• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Đô thị
Công ty CP tập đoàn DABACO chưa giải phóng xong mặt bằng, chưa được cơ quan có thẩm quyền cho chuyển đổi mục đích đất đã mở đường, san lấp mặt bằng.
Phản ánh đến Toà soạn Pháp luật Plus-Báo Pháp luật Việt Nam, người dân ở xóm Lựng, xã Cuối Hạ, huyện Kim Bôi, tỉnh Hoà Bình bức xúc về việc Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam làm chủ đầu tư dự án khu chăn nuôi lợn giống và thương phẩm ứng dụng công nghệ cao Dabaco Hoà Bình đã ngang nhiên cho nhân công đưa máy móc, phương tiện vào san gạt, mở đường, giải phóng mặt bằng khi chưa mua được hết diện tích của người dân, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất rừng sản xuất sang làm đất dự án gây bức xúc cho quần chúng nhân dân.

Phối cảnh dự án khu chăn nuôi lợn giống và thương phẩm ứng dụng công nghệ cao Dabaco Hoà Bình do Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam.

Để xác minh thông tin phản ánh của bạn đọc phản ánh, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã mục sở thị về xóm Lựng, xã Cuối Hạ, huyện Kim Bôi thì không khỏi giật mình trước cảnh tượng cả một quả đồi trồng rừng sản xuất đã được Công ty CP tập đoàn Dabaco Hoà Bình cho nhân công dựng lều bạt đưa máy móc mở đường, san gạt đất từ trên đồi xuống như một đại công trường.

Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, một số hộ dân có đất trong dự án này hiện nay vẫn chưa được Chủ đầu tư thoả thuận mua bán xong cho biết: “Vào tháng 8/2020 Tập đoàn Dabaco có vào họp dân xin ý kiến để làm dự án trang trại chăn nuôi tại xóm Lựng nhưng không được người dân đồng ý, chỉ có 40 hộ trên 140 hộ đồng ý, còn 100 hộ không đồng ý cho chủ đầu tư thực hiện.

Từ tháng 10/2020 Công ty Dabaco đã tự ý vào mua đất của một số hộ dân mà người dân trong xóm Lụng của chúng tôi không hề hay biết gì về việc này.

Cho đến khoảng tháng 9/2021 thì người dân chúng tôi mới tá hoả khi thấy nhiều máy móc, thiết bị, máy múc, máy ủi ngang nhiên vào mở đường, san lấp mặt bằng cả đồi khi hỏi ra thì chúng tôi mới biết là làm dự án chăn nuôi lợn...”.

Công nhân dựng lều bạt, mang nước sinh hoạt đến phục vụ cho việc thi công.
(Ảnh người dân cung cấp).

Chúng tôi phản đối dự án này, hơn nữa hiện nay có khoảng vài hộ gia đình vẫn còn đất trồng rừng sản xuất có sổ đỏ đàng hoàng mà không được đền bù thoả thuận gì cả.

Đất thì bị Công ty Dabaco múc đất, san gạt mặt bằng có dấu hiệu huỷ hoại tài sản của người dân chúng tôi, thách thức pháp luật.

Dân chúng tôi bức xúc lắm đơn thư gửi các cấp các ngành nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý...”, một hộ dân bức xúc cho biết.

Thấy PV về ghi nhận tại thực địa dự án này, nhiều cụ cao niên trong xã Cuối Hạ bức xúc cho biết: "Dân chúng tôi không đồng ý cho thực hiện dự án vì sau khi dự án này mà đi vào hoạt động không khí của cái xã Cuối Hạ này sẽ bao trùm mùi hôi thối của phân lợn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của người dân chúng tôi.

Chúng tôi đâu có sống được lâu nữa đâu nhưng khi dự án đi vào hoạt động thì đời con, đời cháu chúng tôi phải sống trong ô nhiêm không khí, ô nhiêm nguồn nước là điều không tránh khỏi.

Mong sao lãnh đạo chính quyền tỉnh Hoà Bình lắng nghe ý kiến tâm tư nguyện vọng của người dân chúng tôi...".

Theo tài liệu của PV Báo Pháp luật Việt Nam thì dự án khu chăn nuôi lợn giống và thương phẩm ứng dụng công nghệ cao Dabaco Hoà Bình được UBND tỉnh Hoà Bình quyết định cấp chủ trương đầu tư vào ngày 7/9/2020 được thực hiện trên diện tích khoảng 45,37ha với tổng số vốn đầu tư vào dự án này là hơn 611 tỷ đồng.

Trong đó vốn tự có của Công ty CP tập đoàn Dabaco Việt Nam là hơn 200 tỷ còn lại là vốn vay khác, dự án này có thời gian hoạt động trong 50 năm kể từ ngày được UBND tỉnh Hoà Bình cấp quyết định chủ trương đầu tư.

Hiện nay Công an tỉnh Hoà Bình đang đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền tiến hành đo đạc lại diện tích mà Công ty Dabaco Hoà Bình đã thi công.

