• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Đô thị
Huyện uỷ Lạng Giang đã chỉ đạo UBKT huyện này vào cuộc kiểm tra vụ Bí thư xã Tiên Lục bị tố chung chi hàng trăm triệu đồng liên quan đến khai thác đất sau phản ánh của Báo Pháp luật Việt Nam.
Ngày 29/12/2021 Báo Pháp luật Việt Nam đăng tải bài viết: Bí thư xã Tiên Lục bị tố chung chi hàng trăm triệu đồng liên quan đến khai thác đất phản ánh về việc một người dân (xin được dấu tên) có những việc làm khuất tất mang tính tư lợi cá nhân được cho là của ông Trần Văn Thịnh, Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch HĐND xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.
Ông Thịnh có dấu hiệu “vòi vĩnh” số tiền 200 triệu đồng để bảo kê cho việc múc đất đồi dưới hình thức người dân có đất muốn hạ cốt nền nhưng không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, để phục cho việc san gạt mặt bằng cho một doanh nghiệp đang thi công dự án trên địa bàn xã Tiên Lục.
Công văn của Huyện uỷ Lạng Giang yêu cầu UBKT huyện này vào cuộc kiểm tra làm rõ những dấu hiệu vi phạm của ông Trần Văn Thịnh, Bí thư Đảng uỷ xã Tiên Lục sau khi bị tố cáo chung chi hàng trăm triệu đồng khai thác đất.
Ngay sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh sự việc này, ngày 31/12/2021 Huyện uỷ Lạng Giang đã có công văn số 644-CV/HU do ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chánh văn phòng huyện uỷ thừa lệnh Ban Thường vụ huyện uỷ ký công văn gửi báo Pháp luật Việt Nam về việc xử lý thông tin mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh.
Theo nội dung công văn cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin bài báo, Thường trực Huyện uỷ Lạng Giang đã chỉ đạo đồng chí Bí thư xã Tiên Lục báo cáo, giải trình làm rõ nội dung báo nêu, gửi về Thường trực Huyện uỷ.
Đồng thời, chỉ đạo UBKT Huyện uỷ tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với đồng chí Bí thư xã Tiên Lục về các nội dung liên quan đến báo nêu, kết quả báo cáo Thường trực Huyện uỷ theo quy định. Khi có kết quả kiểm tra, làm rõ, Ban Thường vụ Huyện uỷ sẽ có thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam.
Bên cạnh đó, Thường trực Huyện uỷ Lạng Giang cũng trân trọng cảm ơn Báo Pháp luật Việt Nam trong thời gian qua đã quan tâm phản ánh những kết quả, thành tựu đạt được của huyện, kịp thời phản ánh, thông tin những tồn tại hạn chế, dư luận nổi lên trên địa bàn, qua đó góp phần giúp Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị đề ra, xây dựng huyện Lạng Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Trước đó như thông tin đã đưa, vào khoảng cuối tháng 10//2021, một cá nhân đang thực hiện thi công san gạt mặt bằng cho một doanh nghiệp đang làm dự án tại địa bàn xã Tiên Lục đã được ông Trần Văn Thịnh, Bí thư Đảng Uỷ xã Tiên Lục gợi ý và hướng dẫn người này phải chi số tiền 200 triệu đồng cho Bí thư và Chủ tịch UBND xã Tiên Lục cho việc múc đất đồi không phép.
Vị trí khai thác đất đồi ở thôn Cầu Gỗ được cho là có liên quan đến Bí thư xã Tiên Lục.
Cụ thể, trong nội dung tài liệu gửi đến Báo Pháp luật Việt Nam thể hiện, vị Bí thư Đảng uỷ xã Tiên Lục đã gợi ý cho người này với nội dung: “Ở trên các chú tính thế nào thì tính, còn cái khối lượng đất của T là 200 triệu, nếu các chú làm bọn anh sẽ lo cho chú.
Chứ việc này bọn anh đánh cược rủi ro nhiều, cái lắm không cẩn thận bọn anh lên thớt luôn. Chú tính đi chỗ anh em nên anh nói thẳng...”.
Sau khi gợi ý xong, vị Bí thư xã này còn nhắn tin giục người này với nội dung: “Có lên không...không cần nghiên cứu nếu không quyết định anh sẽ chuyển phương án khác...anh cho chú trước 6 giờ chiều nay nhé...thì được người này bảo: ‘để em nghiên cứu vì 200 triệu không phải là ít anh à’....liền nhận được câu trả lời từ vị Bí thư xã là: ‘Không cần nghiên cứu. Nếu không quyết định anh chuyển cho người khác...”.
