• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Kinh doanh
Bất chấp những quy định về pháp luật, Phòng khám Đa khoa Phượng Đỏ vẫn đang ngang nhiên hoạt động theo QĐ 1224/QĐ-SYT không còn hiệu lực.
Như Tri thức và Cuộc sống đã phản ảnh ở bài viết trước, sau khi nhận quá nhiều phản ánh về ma trận mang tên “”quy trình khám chữa bệnh” tại Phòng khám Đa khoa Phượng Đỏ (số 498 Nguyễn Văn Linh, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, TP Hải Phòng), PV đã tiến hành thâm nhập ghi nhận rất nhiều dấu hiệu bất thường ở đây.
Nhằm đa chiều thông tin, PV đã đặt lịch làm việc với đại diện phòng khám Đa khoa Phượng Đỏ. Phải gần 1 tuần sau khi đặt lịch, đến ngày 3/11/2021, nhóm đại diện phòng khám sắp xếp trả lời PV, thể tiến hành làm rõ mọi thông tin.
Theo tài liệu Phòng quản lý hành nghề Sở Y tế Hải Phòng cung cấp, tại Quyết định mới nhất số 1117/QĐ-SYT ngày 19/7/2021 do Giám đốc Trần Anh Cường ký, Quyết định này dừng hoạt động chuyên khoa Da liễu, danh mục kỹ thuật thuộc chuyên môn Da liễu trong phạm vi hoạt động của Phòng khám Đa khoa Phượng Đỏ thuộc Công ty TNHH Dịch vụ y tế Hải Phòng.
Quyết định nêu rõ, cho phép Phòng khám Đa khoa Phượng Đỏ tại địa chỉ 498 Nguyễn Văn Linh (Vĩnh Niệm, Lê Chân, Hải Phòng) thực hiện khám chữa bệnh các chuyên khoa:Nội, Ngoại, sản; Xét nghiệm; Siêu âm, điện tim.
Quyết định 1117 có hiệu lực kể từ ngày ký, thay thế và bãi bỏ Quyết định số 417/QĐ-SYT ngày 23/3/2020 của Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng về việc phê duyệt phạm vi hoạt động chuyên môn của Phòng khám Đa khoa Phượng Đỏ.
Thế nhưng, trong buổi làm việc ngày 3/11/2021 tại Phượng Đỏ, người phụ nữ có tên Trần Thu Hương - xưng là quản lý nhân sự tại phòng khám làm việc với PV với lý do lãnh đạo vắng mặt. Không hiểu vô tình hay cố ý, bà Hương cung cấp cho PV Quyết định số 1224/QĐ-SYT về việc Phê duyệt danh mục kỹ thuật trong khám, chữa bệnh thực hiện tại Phòng khám Đa khoa Phượng Đỏ.
Đáng ngạc nhiên là Quyết định này được ký từ 2017 do Giám đốc tiền nhiệm của Sở Y tế Hải Phòng Phạm Thu Xanh ký.
Thực tế, nếu so sánh những hạng mục quy định được làm theo QĐ 1117/QĐ-SYT mới nhất, có thể thấy, Phòng khám Đa khoa Phượng Đỏ vẫn đang ngang nhiên hoạt động theo QĐ 1224/QĐ-SYT không còn hiệu lực. Bảng giá treo công khai to đùng giữa sảnh tầng 1 của Phượng Đỏ cũng thể hiện điều này.
Đơn cử, về phạm vi hoạt động chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh được quy định theo QĐ1117/QĐ-SYT, về chuyên khoa nội, thì Phượng Đỏ chỉ được sơ cứu, khám bệnh, chữa bệnh đối với các bệnh nội khoa thông thường, không được làm các thủ thuật chuyên khoa. Thì tại đây, Phượng Đỏ công khai các dịch vụ tiêm truyền, đặt ống thông hậu môn…
Về chuyên khoa ngoại, ở QĐ1117/QĐ-SYT chỉ cho phép Phượng Đỏ: sơ cứu, cấp cứu ban đầu về ngoại khoa; khám và xử lý các vết thương thông thường; bó bột, tháo bột gẫy xương nhỏ; mổ u nang bã đậu, u nông nhỏ, không chích các ổ mủ lan tỏa lớn… Thì phòng khám công khai làm thuốc vết khâu tầng sinh môn với giá 10 triệu, cắt bao da quy đầu với giá 12 triệu, thắt trĩ đơn giản 4 triệu, thắt trĩ phức tạp 12 triệu…
PV cũng không khỏi ngạc nhiên khi xem quy định tại QĐ1117/QĐ-SYT về Sản khoa mà Phòng khám Đa khoa Phượng Đỏ được làm, chỉ một số hạng mục đơn giản như cấp cứu ban đầu về sản, phụ khoa; khám bệnh, chữa bệnh phụ khoa thông thường; hút thai dưới 6 tuần… Nhưng trên bảng giá dịch vụ, Phượng Đỏ công khai dịch vụ hút thai dưới 7 tuần, đi kèm với hút thai không đau giá 7,8 triệu, và hút thai “đơn giản” giá 2 triệu. Chưa kể, Polip cổ tử cung âm đạo giá 3 triệu, và phức tạp giá 12 triệu. Hỏi qua nhiều bệnh nhân đã từng đến khám tại đây, “đơn giản” hay “phức tạp” thì chỉ người bệnh và bác sĩ khám bệnh tư vấn mới được biết.
Thậm chí, phần quy định xét nghiệm theo QĐ 1117QĐ-SYT, PV phải trải qua những xét nghiệm mà Phượng Đỏ không được phép làm như Giang mai, test nhanh, xét nghiệm HIV, soi tươi, soi nhuộm…
Về câu chuyện PV đi khám và kết quả được đóng dấu khắc sẵn mang tên bác sĩ Thái Duy Kiên, đại diện phòng khám là bà Trần Thu Hương cũng xác nhận, thời điểm đó bác sĩ Thái Duy Kiên không hề có mặt ở phòng khám này.
Theo hợp đồng lao động giữa bác sĩ Thái Duy Kiên với công ty TNHH dịch vụ y tế Hải Phòng (Đơn vị sở hữu Phượng Đỏ) mà bà Trần Thu Hương cung cấp, thì bác sĩ Thái Duy Kiên đăng ký làm việc tại địa chỉ 498 Nguyễn Văn Linh từ 8h – 17h30 từ thứ 2 đến thứ 6, phụ trách chuyên khoa xét nghiệm. Thời điểm PV thâm nhập thực tế là thời điểm mà bác sĩ Kiên bắt buộc phải có mặt tại phòng khám.
Nhưng tên người được đóng dấu sẵn lên kết quả xét nghiêm là bác sĩ Thái Duy Kiên, hôm đó không hề có mặt tại phòng khám Phượng Đỏ
Ở diễn biến liên quan, thời điểm PV thâm nhập, Thanh tra Sở Y Tế Hải Phòng tiến hành kiểm tra đột xuất Phòng khám Đa khoa Phượng Đỏ, tại sao đại diện đoàn thanh tra lại không nhìn thấy bảng giá dịch vụ treo to đùng giữa sảnh tầng 1, cũng như chưa biết Sở đã ban hành Quyết định 1117/QĐ-SYT có hiệu lực. Với chuyên môn của những người trong ngành, chắc chắn họ sẽ phải có ý kiên?
Nguồn: https://vietnamindex.vn/phong-kham-da-khoa-phuong-do-ngang-nhien-hoat-dong-qua-pham-vi-cap-phep-a84014.html