Dự án này được thực hiện theo tiến độ từ tháng 8/2020 đến tháng 12/2020 thực hiện việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, từ tháng 1/2021 đến tháng 12/2021 thực hiện thủ tục đất đai và xây dựng.

Từ tháng 1/2022 đến tháng 12/2023 mới được thi công xây dựng, mua sắm thiết bị, máy móc đến tháng 3/2020 thì đưa vào sản xuất kinh doanh.

Chủ trương của UBND tỉnh Hoà Bình là rất rõ ràng và yêu cầu Công ty CP tập đoàn Dabaco Việt Nam không được thi công các hạng mục khi chưa hoàn thiện các thủ tục về đất đai xây dựng nhưng dương như Công ty CP tập đoàn Dabaco Việt Nam đang có dấu hiệu đi ngược với chủ trương của tỉnh Hoà Bình khi chưa giải phóng xong mặt bằng với người dân, chưa được cấp phép xây dựng, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng sản xuất đã đưa công nhân, máy móc vào thi công, san gạt dự án này bất chấp các quy định của pháp luật, thách thức chính quyền tỉnh Hoà Bình.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 30 triệu đồng của Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi Bùi Văn Điệp nhưng lại chưa xác định được mốc giới và phạm vi vi phạm của chủ đầu tư.
Liên quan đến sự việc này, trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, ông Lê Đức Hùng, Phó chủ tịch UBND huyện Kim Bôi, tỉnh Hoà Bình cho biết: “Dự án án của Công ty Dabaco về thủ tục của họ thì đang triển khai đã có chấp thuận chủ trương đầu tư của tỉnh.
Còn các bước về xây dựng và vấn đề thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì chưa có.

Hiện nay đang trình Hội đồng nhân dân tỉnh vào kỳ họp tháng 12 này.

Tuy nhiên vừa qua đơn vị này có tiến hành thi công san gạt, mở đường thì phía UBND huyện có kiểm tra và thấy rằng phía chủ đầu tư tiến hành làm khi chưa được cơ quan nhà nước chấp thuận cho chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất rừng sang đất xây dựng.

UBND uyện đã xử phạt hành chính với số tiền 30 triệu đồng và yêu cầu Công ty CP tập đoàn Dabaco dừng ngay việc thi công xây dựng chờ hoàn thiện hồ sơ, thủ tục theo quy định...”.

Hiện nay Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm tham những kinh tế buôn lậu - Công an tỉnh Hoà Bình đang vào cuộc yêu cầu xác định lại mốc giới vi phạm của công ty Dabaco Việt Nam.
Tiếp tục làm việc với PV Báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Thành Trung, Trưởng Phòng TNMT huyện Kim Bôi thừa nhận: “Công ty CP tập đoàn Dabaco Việt Nam thi công dự án khi chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đã tổ chức mở đường, san gạt mặt bằng.

UBND huyện Kim Bôi đã có quyết định xử phạt chủ đầu tư về hành vi vi phạm khi chuyển đổi đất rừng sản xuất là rừng trồng sang mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Tuy nhiên do chưa xác định được chính xác phạm vi và diện tích mà công ty san lấp nên Công an tỉnh Hoà Bình đang vào cuộc để xác định lại diện tích vi phạm nên tạm thời yêu cầu chủ đầu tư tạm thời chưa nộp phạt...”.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc để cho Công ty CP tập đoàn Dabaco Việt Nam ngang nhiên thi công suốt trong một thời gian dài mà không bị xử lý thì trách nhiệm thuộc về đơn vị cá nhân nào?

Vị trưởng phòng TNMT huyện Kim Bôi cho biết: “Nói về trách nhiệm thì thuộc về nhiều đơn vị lắm, anh em từ cấp xã đến huyện kiểm tra suốt nhưng nói thật đây là một doanh nghiệp cùng quê với lãnh đạo tỉnh nên cũng được tỉnh tạo điều kiện. Hiện nay, chúng tôi đã yêu cầu dừng thi công và tiến hành hoàn thiện các thủ tục về đất đai và xây dựng theo đúng quy định”.

Đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc làm rõ những sai phạm của Công ty Dabaco, đồng thời làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức để xảy ra sự việc trên, không thể để những mối quan hệ làm thay đổi bản chất, khiến cho những quy định của pháp luật không được thực thi.
Được biết, Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam có địa chỉ tại số 35 đường Lý Thái Tổ, phường Võ Cường, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Như So với chức vụ là Chủ tịch hội đông quản trị. Hiện ông Nguyễn Như So là 1 trong 15 doanh nhân đại diện cho các doanh nghiệp khu vực Nhà nước, tư nhân và hiệp hội doanh nghiệp đã trúng cử đại biểu Quốc hội khoá XV.
Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.
Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/dieu-tra-ban-doc/chua-duoc-giao-dat-va-chuyen-doi-muc-dich-su-dung-tap-doan-dabaco-da-bat-ca-qua-doi-de-lam-trang-trai-lon-d171988.html