• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Kinh doanh
Được bàn giao đất từ năm 2010, dự án của Công ty CP bất động sản AIC liên tục được nới tiến độ nhưng đến nay vẫn chỉ là bãi đất trống.
Dự án của Công ty CP bất động sản AIC vị trí đối diện Công viên Hòa Bình nằm trên đường Đỗ Nhuận, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội sau 12 năm vẫn chưa được triển khai.
Khu “đất vàng” trên có vị trí đối diện Công viên Hòa Bình nằm trên đường Đỗ Nhuận, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội có ký hiệu là F1, F2.
Vào năm 2009, 4.065 m2 đất tại đây đã được thu hồi theo Quyết định số 1240/QĐ-UBND ngày 16/3/2009 của UBND TP Hà Nội.
Sau đó, khu đất được giao cho Công ty CP Đầu tư Bất động sản Hà Nội thuê để thực hiện dự án xây dựng trụ sở, văn phòng, kết hợp bãi đỗ xe kinh doanh.
Đến ngày 29/7/2010, UBND TP Hà Nội lại ban hành Quyết định 3713/QĐ-UBND thu hồi khu đất tại lô F1, F2 này để chuyển giao cho Công ty CP Bất động sản AIC thực hiện dự án.
Đến ngày 23/9/2011, Công ty CP Bất động sản AIC đã xin điều chỉnh dự án và được UBND TP Hà Nội chấp thuận.
Cụ thể, Quyết định số 4459/QĐ-UBND phê chuẩn điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đất xây dựng nhà ở để đấu giá quyền sử dụng đất (tỷ lệ 1/500), điều chỉnh từ dự án 7 tầng nổi thành 35 tầng nổi và 4 tầng hầm. Nội dung điều chỉnh từ chức năng xây dựng Công trình trụ sở, văn phòng kết hợp bãi đỗ xe kinh doanh, sang chức năng xây dựng Hỗn hợp văn phòng kết hợp lưu trú, trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp và bãi đỗ xe kinh doanh…
Phía bên trong dự án vẫn chỉ là một khu đất trống, chủ đầu tư chưa triển khai hạng mục công trình.
Đến năm 2013, UBND TP Hà Nội tiếp tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần thứ hai, tiến độ dự án điều chỉnh đến năm 2015.
Ngày 18/7/2019, UBND TP Hà Nội đã có quyết định gia hạn sử dụng đất 24 tháng đối với dự án và đề nghị chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính, đưa đất vào sử dụng trong thời hạn này.
Đến tháng 6/2020, Sở TNMT Hà Nội có thông báo đề nghị Công ty CP Bất động sản AIC đưa đất vào sử dụng. Gần đây nhất, ngày 9/3/2021, Sở TNMT Hà Nội đã có văn bản đôn đốc (lần 2).
Phải đến ngày 11/3/2021 chủ đầu tư có phản hồi và báo cáo đã hoàn thành nộp nghĩa vụ tài chính 3,781 tỷ đồng.
Như vậy, đã 12 năm trôi qua kể từ khi Công ty CP Bất động sản AIC được giao đất, dự án “hỗn hợp văn phòng kết hợp lưu trú, trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp và bãi đỗ xe kinh doanh” với 35 tầng nổi và 4 tầng hầm vẫn chỉ là một bãi đất trống.
Phía xung quanh dự án là nơi tập kết rác thải sinh hoạt, vật liệu xây dựng.
Theo ghi nhận của phóng viên vào đầu tháng 2/2022, toàn bộ khu đất của dự án vẫn quây tôn, hiện đang được làm bãi đỗ xe tạm của một số xe hợp đồng.
Phía bên ngoài dự án ngổn ngang vật liệu xây dựng, rác thải và quán nước tự phát. Thực trạng này khiến không ít người cảm thấy ngán ngẩm.
Điều này khiến dư luận không khỏi thắc mắc: Công ty CP Bất động sản AIC phải chăng đã bỏ quên khu “đất vàng” nói trên khi dự án liên tục được cơ quan chức năng tạo điều kiện trong việc điều chỉnh tiến độ, nhưng đến nay vẫn không hề có động thái triển khai?
Toàn bộ khu đất của dự án vẫn quây tôn, hiện đang được làm bãi đỗ xe tạm của một số xe hợp đồng.
Ôm đất rồi bỏ hoang, nhiều lần bị cơ quan chức năng “tuýt còi”
Được biết, Dự án trên của Công ty CP Bất động sản AIC từng bị UBND thành phố Hà Nội “bêu tên” là một trong những dự án có dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn giai đoạn 2012 – 2017.
Ngày 17/9/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 151/QĐ-STNMT-TTr, thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai đối với những dự án như thế này.
Giữa năm 2021, UBND TP Hà Nội tiếp tục giao Sở Tài nguyên Môi trường chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra 37/215 dự án chưa khắc phục dứt điểm các vi phạm để kết luận, làm rõ nguyên nhân và đề xuất biện pháp giải quyết triệt để các vi phạm.
Trường hợp chủ đầu tư cố tình chây ì tiếp tục vi phạm thì kiên quyết chấm dứt hoạt động dự án hoặc thu hồi đất, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật.
Một dự án đã giao đất, có mặt bằng trống, nhưng chưa thể triển khai, được tận dụng làm bãi đỗ xe.
Đáng chú ý, dự án trên do Công ty CP Bất động sản AIC làm chủ đầu tư cũng từng được kiểm tra do chậm tiến độ.
Như đã đề cập, hiện trạng đến tháng 4/2021 dự án đã xong giải phóng mặt bằng, hoàn thành nộp nghĩa vụ tài chính 3,781 tỷ đồng nhưng đang quây tôn và chưa thực hiện triển khai xây dựng.
Có thể thấy rõ, một dự án đã giao đất hoàn thành giải phóng mặt bằng nhưng 12 năm vẫn chưa triển khai, nhiều lần điều chỉnh tiến độ và cũng nhiều lần bị cơ quan quản lý Nhà nước tiến hành thanh tra, kiểm tra đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.
Pháp luật Plus sẽ liên hệ với các đơn vị có liên quan và tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/bat-dong-san/dap-chieu-12-nam-du-an-cua-aic-van-khong-bi-thu-hoi-d176284.html