• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Kinh doanh
Mặc dù, dự án Korea Town (huyện Yên Phong, Bắc Ninh) chỉ được phép đưa vào kinh doanh thương mại, dưới hình thức cho thuê và không có chức năng nhà ở, không được mua bán nhưng lại được chủ đầu tư ủy quyền cho các sàn giao dịch mua bán nhà ở, căn hộ công khai, trái phép. Điều này, khiến không ít khách hàng khi mua dự án sẽ chịu rủi ro, thậm chí là “ngậm trái đắng” vì tính thiếu minh bạch của dự án.
Theo tìm hiểu của PV Thương hiệu và Pháp luật, dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp tại xã Yên Trung và xã Thụy Hoà, huyện Yên Phong, Bắc Ninh (tên thương mại là Korea Town) chỉ được phép kinh doanh thương mại, dịch vụ dưới hình thức cho thuê, không có chức năng nhà ở và không được mua bán.

Ngày 29/01/2018, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành Quyết định chủ trương đầu tư số 60/QĐ-UBND cấp cho Công ty Cổ phần Điện tử Susan để thực hiện dự án Khu thương mại dịch vụ tổng hợp tại xã Yên Trung và xã Thụy Hòa. Tiếp đó, ngày 5/11/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành văn bản số 755/QĐ-UBND về việc điều chỉnh Chủ trương đầu tư số 60/QĐ-UBND ngày 29/01/2018.

Theo đó, quyết định điều chỉnh, quy mô dự án xây dựng gồm: Khu kinh doanh dịch vụ thương mại thấp tầng, khu kinh doanh dịch vụ cao tầng và các hạng mục phụ trợ khác: Sân, đường nội bộ, hệ thống điện, cấp thoát nước... đảm bảo tuân thủ theo đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn và giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp.
Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp tại xã Yên Trung và xã Thụy Hoà, huyện Yên Phong, Bắc Ninh (tên thương mại là Korea Town) chỉ được phép kinh doanh thương mại, dịch vụ dưới hình thức cho thuê.
Tuy nhiên, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Điện tử Susan lại ngang nhiên ủy quyền cho các sàn giao dịch mua bán nhà ở, căn hộ công khai, trái phép.

Giới thiệu về dự án, trên nhiều website không ngừng “tung hô” bằng hàng loạt những lời có cánh như: Dự án Korea Town được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích: 3.6ha với loại hình xây dựng chính là nhà phố thương mại (shophouse)… Với thiết kế sáng tạo, hiện đại, dự án Korea Town Bắc Ninh còn mang tới những dịch vụ tiện ích phục vụ cư dân: Trung tâm thương mại, nhà hàng cao cấp, thời trang, Gym & Spa, công viên, khu vui chơi cho trẻ em, thể thao ngoài trời…

Tuy nhiên, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Điện tử Susan lại ngang nhiên ủy quyền cho các sàn giao dịch mua bán nhà ở, căn hộ công khai, trái phép.

Ngày 4/11, trong vai khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về dự án PV được nhân viên tư vấn khẳng định: “Hiện các tòa SH1; SH2; SH4 sẽ bàn giao vào quý I/2022; SH3 bàn giao sau dự kiến khoảng quý III/2022 vì đang phải giải phóng mặt bằng”…

Cũng trong quá trình trao đổi, PV được nhân viên tư vấn gửi toàn bộ các chính sách bán hàng; thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, phương thức thanh toán. Nhân viên tư vấn còn không quên nhắc khách hàng về việc ký kết văn bản thoả thuận góp vốn và đã nhận đặt cọc tiền của hàng trăm nhà đầu tư, người dân mua nhà, căn hộ tại dự án. Đồng thời, nhân viên tư vấn còn cam kết sẽ tách được sổ và lợi nhuận đầu tư sẽ tăng cao theo các năm.

Đặc biệt, nhân viên tư vấn này cũng chia sẻ thêm: Thời điểm hiện tại, CĐT dự án chỉ ủy quyền cho 2 Công ty phân phối F1 là: Công ty Cổ phần dịch vụ và Địa ốc Kiến Hưng (tầng 2 tòa Quang Minh, Khu Ngoại giao đoàn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) và Công ty Cổ phần Tập đoàn CSS Việt Nam (tầng 9, tháp CEO, Khu đô thị mới Mễ Trì, đường Phạm Hùng, Hà Nội) để thực hiện ký kết hàng loạt văn bản thoả thuận góp vốn và nhận đặt cọc tiền của nhà đầu tư, người dân mua nhà, căn hộ tại dự án.

Với mong muốn có thông tin khách quan, chính thống về dự án Korea Town, ngày 9/11/2021, PV đã liên hệ với cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh như: UBND tỉnh Bắc Ninh, UBND huyện Yên Phong nhưng gần một tháng trôi qua PV vẫn không nhận được phản hồi từ phía cơ quan chức năng.

Trước đó vào ngày 5/7/2019, Sở Xây dựng Bắc Ninh đã có Văn bản số 1212/SXD-QLN gửi UBND huyện Yên Phong và Công ty Cổ phần điện tử Susan kiểm tra, rà soát giao dịch kinh doanh bất động sản tại dự án, trong đó đề nghị UBND huyện Yên Phong ngăn chặn, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật nếu phát hiện tình trạng kinh doanh bất động sản và phân lô, bán nền không đúng quy định, đồng thời yêu cầu Công ty Cổ phần điện tử Susan không vi phạm các quy định tại Điều 8, Luật Kinh doanh bất động sản.
Trước đó, Sở Xây dựng Bắc Ninh từng cảnh báo trên web về dự án Korea Town kinh doanh bất động sản trái phép.

Dự án Korea Town Yên Phong vẫn được rao bán tràn lan trên mạng xã hội, Sở Xây dựng Bắc Ninh đã tiếp tục có Văn bản số 127 (ngày 20/1/2021) về việc kinh doanh bất động sản trái phép tại dự án Khu thương mại dịch vụ tổng hợp tại xã Yên Trung và xã Thuỵ Hoà, huyện Yên Phong.

Sở Xây dựng Bắc Ninh khẳng định, dự án chỉ được phép đưa vào kinh doanh thương mại, dịch vụ dưới hình thức cho thuê (công trình không có chức năng nhà ở, không được mua bán, phân lô, bán nền)… mục đích sử dụng đất là đất thương mại, dịch vụ với hình thức Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm.

Ngày 24/3/2021, Sở Xây dựng Bắc Ninh tiếp tục có Văn bản số 545/SXD-QLN đề nghị Công ty Cổ phần điện tử Susan: Chấm dứt việc thi công khi chưa đủ điều kiện khởi công; chấm dứt mọi hoạt động huy động vốn, kinh doanh bất động sản trái quy định pháp luật và các hoạt động đăng tải thông tin quảng cáo, rao bán trên các trang mạng xã hội; gỡ bỏ, thu hồi các pa nô, áp phích, băng rôn với thông tin quảng cáo không đầy đủ, không trung thực (nếu có). Cải chính và công khai trung thực thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh theo quy định tại Điều 6, Luật Kinh doanh bất động sản; mọi thông tin không trung thực về hoạt động bất động sản sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật.

Có thể thấy, thời gian qua trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có không ít các dự án bất động sản đang cố gắng “vượt rào”, “bán lúa non”, từng bị cơ quan cơ quan chức năng yêu cầu dừng các hoạt động mua bán. Đơn cử như dự án KĐT mới Trang Hạ tại phường Trang Hạ, thị xã Từ Sơn của Công ty Cổ phần đầu tư Đông Sơn; dự án Khu nhà ở thị trấn Lim (huyện Tiên Du) do Công ty Hương Thịnh làm chủ đầu tư; dự án Khu đô thị phía Nam thị trấn Hồ (huyện Thuận Thành) của Công ty CP bất động sản Thuận Thành...

Trước tình trạng trên, nhà đầu tư cần thận trọng khi xuống tiến mua đất nền tại dự án Korea Town để tránh "tiền mất tật mang".

Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin!
#bánlúanon #CôngtyCổphầnđiệntửSusan
Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/bac-ninh-khach-hang-can-trong-khi-xuong-tien-tai-du-an-korea-town-d49126.html