• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Kinh doanh
Ngày 25/11/2021, Công ty Cổ phần Gas Thủ Đức (Thủ Đức Gas) được Đội QLTT số 2 – Cục QLTT tỉnh Hòa Bình được mời đến làm việc để xác minh làm rõ số lượng lớn tang vật là chai LPG bị chiếm đoạt thuộc sở hữu của Thủ Đức Gas. