• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Đô thị
Ngày 16/12/2021, người dân khu dân cư 13 A (do Công ty cổ phần xây dựng công trình và đầu tư địa ốc Hồng Quang làm chủ đầu tư) trên địa bàn ấp 4, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh và phường 7, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục cầu cứu các cơ quan chức năng vì sai phạm của chủ đầu tư.
Một góc dự án khu dân cư 13A
Hạ tầng chưa hoàn chỉnh nhưng đã bán đất cho người dân
Ông B.T.N, người dân đang sinh sống tại dự án cho biết, dự án khu 13 A nằm trên địa bàn ấp 4, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh và Phường 7, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh do Công ty cổ phần xây dựng công trình và đầu tư địa ốc Hồng Quang (Công ty Hồng Quang) làm chủ đầu tư.
Tại dự án này, Công ty Hồng Quang đã vi phạm hai điều quan trọng:
Thứ nhất, công ty này bàn giao đất nền và cho xây dựng các công trình nhà ở tại dự án khu dân cư 13 A nhưng chưa hoàn thiện toàn bộ hạ tầng đường nội bộ, hệ thống cấp và truyền tải điện, hệ thống cấp nước sinh hoạt và thoát nước thải, các công trình tiện ích phụ trợ như: công viên, trường học...;
Thứ hai, công ty còn lạm dụng sự tín nhiệm khi đã nhận đến 95% tổng giá trị hợp đồng góp vốn của toàn bộ cư dân khu 13 A từ những năm 2004, 2006 và 2009 nhưng cố tình chiếm dụng dùng cho những mục đích khác. Đến nay, vẫn không hoàn tất hạ tầng toàn khu như hợp đồng đã ký, dù người dân đã xây dựng nhà và dọn về ở từ năm 2006.
Người dân căng băng rôn tố cáo Công ty Hồng Quang.
Vào mùa mưa thì nước ngập mênh mông như một cánh đồng, vào mùa nắng thì đường ổ gà, ổ voi bụi mù mịt… ảnh hưởng trầm trọng đến chất lượng cuộc sống và niềm tin của người dân. Vì thế, các hộ có con nhỏ không dám chuyển đến ở; nhiều người sở hữu lô đất nhưng không dám xây dựng, không được Ban Quản lý khu Nam cho phép xây dựng với lý do, hạ tầng chưa làm.
“Với những hộ đã dọn đến ở, điện nước phải dùng tạm bợ và bị tính theo giá công trình do Công ty Hồng Quang ra hóa đơn với giá phí phụ thu của họ chứ không phải là hóa đơn của công ty cấp nước, cấp điện của Thành phố Hồ Chí Minh như ở các khu cư dân khác”, ông B.T.N. thông tin.
Người dân mua dự án khu dân cư 13A khổ sở với những sai phạm của Công ty Hồng Quang.
Ngoài ra, bà H.T.T, cư dân tại dự án cũng cho hay, dù gần 15 năm qua, người dân khu dân cư 13 A liên tục trình đơn cầu cứu đến các cơ quan chính quyền huyện Bình Chánh, Quận 8, Ban Quản lý khu Nam và Thanh tra Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh nhờ can thiệp, nhưng hiện trạng dự án đầu tư vẫn cứ như những ngày đầu của hàng chục năm trước.
“Những lời kêu cứu của người dân đều không được giải quyết, bị treo và chỉ nhận được những cuộc họp, cùng những văn bản hứa cam kết suông, mà chưa thấy bất cứ hành động quyết liệt nào của các cấp, buộc chủ đầu tư phải thực hiện nghiêm túc các trách nhiệm nghĩa vụ trước pháp luật của họ”, bà H.T.T bức xúc.
Cần có chế tài mạnh, quyết liệt để giải quyết sự việc
Liên quan đến sự việc trên tại khu dân cư 13 A, đại diện Ban Quản lý khu Nam cho biết, dự án khu dân cư 13 A đã hoàn tất công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, nhưng chưa hoàn thành các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và chỉ mới đạt khoảng 40%, hiện đã xuống cấp. Do công ty Hồng Quang chưa hoàn chỉnh hạ tầng nên chưa làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người dân, dẫn đến người mua nhà tại dự án có nhiều đơn khiếu kiện tập thể.
