• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Kinh doanh
Thời gian qua, người dân sinh sống tại xóm Đễnh (xã Mông Hoá, TP. Hoà Bình, tỉnh Hoà bình) kêu than về hoạt động từ nhà máy Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam (Japfa Việt Nam) – Chi nhánh Hoà Bình chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi gây mùi hôi, tiếng ồn… làm ảnh hưởng đến cuộc sống.
Người dân bức xúc bởi mùi hôi thối, tiếng ồn
Tháng 11/2021, nhận được phản ánh của người dân ở xóm Đễnh (xã Mông Hoá, TP. Hoà Bình, tỉnh Hoà bình), phóng viên báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt đã có mặt tại Công ty Japfa Việt Nam – Chi nhánh Hoà Bình để ghi nhận hình ảnh.
Tại đây, phóng viên ghi nhận được nhiều ý kiến bức xúc của người dân đang phải sống trong bầu không khí ngột ngạt và tiếng ồn từ nhà máy Japfa Việt Nam - chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi gây ra.
Năm 2013, Công ty Japfa Việt Nam – Chi nhánh Hoà Bình chính thức khánh thành và đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi tại xóm Đễnh (xã Mông Hoá, TP. Hòa Bình) với diện tích 4,6 ha. Ảnh: Hà Hoàng.
Ông Đinh Văn Hiệp, xóm Đễnh, xã Mông Hoá, bức xúc nói: "Mấy năm trước đây, nhà máy này cũng đã gây mùi hôi và tiếng ồn rồi. Tuy nhiên, thời gian gần đây nhà máy đã mở rộng thêm nên tiếng ồn càng kêu to hơn.
Nhà tôi nằm sát nhà máy khoảng 3m nên luôn bị hành hạ bởi tiếng ồn cả ngày lẫn đêm, mùi hôi rất khó chịu. Có hôm nhiều xe tải chở nguyên vật liệu ra/vào nhà máy, gia đình tôi không tài nào ngủ được".
Năm 2020, nhà máy Japfa - Chi nhánh Hoà Bình đã mở rộng thêm 1,3 ha liền kề với nhà 1 số hộ dân tại xóm Đễnh, gây tiếng ồn, bụi, mùi hôi nồng nặc ... khiến người dân bức xúc. Ảnh: Hà Hoàng.
Người dân trong xóm Đễnh đã nhiều lần kiến nghị lên xã, yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra hoạt động của nhà máy, đồng thời yêu cầu khắc phục để người dân được sống trong môi trường trong lành, nhưng ô nhiễm tiếng ồn ngày một gia tăng.
Ông Nguyễn Trọng Hiếu, xóm Đễnh (xá Mông Hoá, TP. Hoà Bình) cho biết: "Hàng ngày, nhà máy Japfa Việt Nam sản xuất thức ăn chăn nuôi bốc mùi hôi khó chịu lắm. Nhà tôi cách nhà máy khoảng 12m, bụi bay bám hết vào nhà, bàn ghế... Nếu đi ra khỏi cửa nhà là nhất quyết phải bịt khẩu trang, chứ ai ngửi mùi này lâu và không quen sẽ có cảm giác buồn nôn".
Các hộ gia đình khác sinh sống gần nhà máy Japfa Việt Nam - Chi nhánh Hoà Bình mong muốn chính quyền địa phương, cơ quan chức năng sớm có giải pháp yêu cầu Công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc có trách nhiệm hơn, không để mãi tình trạng hiện nay.
Bởi mùi hôi khó chịu còn gây ảnh hưởng đến các em học sinh của 3 trường như: Mầm non, tiểu học, THCS nằm gần nhà máy.
Ông Lê Văn Nhỏ, 66 tuổi, xóm Đễnh (xá Mông Hoá, TP. Hoà Bình), giọng bức xúc: "Lúc nào nhà máy nghiền cám là mùi hôi thối bốc ra. Tiếng ồn ra rả cả ngày lẫn đêm. Bụi bay khắp nhà và bàn uống nước. Sáng nào tôi cũng lau nhưng 1 lúc sau bụi lại bám như thường. Đứa cháu nhà tôi còn bé, vào ban đêm có tiếng ồn là nó không ngủ được".
