• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Kinh doanh
Dù mới được thành lập từ năm 2016, nhưng quá trình hoạt động PKĐK Đông Phương liên tục “dính phốt” và bị Sở Y tế Hà Nội nhắc nhở, xử phạt.
Phòng khám Đa khoa Đông Phương thuộc Công ty TNHH xuất nhập khẩu thiết bị Y tế Đông Phương Việt Nam (số 497 Quang Trung, phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội), do bà Lê Thị Hoa là giám đốc, mới được thành lập từ năm 2016 nhưng quá trình hoạt động liên tục vướng phải lùm xùm.
PKĐK Đông Phương thuộc Công ty TNHH xuất nhập khẩu thiết bị Y tế Đông Phương Việt Nam.
PKĐK Đông Phương bị tố sử dụng “chiêu trò” để “chặt chém” người bệnh?
Gần đây nhất, chị KD (Thạch Thất, Hà Nội) phản ánh, do trước đó có nhu cầu kiểm tra sức khỏe, D lên mạng và đọc thấy những lời quảng cáo có cánh của PKĐK Đông Phương. Khi truy cập thông tin về phòng khám này, ngay lập tức, D được 1 nickname xưng là bác sĩ Hà Phương nhảy vào tư vấn nhiệt tình.
Đơn tố cáo của chị KD.
“Tôi đăng ký gói kiểm tra tổng quát 180.000 gồm 5 hạng mục, khi vào khám sau khi khai báo y tế tôi được hướng dẫn đóng 65.000 tiền phí khám, lên phòng khám sau khi kiểm tra tôi được hướng dẫn đi siêu âm và làm các xét nghiệm.
Tại đây, bác sĩ khẳng định không phát sinh khoản phí gì thêm ngoài 180.000 trong gói khám. Do tôi còn trẻ tuổi, chưa hiểu biết nhiều, với lại rất tin tưởng vào những lời khẳng định chắc nịch của bác sĩ tư vấn, nên tôi tin theo và đâu có nghĩ mình rơi vào ma trận… ”, chị KD ngán ngẩm kể lại.
Sau khi siêu âm, bác sĩ siêu âm phần bụng cho chị KD biết thông tin bị viêm nhiễm và cần điều trị kê nước rửa vệ sinh, và bác sĩ hướng dẫn đi đóng thêm phí là 1.850.000.
Lúc này do không chuẩn bị chi phí khám bệnh, bác sĩ có nói hiện có bao nhiêu tiền thì đóng trước số tiền còn lại nhờ người chuyển khoản để đóng nốt. KD đã chuyển khoản trước 950.000 vào số tài khoản một ngân hàng có tên là Lê Thị Hoa và tiếp tục “được” hướng dẫn đi siêu âm đầu dò, lấy máu và nước tiểu…
“Tôi còn liên tục bị nhắc nhở chuyển nốt số tiền còn lại. Khá thắc mắc, tôi có nhắn tin cho bác sĩ Hà Phương ra gặp để giải quyết vấn đề tôi chưa thanh toán đủ, và muốn hẹn ngày mai đến điều trị, bác sĩ bảo bác sĩ không gặp được ra ngoài rồi, và bảo tôi xuống làm việc thanh toán dưới quầy thu ngân.
Xuống gặp thu ngân lại được yêu cầu lên gặp lại bác sĩ điều trị trình bày về việc tôi không thể thanh toán nốt số tiền ngay lúc này và hẹn bác sĩ ngày mai quay lại điều trị và thanh toán nốt số tiền điều trị, còn số tiền thừa ngày hôm nay tôi mong muốn được xin trả lại, vì tôi chưa điều trị trong gói 1.850.000, mà mới xét nghiệm siêu âm trong gói 180.000, cũng chưa biết kết quả tôi bị bệnh gì. Bác sĩ đã yêu cầu tôi đi về và không trả lại tôi tiền thừa.
Hết cách, tôi đã phải đi bộ từ Hà Đông về nhà ở Thạch Thất trong sự bức xúc về cách hành xử của phòng khám …”, bệnh nhân này chia sẻ.
KD cũng bức xúc khẳng định với PV, cho đến hiện tại, cô không hề biết đến sổ khám bệnh, hay các kết quả siêu âm, xét nghiệm, hóa đơn…hình thù như thế nào, kết quả ra sao, ngoài việc được hướng dẫn nộp tiền, chuyển khoản và… đi bộ về nhà.
PKĐK Đông Phương “qua mặt” cơ quan chức năng, lừa dối người bệnh?
Trước đó, theo thông tin trên báo Công lý, tháng 1/2019, PKĐK Đông Phương tiếp tục bị phản ánh tình trạng “vẽ bệnh moi tiền người bệnh”.