Trước những phản ánh của người dân và tình hình thực tế khu dân cư 13 A, Ban Quản lý khu Nam đã phối hợp với các sở, ngành liên quan để họp bàn giải pháp khắc phục. Tại cuộc họp vào tháng 10/2020, Công ty Hồng Quang cho hay sẽ san lấp, nâng độ cao các tuyến đường, tổ chức cắt cỏ, lấp hố ga… trước ngày 30/12/2020. Đến ngày 8/3/2021, Ban Quản lý khu Nam tiếp tục có cuộc họp về việc khắc phục hệ thống hạ tầng tại khu dân cư 13 A nhưng Công ty Hồng Quang lại lấy lý do tình hình kinh tế khó khăn, thiếu vốn thực hiện đầu tư hạ tầng.
Ban Quản lý khu Nam đã nhiều lần làm việc trực tiếp với Công ty Hồng Quang và có văn bản nhắc nhở nhưng công ty vẫn không thực hiện. Chính vì vậy, Ban Quản lý khu Nam đã đề nghị Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý khu Nam kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, đầu tư và việc cấp giấy chứng nhận cho người dân tại dự án. Đại diện Ban Quản lý khu Nam cho biết thêm.
Người dân kéo lên trụ sở Công ty Hồng Quang.
Trước thực trạng trên, Công ty Hồng Quang cam kết đến tháng 4/2021 sẽ hoàn thành hệ thống thoát nước mưa và nước thải, nâng cấp đường giao thông giai đoạn 1 đến cao độ 1.80, hoàn tất hệ thống cấp nước phần còn lại, thi công hệ thống điện âm, hệ thống chiếu sáng, hệ thống thông tin liên lạc. Đến tháng 6/2022 sẽ thực hiện giai đoạn 2 hệ thống giao thông như hoàn thiện mặt đường và vỉa hè, trồng cây xanh, hoàn thiện bàn giao hạ tầng kỹ thuật.
“Công ty đang cố gắng huy động vốn từ các nguồn khác nhau để hoàn thiện dự án khu dân cư 13 A và đề nghị Ban quản lý khu Nam hỗ trợ công ty về mặt kỹ thuật, pháp lý liên quan trong quá trình hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại dự án”, Công ty Hồng Quang cam kết.
Tuy nhiên, theo các hộ dân đang sinh sống tại khu dân cư 13 A, công ty này đã nhiều lần hứa, cam kết nhưng tất cả những lời hứa đó đều không được thực hiện và họ phớt lờ chỉ đạo của cơ quan chức năng. Chính vì vậy, các cư dân kiến nghị cơ quan chức năng có biện pháp mạnh để buộc chủ đầu tư thực hiện kế hoạch, trong năm 2021 phải hoàn thành nghiệm thu toàn bộ các khối lượng còn lại theo quy hoạch trong dự án đã được phê duyệt. Và có biện pháp giám sát, kiểm tra, đôn đốc Công ty Hồng Quang thực hiện một cách đầy đủ, nghiêm túc, đúng hạn để cấp giấy chứng nhận cho người dân vốn đang bị “treo” từ 2006 đến nay.
“Nếu chủ đầu tư cố tình viện cớ không đủ tài chính để tiếp tục chây ì, đề nghị cơ quan chức năng cần có biện pháp chế tài xử phạt để có giải pháp thực hiện hạ tầng khu 13 A”, ông T.V.K, cư dân tại khu dân cư 13 A kiến nghị.
Theo các luật sư, những sai phạm của chủ đầu tư dự án khu dân cư 13 A chậm bị xử lý hoặc xử lý không đến nơi đến chốn đã dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng cuộc sống của người dân, tạo tiền lệ xấu trong quản lý đầu tư xây dựng dự án./.
Nguồn: https://doanhnghiepthuonghieu.vn/nguoi-dan-kho-so-voi-du-an-khu-dan-cu-13a-cua-cong-ty-hong-quang-p36409.html