Bà Bùi Thị Khuyến, xóm Đễnh (xã Mông Hoá, TP. Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình bức xúc, khi nhà máy mới mở rộng thêm 1,3 ha gây tiếng ồn và ống xả của nhà máy thổi bụi bặm bay vào nhà, khiến cuộc sống của gia đình bà bị đảo lộn. Ảnh: Hà Hoàng.
Chính quyền xã xác nhận: người dân phản ánh là sự thật
Để đối phó với tình trạng mùi hôi, tiếng ồn tấn công, các hộ gia đình chỉ còn cách đóng kín cửa, nhưng cũng chẳng ăn thua. Người dân đã nhiều lần kiến nghị với xã và các cơ quan chức năng để xử lý, nhưng đến nay vẫn chưa chuyển biến.
Theo quan sát của phóng viên, khu nhà máy Japfa Việt Nam – Chi nhánh Hoà Bình đặt gần đường Quốc lộ 6, xung quanh là khu dân cư xóm Đễnh, trường mầm non, trường tiểu học và THCS.
Công ty Japfa Việt Nam – Chi nhánh Hoà Bình có tổng diện tích 5,9 ha với công suất 420.000 tấn/năm. Ảnh: Hà Hoàng.
Trước những bức xúc của người dân, chiều ngày 15/11 phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Xuân Phục, Chủ tịch UBND xã Mông Hoá, thành phố Hoà Bình.
Ông Phục xác nhận: "Bà con ở xóm Đễnh kêu về mùi hôi và tiếng ồn, bụi bám vào nhà là có thật. Chúng tôi cũng đã nắm được tình hình và cho anh em xuống cơ sở nắm rõ. Khi vật tư cho vào lò quay thì gây tiếng ồn lớn, nhà máy hoạt động 3 ca, hoạt động cả ngày lẫn đêm.
Vào năm 2020 nhà máy mở rộng thêm 1,3 ha, liền kề với các hộ dân xóm Đễnh nên tiếng ồn càng lớn. Chúng tôi cũng đã làm việc với Công ty rồi, hàng Quý Công ty đều có quan trắc một lần, khi bảo đảm tiêu chuẩn mới hoạt động. Tuy nhiên đã hoạt động, không tránh khỏi tiếng ồn".
Nhà bà Nguyễn Thị Dương, 58 tuổi, xóm Đễnh (xã Mông Hoá, TP. Hoà Bình) nằm cách nhà máy khoảng 3m, ngày nào gia đình bà cũng bị mất ngủ và ngửi mui hôi của nhà máy gây ra. Ảnh: Hà Hoàng.
Theo ông Nguyễn Xuân Phục, Chủ tịch UBND xã Mông Hoá, TP.Hoà Bình cho biết thêm, bên cạnh phản ánh của người dân thì 3 trường học: Tiểu học, THCS Dân Hoà, Trường mầm non Hoa Phượng cũng phản ánh về mùi hôi và tiếng ồn từ nhà máy Japfa gây ra và đã kiến nghị với xã.
Ông Phục cho hay, UBND xã không có thẩm quyền để giải quyết những vấn đề này, nên sẽ báo cáo thành phố có phương hướng xử lý kịp thời.
Trường mầm non Hoa Phượng, Trường tiểu học và THCS gần nhà máy thức ăn chăn nuôi Japfa – Chi nhánh Hòa Bình gây ra. Ảnh: Hà Hoàng.
Để rộng đường dư luận, ngày 15/11/2021 PV đã đến nhà máy thức ăn chăn nuôi Japfa – Chi nhánh Hòa Bình, tìm hiểu thông tin và đặt lịch làm việc. Tuy nhiên khi đến Công ty, ông Quyết Đức Hà, bảo vệ Công ty nói lãnh đạo đang bận nên không gặp và yêu cầu để lại số điện thoại.
Tiếp đó, phóng viên đã nhận được cuộc điện thoại từ bà Huỳnh Thị Phương Châu, xưng là nhân viên truyền thông của Công ty Japfa Việt Nam. Bà Châu yêu cầu phóng viên gửi nội dung câu hỏi để phía Công ty phúc đáp.