Trụ sở UBND xã Tiên Lục nơi xảy ra sự việc Bí thư xã này bị tố vòi vĩnh việc múc đất đồi không phép.
Liên quan đến sự việc này, chiều ngày 29/12, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Trần Văn Thịnh, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã Tiên Lục.
Tại buổi làm việc, ông Thịnh thừa nhận có sự việc trên và cho biết: “Do xã đang trong quá trình xây dựng nông thôn mới nên tôi có bảo người này ủng hộ xã 200 triệu nhưng đến nay tôi chưa nhận được bất kỳ đồng nào cả...”.
Lý giải về nguồn cơn dẫn đến sự việc người dân tố chính bản thân Bí thư có biểu hiện vòi vĩnh 200 triệu để cho múc đất dưới hình thức san gạt hạ cốt nền cho người dân, vị Bí thư xã Tiên Lục lý giải: “Đây không phải là doanh nghiệp mà là một cá nhân, đầu tiên người này lên gặp tôi nói là có một số hộ dân muốn hạ cốt nền thì xin lấy ít đất của các hộ dân để san lấp cho một số chỗ mà doanh nghiệp khác đang cần thì tôi bảo chú lấy đất mỏ chứ lấy đất ấy làm gì... Không hiểu đối tượng này suy ra là cho rằng bọn anh thế nọ thế kia...”.
“Quan điểm của anh cũng như địa phương là kêu gọi các doanh nghiệp về địa phương đầu tư làm giàu cho địa phương và người dân.
Ở cơ sở làm gì người dân cũng giám sát rất kỹ, làm gì cũng phải vì người dân...Lúc đầu tôi có vận động ủng hộ địa phương, đặc biệt là con em ở xã Tiên Lục để phục vụ quá trình nông thôn mới có những người ủng hộ lên đến cả chục triệu đến trăm triệu....”.
Sau đó, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã trao đổi với những người dân về quan điểm của vị Bí thư Đảng Uỷ xã Tiên Lục thì người dân này tỏ ra vô cùng bức xúc và cho rằng: “Ông Trần Văn Thịnh, Bí thư Đảng uỷ- Chủ tịch HĐND xã Tiên Lục thông tin như vậy là không đúng bản chất sự việc.
Bởi lẽ, ông Trần Văn Thịnh đã yêu cầu tôi phải chi số tiền 200 triệu đồng cho Bí thư và Chủ tịch xã thì mới được tạo điều kiện múc đất đồi để phục vụ công việc san lấp.
Hiện nay tôi vẫn còn tin nhắn và ghi âm cuộc gọi thể hiện sự việc này...Bí thư và Chủ tịch UBND xã Tiên Lục này o ép và vòi vĩnh tôi quá nên tôi không thể chịu được...”.
“Người dân này cho biết thêm, ngoài việc Bí thư trao đổi thì tôi đã liên hệ và có nhắn tin trao đổi với ông Hoàng Văn Tuấn, Phó Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch UBND xã Tiên Lục".
Việc xây dựng sân bóng ở thôn Tây, xã Tiên Lục cũng bị người dân thôn này phản ánh có nhiều khuất tất.
Bên cạnh đó, Báo Pháp luật Việt Nam còn nhận được một số đơn thư của người dẫn xã Tiên Lục bức xúc về việc lãnh đạo UBND xã Tiên Lục có dấu hiệu buông lỏng quản lý đất đai, lợi dụng việc xây dựng nông thôn mới để thu chi không minh bạch trong công tác đầu tư xây dựng.
Báo Pháp luật Việt Nam hoan nghênh sự vào cuộc khẩn trương, kịp thời từ Ban thường vụ Huyện uỷ Lạng Giang, người dân xã Tiên Lục cũng mong muốn người đứng đầu Huyện uỷ và Uỷ ban kiểm tra chỉ đạo xử lý sự việc một cách công minh, khách quan, những cá nhân nào mắc vi phạm cần xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.
Được biết, sau khi Báo Pháp luật Việt Nam đăng tải bài viết liên quan đến Bí thư xã và Chủ tịch xã Tiên Lục, các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Giang cũng đã vào cuộc và chỉ đạo làm rõ vụ việc báo nêu.
Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.
Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/dieu-tra-ban-doc/vu-bi-thu-xa-tien-luc-bi-to-chung-chi-hang-tram-trieu-dong-huyen-uy-lang-giang-yeu-cau-ubkt-vao-cuoc-d173936.html