• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Pháp luật
Tòa án nhân dân tỉnh Nam Định đã đưa 4 bị cáo trong vụ án "Cố ý gây thương tích" ra xét xử, nạn nhân trong vụ án là ông Nguyễn Xuân Dũng (SN 1968, phường Quang Trung, TP.Nam Định, tỉnh Nam Định). Ông Dũng là người bị 4 đối tượng truy sát sau khi tham gia một phiên đấu giá đất tại TP Nam Định.
Đây là vụ việc đã được Báo Điện tử Dân Việt phản ánh trong bài viết Dấu hiệu bảo kê, thao túng giá đất nhìn từ vụ truy sát giữa TP Nam Định.
Cụ thể ngày 24/12, Tòa án nhân dân tỉnh Nam Định mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Cố ý gây thương tích" xảy ra tại phường Quang Trung, TP.Nam Định. Nạn nhân trong vụ án là ông Nguyễn Xuân Dũng (SN 1968, phường Quang Trung, TP.Nam Định, tỉnh Nam Định).
Ông Dũng bị truy sát ngay tại nhà mình, sau khi tham gia một buổi đấu giá đất và được một số đối tượng liên hệ đề nghị "rút hồ sơ".
Cơ quan chức năng xác định ông Dũng bị thương tích với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 55%.
Trước đó, phiên tòa sơ thẩm dự kiến diễn ra vào ngày 31/8/2021 nhưng bị hoãn.
4 bị cáo trong vụ án là Trần Đức Hải (SN 1995), Trần Đức Thắng (SN 1992), Trần Mạnh Cường (SN 1991), Dương Quốc Hiếu (SN 1995) ở TP.Nam Định có mặt tại phiên tòa.
Tại phiên tòa, cả 3 bị cáo cho rằng, sáng 1/8/2020, Phùng Quang Linh nói với Hải, Thắng, Cường là mình có mâu thuẫn với anh Nguyễn Xuân Dũng và nhờ Hải, Thắng, Cường đi chém Dũng và cả 3 đồng ý.
Nhóm đối tượng (khoanh đỏ) mặc áo mưa cầm hung khí truy sát anh Dũng ngày 2/8/2020. Ảnh cắt từ clip.
Khi đi chém anh Dũng, Hải và Thắng có ý định chém vào tay và chân anh Dũng với mục đích để "dằn mặt". Sau khi đuổi chém anh Dũng, Hải và Thắng thấy nạn nhân chảy nhiều máu nên đã ra lên xe rời đi.
"Con dao gây án bị cáo mua ở Sapa (Lào Cai) trong một lần đi du lịch. Trước khi đi, tôi có hỏi anh Linh là vì sao lại mâu thuẫn với anh Dũng nhưng anh Linh chỉ nói là chuyện tế nhị, khó nói nên về sau em cũng không hỏi nữa. Anh Linh cũng có dặn em chém vào tay vào chân thôi", bị cáo Hải nói trước chủ tọa phiên tòa.
Tại phần xét hỏi, tranh tụng, ông Nguyễn Xuân Dũng cho biết, ông không quen biết cả 4 bị cáo, cũng không có mâu thuẫn.
Đồng thời, ông Dũng cho rằng hành vi của các bị cáo nhằm giết mình chứ không phải "chém dằn mặt". Cụ thể, hành vi của Hải và Thắng là nhằm vào hướng đầu của ông chém chứ không phải vào chân vào tay. Khi Hải chém, ông Dũng giơ tay ra đỡ theo theo phản xạ, nhằm bảo vệ bản thân.
"Các bị cáo chém vào hướng đầu tôi 6 lần, trong đó có 5 lần trúng. Tôi may mắn giơ tay lên đỡ được", ông Dũng trình bày và kiến nghị tòa xem xét, xác minh rõ hành vi này.
Ngoài ra, ông Dũng cũng cho rằng, ông không cho ai mượn tấm phim chụp X Quang phần xương bị gãy nhưng trong bản cáo trạng lại ghi là ông có cho mượn tấm phim này. Về nội dung này, ông Dũng cũng đề nghị tòa làm rõ.
Tòa án nhân dân tỉnh Nam Định, nơi diễn ra phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án cố ý gây thương tích. Ảnh Dân Việt.
Ông Nguyễn Chí Công, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định đọc công bố các lời khai của các bị cáo cho thấy có sự phân công của Linh. Và Linh là người cầm đầu, tổ chức trong vụ án này.
Ông Lê Hoài Nam - Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa cho rằng, các lời khai của bị cáo trong vụ án này mới chỉ là bề nổi, cần tiếp tục làm rõ để đảm bảo trật tự trị an cũng như kinh tế xã hội trên địa bàn TP.Nam Định.