Chiều ngày 16/11, phóng viên đã gửi 7 nội dung câu hỏi muốn tìm hiểu và giải đáp trước phản ánh của người dân. Sau đó, ngày 23/11 Công ty trả lời văn bản với nội dung chung chung, không đi vào giải đáp các câu hỏi PV đã gửi đến đơn vị này.
Công ty Japfa Việt Nam – Chi nhánh Hoà Bình sản xuất thức ăn chăn nuôi gây mùi hôi, tiếng ồn… đã làm ảnh hưởng đến đời sống của người dẫn xóm Đễnh (xã Mông Hoá. TP. Hoà Bình). Ảnh: Hà Hoàng.
Sau phần giới thiệu về Công ty dài gần 1 trang A4, Công ty này nêu: "Mỗi quý, Công ty mời các đơn vị kiểm định độc lập đến nhà máy đo kiểm, quan trắc môi trường với sự giám sát của cơ quan quản lý để đảm bảo các chỉ số của nhà máy luôn trong giới hạn cho phép.
Song song đó, hằng năm nhà máy Hòa Bình đều đón tiếp đại diện các ban ngành đến kiểm tra, giám định và kết quả xác nhận Công ty thực hiện đúng theo quy định của pháp luật hiện hành. Công ty cũng luôn sẵn sàng hợp tác cung cấp thông tin của dự án và thực hiện các đánh giá kiểm tra theo yêu cầu từ phía cơ quan chức năng".
Nội dung người dân phản ánh về việc mùi hôi, tiếng ồn đang ảnh hưởng đến cuộc sống không được nhắc đến Công ty này nhắc đến trong văn bản trả lời.
Để làm rõ thông tin, ngày 15/11, phóng viên cũng đã đến đặt lịch làm việc với ông Tạ Ngọc Doanh, Chánh Văn phòng UBND thành phố Hoà Bình. Tuy nhiên, vị Chánh Văn phòng thành phố nói đang bận họp và yêu cầu phóng viên gặp cấp dưới là ông Nguyễn Đức Minh, Phó Chánh Văn phòng TP.
Trong quá trình trao đổi trực tiếp với ông Nguyễn Đức Minh - Phó Chánh Văn phòng cho biết, vấn đề này ông không nắm được, không thuộc mảng phụ trách của ông và yêu cầu phóng viên viết nội dung ra giấy để báo cáo Chánh Văn phòng. Sau đó sẽ liên hệ làm việc sau, nhưng từ ngày 15/11 đến nay đã hơn 1 tháng phóng viên vẫn chưa nhận được phản hồi.
Tiếp đó, PV trao đổi qua điện thoại với bà Vũ Thị Đông Hà - Chánh Văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hoà Bình.
Bà Hà cho biết: "Đến thời điểm này Sở chưa nắm được thông tin, chưa nhận được phản ánh của người dân cũng như kiến nghị của địa phương. Nếu có tình trạng này xảy ra, chúng tôi sẽ báo cáo lãnh đạo sở lên phương án kiểm tra, để xử lý kịp thời".
Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
Tập đoàn Japfa đầu tư vào thị trường Việt Nam từ năm 1996 dưới hình thức liên doanh với Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam. Năm 1999, Japfa trở thành công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài và đổi tên thành Japfa Comfeed Việt Nam có trụ sở chính tại thị trấn Hương Canh (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc).
Đến năm 2013, Công ty chính thức khánh thành và đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Hòa Bình với diện tích 4,6 ha. Năm 2020, được sự đồng ý và cấp phép của các cơ quan chức năng, Công ty đã đầu tư mở rộng thêm 1,3 ha. Đến nay, nhà máy Hòa Bình có tổng diện tích 5,9 ha với công suất 420.000 tấn/năm, phục vụ cho thị trường miền Bắc các sản phẩm cám nông nghiệp. Công ty hiện đang sở hữu hệ thống 6 nhà máy thức ăn chăn nuôi…
Nguồn: https://danviet.vn/hoa-binh-nguoi-dan-phan-anh-phai-chiu-kho-vi-tieng-on-va-mui-hoi-tu-nha-may-japfa-viet-nam-20211212145515436.htm?fbclid=IwAR1-sSBpmpy75L-waTeOWppx5JDEo4b8vQpyqnVrQPTQ-U2xaHadIlpK2rE