• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Đời sống - Xã hội
Huyện ủy Bình Giang (tỉnh Hải Dương) quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Quách Văn Hưng, Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt (nay là thị trấn Kẻ Sặt). Ông Hưng cũng bị bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND thị trấn Kẻ Sặt, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Trọng Tuệ, Bí thư Huyện ủy Bình Giang cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh của báo về việc Chủ tịch xã Tráng Liệt bán đất công trái thẩm quyền, nhận thấy mức độ nghiêm trọng của sự việc Ban thường vụ Huyện ủy đã quyết định thành lập đoàn kiểm tra chứ không thực hiện thanh tra chuyên ngành. "Quy trình kép được thực hiện, vừa xác minh, vừa làm quy trình kỷ luật. Rất đau xót khi phải khai trừ 5 đồng chí đảng viên nhưng đây là việc phải làm để Đảng bộ trong sạch", ông Tuệ nói.
Ngoài ra, Bí thư huyện Bình Giang gửi lời cảm ơn trân trọng tới các cơ quan báo chí, trong đó báo Tiền Phong, phản ánh vụ việc ngay từ những ngày đầu.
Theo thông tin từ đoàn kiểm tra của Ban thường vụ Huyện ủy Bình Giang, sau hơn 2 tháng làm việc, đoàn kiểm tra đã ban hành kết luận kiểm tra dấu hiệu vi phạm của ông Quách Văn Hưng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND thị trấn Kẻ Sặt (nguyên Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt trước đây).
Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND thị trấn Kẻ Sặt
Theo đó, đoàn kiểm tra xác định ông Quách Văn Hưng thời điểm làm Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt, giai đoạn 2011 - 2019, chưa thực hiện tốt việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý đất đai trên địa bàn. Ông Hưng đã chỉ đạo và thực hiện giao đất có thu tiền trái thẩm quyền 13 suất đất của 12 hộ gia đình, 2 hộ dân tổng diện tích khoảng 1.500m2 tại vị trí "đắc địa" trước cổng UBND thị trấn Kẻ Sặt. Đã xác nhận quyền sử dụng đất cho 1 hộ gia đình và thống nhất việc xác nhận quyền sử dụng đất cho một số hộ trái quy định. Số tiền thu từ giao đất trái thẩm quyền là hơn 7 tỷ đồng. Ông Hưng đã vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, xây dựng, tài chính gây hậu quả rất nghiêm trọng và khó khắc phục, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.
Đoàn kiểm tra đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Quách Văn Hưng bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.
Ngoài ông Quách Văn Hưng, còn có 10 cán bộ xã Tráng Liệt cũ cũng đã bị kỷ luật từ khiển trách, cảnh cáo đến khai trừ ra khỏi Đảng.
Đoàn kiểm tra cũng xác định Đảng ủy xã Tráng Liệt, nhiệm kỳ 2010 - 2015, đã buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo để xảy ra việc bán 13 suất đất trái thẩm quyền, để xảy ra nhiều vi phạm đất đai gây hậu quả rất nghiêm trọng. Vi phạm của tập thể Đảng ủy phải xem xét, xử lý kỷ luật về Đảng. Ban Thường vụ huyện ủy đã quyết định thi hành kỷ luật đối với tập thể Đảng ủy xã Tráng Liệt, nhiệm kỳ 2010 - 2015, với hình thức cảnh cáo.
Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Giang yêu cầu Đảng ủy Thị trấn Kẻ Sặt tiếp tục chỉ đạo công tác rà soát các sai phạm về đất đai trên địa bàn, có biện pháp xử lý kịp thời và xem xét trách nhiệm cá nhân báo cáo trước tháng 11/2022.
Chỉ đạo HĐND thị trấn Kẻ Sặt bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND thị trấn Kẻ Sặt, nhiệm kỳ 2021 - 2026, của ông Quách Văn Hưng, bãi nhiệm đại biểu HĐND đối với ông Quách Văn Hưng, thời gian thực hiện xong trong Quý I/2022.
Trước đó, báo Tiền Phong đã phản ánh việc hàng chục hộ dân mua đất do UBND xã Tráng Liệt cũ bán như "ngồi trên đống lửa" khi báo cáo mới đây của UBND xã khẳng định: “Toàn bộ các lô đất trên đều là đất công, đất trường học… không được cơ quan nhà nước giao, người dân tự sử dụng”.
Người dân đã đưa ra hàng loạt phiếu thu có đóng dấu treo của UBND xã Tráng Liệt ghi: Tạm thu tiền mua đất tại sân trường THCS cũ xã Tráng Liệt, với số hàng trăm triệu đồng của mỗi hộ cho từng đợt thu lần 1, 2, 3. Cùng với đó, còn có các Giấy biên nhận gửi Chủ tịch UBND xã và Ban Tài chính xã Tráng Liệt, có đóng dấu treo của UBND xã Tráng Liệt.
Từ năm 2014, Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Hải Dương đã ban hành kết luận thanh tra những vấn đề đất đai liên quan tới xã Tráng Liệt (cũ), huyện Bình Giang và chỉ ra nhiều sai phạm.
Theo đó, UBND xã Tráng Liệt, nay là UBND thị trấn Kẻ Sặt đã buông lỏng quản lí đất đai trong nhiều năm. Các sai phạm có hệ thống, từ tập thể đến cá nhân và kéo dài nhiều nhiệm kỳ.
Chính quyền không quản lý diện tích đất công ích thuộc quỹ đất nông nghiệp của xã; có dấu hiệu bao che cho các đối tượng vi phạm dẫn đến tình trạng lấn chiếm, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, san lấp, xây dựng nhà ở, nhà xưởng trái phép trên địa bàn xã diễn ra công khai, ngày càng nhiều, làm thất thoát đất công, khó khăn trong xử lý hậu quả của các cơ quan nhà nước.
Đoàn Thanh tra khẳng định có trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt và cán bộ Địa chính xã Tráng Liệt, cán bộ của huyện được giao theo dõi địa bàn đã nể nang, không cương quyết, dẫn đến tình trạng coi thường chỉ đạo của cấp trên...
Thanh tra Sở TN&MT kiến nghị Huyện ủy, UBND huyện Bình Giang xem xét có hình thức kỷ luật phù hợp với ông Quách Văn Hưng, Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt do không thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ theo quy định, không thực hiện các chỉ đạo xử lý vi phạm của UBND huyện Bình Giang, để xảy ra nhiều vi phạm về đất đai trên địa bàn.
Nguồn: https://tienphong.vn/hai-duong-khai-tru-ra-khoi-dang-chu-tich-xa-ban-dat-cong-trai-tham-quyen-post1417730.tpo