Cụ thể, bệnh nhân Đinh Văn B cho biết: “Sau khi đến khám tại PKĐK Đông Phương, tôi được xét nghiệm hàng loạt như xét nghiệp huyết học, xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm đông máu, xét nghiệm dịch niệu đạo và được chẩn đoán là viêm da bao quy đầu, viêm nhiễm tạp khuẩn niệu đạo. Phương pháp điều trị được bác sĩ đưa ra là sát khuẩn, chiếu đèn tại chỗ và truyền thuốc theo y lệnh trong 3 ngày liên tiếp.
Ngày điều trị đầu tiên, tôi được các y tá cho chiếu đèn hồng ngoại và dùng nhiều loại thuốc như goldcefo 1G, sonertiz, fluconazole, rutinC. Tổng chi phí cho ngày đầu điều trị là 1.578.000 đồng.
Trong quá trình điều trị, tôi thấy phong cách phục vụ của các y tá tại phòng khám không chuyên nghiệp, cẩu thả, thiếu trách nghiệm nên không yên tâm điều trị tại phòng khám. Tôi đã tới Bệnh viện Da liễu Trung ương để khám lại".
Kết quả xét nghiệm vượt quá phạm vi cấp phép của Phòng khám đa khoa Đông Phương cho thấy bệnh nhân bị nhiễm tạp khuẩn. (Ảnh: Báo Công Lý).
Tuy nhiên, sau khi thực hiện các xét nghiệm vi sinh tại Bệnh viện Da liễu Trung ương kết quả cho thấy anh B không bị nhiễm tạp khuẩn, viêm nhiễm niệu đạo như kết luận của PKĐK Đông Phương.
Bức xúc trước thái độ làm việc thiếu trách nhiệm của PKĐK Đông Phương, anh B đã gửi đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng của TP.Hà Nội về toàn bộ sự việc "vẽ bệnh moi tiền người bệnh" của phòng khám này.
Dù không ít lần PKĐK Đông Phương bị Sở Y tế Hà Nội nhắc nhở, xử phạt thậm chí là tạm dừng hoạt động, tuy nhiên đến tháng 9/2020, báo chí tiếp tục phản ánh phòng khám này còn tồn tại và đang có nhiều vấn đề liên quan tới việc quảng cáo và “vẽ bệnh moi tiền” người bệnh. Thậm chí, trên mạng xã hội Facebook, nhiều người còn kêu gọi "tẩy chay" và "né" xa PKĐK Đông Phương.
PKĐK Đông Phương từng bị xử phạt với nhiều vi phạm
Xa nhất, ngày 16/4/2018, bà Phan Thị Ngọc Q. (Ba Đình, Hà Nội) có đơn gửi Sở Y tế Hà Nội phản ánh PKĐK Đông Phương sử dụng bác sỹ Quốc tịch Trung Quốc không đeo biển tên; bán thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ khi khám, chữa bệnh cho bà Q. và một số người khác (kèm theo đơn).
Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã làm việc với bà Q. 3 lần (ngày 25/4/2018, 4/5/2018, 22/5/2018). Bà Q. hoàn toàn nhất trí với kết quả xác minh, xử lý, giải quyết của Thanh tra Sở Y tế Hà Nội và không có ý kiến gì.
Căn cứ kết quả kiểm tra ngày 7/5/2018, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội xác định PKĐK Đông Phương có vi phạm hành chính về khám, chữa bệnh, và ngày 24/5/2018 đã ra Quyết định số 174/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính Công ty TNHH xuất nhập khẩu thiết bị Y tế Đông Phương Việt Nam với số tiền 12.400.000 đồng về các hành vi vi phạm: Không đảm bảo nhân lực trong quá trình hoạt động (hai bác sỹ quốc tịch Trung Quốc có chứng chỉ hành nghề, tham gia khám, chữa bệnh nhưng chưa đăng ký, chưa được Sở Y tế phê duyệt trong danh sách nhân sự của phòng khám);
Bác sỹ không đeo biển tên khi khám, chữa bệnh; Không niêm yết giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; Sổ khám bệnh, chữa bệnh không ghi chép đầy đủ theo quy định.
Gói thuốc Đông y trị giá 900.000 đồng được PKĐK Đông Phươngbán cho bệnh nhân với 3 ngày điều trị trong liệu trình dài hàng tháng. (Ảnh: Sức khỏe Cộng Đồng).
Đồng thời, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Công ty TNHH xuất nhập khẩu thiết bị Y tế Đông Phương Việt Nam và PKĐK Đông Phương: Không được sử dụng bác sỹ tham gia khám bệnh, chữa bệnh khi chưa được Sở Y tế phê duyệt trong danh sách nhân sự của Phòng khám.
Bác sỹ phải đeo biển tên, chức danh khi khám bệnh, chữa bệnh. Niêm yết công khai giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. Ghi chép chi tiết, đầy đủ mọi thông tin trong sổ khám bệnh, chữa bệnh theo đúng quy định.
Nguồn: https://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/pkdk-dong-phuong-bi-to-chat-chem-con-lum-xum-gi-khien-nguoi-benh-ngan-ngam-1636316.html