• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Đô thị
Bất chấp chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc về việc chấn chỉnh nạn khai thác đất trái phép, hàng loạt quả đồi ở xã Kim Long (Tam Dương) và thành phố Vĩnh Yên bị san phẳng, hàng trăm xe trọng tải lớn ra vào “ăn đất” trái phép ngay sau CLB bóng đá Hải Nam.
Sau CLB bóng đá Hải Nam hàng loạt quả đồi lớn bị san phẳng để khai thác đất, cao lanh.
Khai thác đất, cao lanh thách thức pháp luật
Mấy tháng gần đây, người dân 2 xã Hướng Đạo, Kim Long, huyện Tam Dương (tỉnh Vĩnh Phúc) và Thành phố Vĩnh Yên không còn lạ với hình ảnh những chiếc xe “hổ vồ” trọng tải lớn nối đuôi nhau di chuyển rầm rập cả ngày trên tuyến đường tỉnh lộ 310.
Khi các CLB bóng đá Hải Nam đang tập luyện thì phía sau hàng loạt máy xúc, xe hổ vồ ồ ạt khai thác đất.
Ngay phía sau CLB bóng đá Hải Nam (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) xe hổ vồ nối đuôi nhau vào ra tấp nập. Hàng loạt quả đồi được san phẳng, sâu ngoắm. Theo người dân địa phương, việc khai thác đất trái phép ở đây do người đàn ông Đường Ngọc Sơn (dân Vĩnh Phúc gọi là ông Sơn "trại") - lãnh đạo Công ty TNHH Kim Long, cũng là thành viên trong Ban lãnh đạo CLB bóng đá Hải Nam đứng ra tổ chức.
“Họ khai thác cả năm nay, tan hoang hết đồi, xe chạy ngày đêm nhưng không thấy bóng dáng cơ quan chức năng. Theo những người lái xe ở đây, khai thác đất nhưng trong này có lượng cao lanh lớn, mang lại lợi nhuận rất lớn cho nhóm đối tượng này”, một người dân sống cạnh CLB bóng đá Hải Nam cho biết.
Việc khai thác đất, cao lanh trái phép khiến đời sống người dân ở xã Kim Long bị đảo lộn, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở.
Theo sau những chiếc xe trọng tải lớn này, nhóm PV Báo Đại Đoàn Kết chứng kiến toàn cảnh khai thác đất diễn ra tại đây. Cả một vùng đất rộng hàng chục ha đang được đào bới, xẻ thịt.
Từng đoàn xe “hổ vồ” loại lớn 4 đến 6 chân xếp hàng chờ đến lượt “ăn đất”. Gần chục chiếc máy múc, máy cẩu đang hoạt động hết công suất.
Theo quan sát của PV, cứ 30 phút lại có từng đoàn xe nối đuôi nhau chở đất từ mỏ ra đường lớn, điển hình là các xe mang logo MQ… Trông cảnh tượng không khác gì một đại công trường.
Công trường khai thác rầm rộ, xe chạy ngày lẫn đêm.
Những người dân sống xung quanh khu vực này cho hay, bãi khai thác đất này trước đây từng là những đồi cây thuộc địa phận thôn Láng, xã Kim Long. Thế nhưng, qua vài tháng khai thác, những đồi cây này đã được san bằng và mất tích không dấu vết.
Hiện tại, người ta chỉ còn thấy một vùng đất đang được đào xới nham nhở, thậm chí có những chỗ đất bị múc sâu hoắm.
Lệnh cấm, “đất tặc” chỉ trên giấy?
Trước đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Công văn số 8189/UBND-CN1 ngày 29/10/2020 về việc kiểm soát vận tải, quá tải trọng cho phép và khai thác đất trái phép trên địa bàn tỉnh.
Những quả đồi bị đất tặc san phẳng.
Theo đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các sở, ban ngành, địa phương, đơn vị liên quan tổ chức thanh tra việc khai thác đất, đá trái phép; làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, chính quyền địa phương.
Đề xuất thành lập Tổ công tác liên ngành thực hiện nhiệm vụ thanh, kiểm tra công tác khai thác vật liệu xây dựng, khoáng sản (tổ công tác hoạt động theo tính chất thường xuyên, đột xuất) để tăng cường công tác quản lý Nhà nước hiệu lực, hiệu quả, kịp thời xử lý các vụ việc vi phạm khi có phản ánh của cơ quan thông tấn báo chí và của quần chúng nhân dân.
Đồng thời giao Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông, Cảnh sát giao thông, Công an các huyện, thành phố tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tải trọng xe, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật. Đối với hành vi bao che, tiếp tay của các cán bộ thực thi công vụ, cán bộ quản lý cần có hình thức xử lý nghiêm khắc.
Theo người dân địa phương, việc khai thác đất trái phép ở đây do ông Đường Ngọc Sơn (dân Vĩnh Phúc gọi là ông Sơn trại) - lãnh đạo Công ty TNHH Kim Long, cũng là thành viên trong Ban lãnh đạo CLB bóng đá Hải Nam đứng ra tổ chức.
Công an tỉnh tiến hành điều tra các hành vi vi phạm được phản ánh, xử lý nghiêm vi phạm về vận tải, vi phạm về khai thác đất trái phép, thông tin về các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân vi phạm được thông báo rộng rãi và gửi về các cơ quan, ban, ngành của tỉnh để kiểm soát, phối hợp trong quản lý Nhà nước thuộc chức năng, nhiệm vụ của mỗi ngành.
Đối với UBND các huyện, thành phố chỉ đạo tăng cường công tác quản lý Nhà nước trên địa bàn, chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về thực thi nhiệm vụ theo quyền hạn, thẩm quyền.
Dư luận hồ nghi việc có hay không tỉnh Vĩnh Phúc nói chung và huyện Tam Dương nói riêng đang bao che cho những hoạt động trái pháp luật này?
Mặc dù công văn đã ban hành nhưng thực tế nạn khai thác đất trái phép, tình trạng chở quá khổ quá tải vẫn diễn ra công khai, ngang nhiên "qua mặt" các cơ quan chức năng.
Như vậy, dư luận có quyền đặt ra câu hỏi liệu chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Tam Dương có đang "lơ đễnh" trước những hoạt động trái pháp luật này?
Theo 1 vị lãnh đạo UBND xã Kim Long cho biết: Hoạt động khai thác đất trái phép phía sau CLB bóng đá Hải Nam là do ông Đường Ngọc Sơn, Công ty TNHH Kim Long đứng ra tổ chức. Lực lượng chức năng cũng đã tiến hành nhiều lần kiểm tra, lập biên bản xử phạt nhưng vẫn chưa xử lý được dứt điểm.
Nguồn: http://daidoanket.vn/vinh-phuc-san-phang-doi-de-khai-thac-dat-cao-lanh-trai-phep-sau-clb-bong-da-hai-nam-5677302.html