Một chi tiết quan trọng cần làm rõ là ai đã gọi điện cho Linh tại nhà kho của Sơn. Đối tượng Phùng Quang Linh là một mắt xích quan trọng trong vụ án hiện vẫn đang lẩn trốn, nên chưa làm rõ được những tình tiết này.
Ông Nguyễn Xuân Dũng - người bị hại trong vụ án. Ảnh: PV
Hiện tại, đối tượng Phùng Quang Linh không có mặt ở địa phương, cơ quan chức năng chưa xác định được rõ là đối tượng này đi đâu, làm gì. Về nội dung này, cơ quan cảnh sát điều tra đã tách hồ sơ vụ án, mở rộng điều tra giai đoạn 2.
Chiều cùng ngày, chủ tọa phiên tòa cùng các luật sư và các bị cáo tiếp tục phần tranh tụng. Kết thúc ngày xét xử thứ nhất, chủ tọa phiên tòa tuyên bố nghị án kéo dài. Dự kiến, phiên tòa sơ thẩm sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày 28/12.
Theo kết luận tại cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định, do có mối quan hệ quen biết nên sáng 1/8/2020, Phùng Quang Linh nói với Trần Đức Hải, Trần Đức Thắng, Trần Mạnh Cường là mình có mâu thuẫn với ông Nguyễn Xuân Dũng và nhờ cả 3 đi chém ông Dũng để dằn mặt và cả 3 đồng ý.
Khoảng 15h ngày 02/8/2020, Phùng Quang Linh điện thoại bảo Trần Đức Hải đến nhà kho của Đỗ Thế Sơn (ở số 42 đường Lương Thế Vinh, P. Cửa Bắc, TP Nam Định, Hải gọi Trần Đức Thắng rồi Thắng đến đón Hiếu và bảo Hiếu là đi đánh ông Dũng.
Sau đó Hiếu, Thắng đi đón Cường rồi cả bọn tập trung tại nhà kho của anh Đỗ Thế Sơn. Trước khi đi, Hải mang từ nhà đi 3 con dao mèo dài khoảng 60cm, đuôi bằng gỗ. Khi cả bọn đã ở nhà kho của Sơn, Linh lấy 03 bộ quần áo mưa màu xanh dưa cho Hải, Thắng, Cường bảo mặc vào "đi xử lý nó".
Linh đưa cho Dương Quốc Hiếu cuộn băng dính màu trắng và bảo Hiếu lấy túi nilon bịt biển số xe SH mang BKS 18B1: 947.33 của Linh lại. Khoảng 15h39 phút, Cường điều khiển xe SH chở Thắng ngồi giữa, Hải ngồi phía sau xe đi đến nhà ông Nguyễn Xuân Dũng số 82 Hàng Cấp, P.Quang Trung, TP Nam Định .
Cường điều khiển xe SH dừng cách nhà ông Nguyễn Xuân Dũng khoảng 5m, lúc này ông Dũng đang đứng ở vỉa hè để đổ rác thì Hải và Thắng lần lượt xuống xe chạy lại chỗ ông Dũng, Hải vung dao chém về phía ông Dũng theo hướng từ trên xuống dưới, ông Dũng đưa tay phải lên đỡ thì bị chém vào phần cẳng tay và cổ tay phải. Hải tiếp tục chém nhiều nhát về phía ông Dũng, ông Dũng khua hai tay phía trước để đỡ vừa đi giật lùi đến cửa nhà thì ngã nghiêng người.
Hải và Thắng tiếp tục lao vào chém vào tay và chân ông Dũng, sau đó các đối tượng lên xe bỏ chạy và điện thông báo cho Phùng Quang Linh về việc gây án xong .
Hiếu chở Linh bằng xe ô tô nhãn hiệu Accent, màu đỏ, BKS 18A - 138.xx hẹn Cường, Thắng, Hải đến khu vực đê Cốc Thành để đổi người lái và phương tiện nhằm che đậy hành vi phạm tội. Hậu quả ông Nguyễn Xuân Dũng bị thương tích với tỉ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây ra hiện tại là 55% .
Trong vụ án này, Phùng Quang Linh là người cầm đầu, chỉ đạo các đối tượng gây án nên giữ vai trò cầm đầu vụ việc, tiếp đến là vai trò thực hành là Trần Đức Hải, Trần Đức Thắng rồi đến vai trò giúp sức của Trần Mạnh Cường, Dương Đức Hiếu.
Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.
Nguồn: https://danviet.vn/xet-xu-so-tham-vu-truy-sat-giua-tpnam-dinh-sau-khi-dau-gia-dat-chem-nguoi-do-duoc-nho-20211224151526264.htm