từ tuần trước.
Cùng nằm trên trục đường trong khu VIP khu đô thị Đông Hải (khoảng 100 mét) còn có một căn biệt thự lâu đài xây dựng theo kiến trúc tương tự đang được hàng chục công nhân khẩn trương hoàn thiện phần thô và được cho là của một lãnh đạo Tỉnh ủy Thanh Hóa, giai đoạn 2007-2010. Tuy nhiên xác nhận với phóng viên, vị trên đã bác bỏ điều này.
Căn biệt thự lâu đài 3,5 tầng trong khu A-VIP khu đô thị Đông Hải
Có xây dựng trái quy hoạch
Theo Quyết định 199/QĐ-UBND ngày 18/1/2016 của UBND tỉnh Thanh Hóa - phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị Đông Hải, TP. Thanh Hóa, có diện tích lập quy hoạch khoảng 425.240,05 m2 (hơn 42 ha), có địa chỉ tại phường Đông Hải, TP. Thanh Hóa, do liên danh Tổng Công ty CP Miền Trung và Công ty CP IDEC Việt Nam làm chủ dự án. Trong đó, chỉ tiêu về diện tích đất ở biệt thự từ 360 m2 -1.700m2, tầng cao xây dựng tối đa là 3 tầng.
Tuy nhiên, bằng mắt thường bất cứ ai cũng có thể dễ dàng quan sát thấy 2 căn biệt thự lâu đài này được xây dựng với 3 tầng 1 tum (3,5 tầng) là sai phạm với Quyết định 199/QĐ-UBND của tỉnh Thanh Hóa ban hành ngày 18/1/2016.
Ngay cổng vào Khu VIP có biển không phận sự miễn vào, chốt bảo vệ, hệ thống barie, camera an ninh nghiêm ngặt.
Theo Chủ tịch UBND phường Đông Hải, khu VIP của khu đô thị Đông Hải thuộc phê duyệt và cấp phép của tỉnh Thanh Hóa cho doanh nghiệp xây dựng dự án, thế nên chính quyền địa phương không quản lý và cũng không nắm được các tòa biệt thự lâu đài xây dựng ra sao, thuộc cá nhân nào sở hữu. Vì thực tế lãnh đạo phường cũng không được phép ra vào.
Liên hệ với Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa thì được lãnh đạo đơn vị này giới thiệu sang UBND TP Thanh Hóa theo đúng thẩm quyền, Sở Xây dựng không cấp phép xây dựng cho nhà riêng lẻ.
Mặc dù trước khi đến có trình thẻ nhà báo và nêu rõ lý do, nhưng một lãnh đạo Đội quy tắc đô thị UBND TP Thanh Hóa vẫn bắt bẻ phóng viên, anh muốn tìm hiểu về các nhà biệt thự này phải có giấy giới thiệu của cơ quan báo chí và có nội dung làm việc cụ thể gửi cho UBND TP Thanh Hóa, khi có chỉ đạo chúng tôi mới tiến hành kiểm tra công trình và trả lời báo chí sau.
Dự án khu đô thị Đông Hải liệu có được đem ra đấu thầu công khai, có hiện tượng quân xanh- quân đỏ hay không? Ngân sách Nhà nước thu về được dòng tiền tối đa hay bị thất thoát, lãng phí? Công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư có đúng quy định của pháp luật? Cơ quan nào cho phép chủ đầu tư dựng các Barie chắn lối vào khu A- VIP của khu đô thị? Các tòa biệt thự lâu đài nêu trên có xây dựng vượt tầng, phá vỡ cảnh quan kiến trúc như được phê duyệt?.
Tất cả chờ đợi vào sự công tâm, khách quan của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa.
Tạp chí Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!
Nguồn: https://ngaymoionline.com.vn/thanh-hoa-nhung-biet-thu-lau-dai-co-pha-vo-quy-hoach-30962.html