• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Đời sống - Xã hội
Thời gian vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ (Sở GD&ĐT Phú Thọ) đã ký hàng loạt gói thầu có tổng giá trị lên đến hàng trăm tỷ đồng. Các gói thầu này có tỷ lệ tiết kiệm ngân sách thấp, hiện tượng nhà thầu quen mặt…
Sở GD&ĐT Phú Thọ.
Sở GD&ĐT Phú Thọ lựa chọn nhà thầu là Liên danh Công ty TNHH Thiết bị giáo dục và Đồ chơi Tràng An và Công ty TNHH Thiết bị Giáo dục và Đồ chơi Thành Đô cho gói thầu: Mua sắm thiết bị dạy học cho các trường mầm non trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Giá trúng thầu: 9.092.088.000 đồng (Chín tỷ, không trăm chín mươi hai triệu, không trăm tám mươi tám nghìn đồng), giá dự toán của gói thầu là 9.196.287.000đ. Tỷ lệ tiết kiệm chỉ đạt 1.13%.
Tiếp đến, ngày 19/10/2020, lãnh đạo Sở GD&ĐT Phú Thọ ký Quyết định số 2445/QĐ-SGD&ĐT phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 02: Mua sắm thiết bị dạy học, sách cho các trường phổ thông.
Liên danh Công ty TNHH Thiết bị Giáo dục và Đồ chơi Tràng An và Công ty CP Đầu tư và Xuất bản Giáo dục và Công ty TNHH Điện tử Việt Nhật và Công ty CP Thiết bị giáo dục Hải Hà đã trúng thầu với mức giá: 17.882.940.000 đồng. Trong khi giá gói thầu: 17.927.309.000 đồng. Tỷ lệ tiết kiệm chỉ đạt 0,25%.
Sau đó, ngày 22/4/2021, Sở GD&ĐT Phú Thọ tiếp tục có Quyết định số 341/QĐ-SGD&ĐT về việc duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 01: Mua sắm thiết bị dạy học dùng chung cho các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn tỉnh. Liên danh Công ty CP Thiết bị giáo dục Hải Hà và Công ty TNHH Thiết bị giáo dục và Đồ chơi Thành Đô trúng thầu với giá trúng thầu là 7.185.300.000đ (Bảy tỷ, một trăm tám mươi lăm triệu, ba trăm nghìn đồng). Giá gói thầu là 7.255.440.000đ. Tiết kiệm chỉ đạt 40.140.000đ, tương đường 0,97%.
Công ty CP Thiết bị giáo dục Hải Hà cũng là đơn vị liên tiếp trúng hàng chục gói thầu lớn, nhỏ trong lĩnh vực mua sắm thiết bị giáo dục tại Sở GD&ĐT của các tỉnh, thành như: Vĩnh Phúc, Hà Giang, Phú Thọ, Cao Bằng, Bắc Ninh, Lai Châu, Bắc Giang, Yên Bái... Tuy nhiên, hàng loạt gói thầu “khủng” do Công ty CP Thiết bị giáo dục Hải Hà trúng thầu đều "siêu tiết kiệm" so với giá gói thầu (tức là tỷ lệ tiết kiệm vô cùng thấp)".
Thêm gói thầu với tỷ lệ tiết kiệm thấp là gói thầu số 01: Mua sắm đồ dùng khu nội trú, nhà ăn, nhà bếp, bàn ghế và trang thiết bị dạy học cho các trường học vùng núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn được Sở GD&ĐT Phú Thọ ký Quyết định số 2472/QĐ-SGD&ĐTngày 27/10/2020.
Nhà thầu là Liên danh trúng lần này là Công ty TNHH Vật tư và Thiết bị Thái Dương - Công ty TNHH mộc xây dựng Thanh Bình. Giá trúng thầu là 10.096.858.000 đồng (Mười tỷ, không trăm chín sáu triệu, tám trăm năm tám nghìn đồng), giá gói thầu là 10.108.764.000đ. Tỷ lệ tiết kiệm ngân sách chỉ đạt 1.12%.
Ngoài những gói thầu kể trên, Sở GD&ĐT Phú Thọ còn làm chủ đầu tư hàng loạt gói thầu khác có tổng giá trị lên đến hàng trăm tỷ đồng có tỷ lệ tiết kiệm ngân sách nhà nước “nhỏ giọt”.
Về vi phạm quy định liên quan đến đấu thầu trong ngành giáo dục, gây hậu quả nghiêm trọng, liên tiếp trong thời gian qua, hàng loạt lãnh đạo, cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh Thanh Hóa, Quảng Ninh và Điện Biên..., cùng nhiều đồng phạm khác đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) khởi tố, tạm giam vì hành vi "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".
Tại những địa phương còn rất khó khăn, người dân vẫn rất nghèo khó, hệ thống hạ tầng, đầu tư cho giáo dục vẫn còn rất hạn chế, nhiều ngôi trường xập xệ, học sinh thiếu sách vở, thiết bị học tập. Hàng năm ngân sách trung ương phải cấp hàng chục ngàn tỷ đồng để đầu tư cho giáo dục, thế nhưng những người đứng đầu ngành giáo dục các tỉnh này đáng ra phải làm gương thì lại mưu đồ trục lợi ngay cả nguồn vốn đầu tư cho học trò, điều này cho thấy lỗ hổng gây thất thoát ngân sách trong ngành giáo dục vẫn còn rất lớn.
Nguồn: https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/nhieu-goi-thau-tai-so-giao-duc-va-dao-tao-phu-tho-co-ty-le-tiet-kiem-khiem-ton-d26814.html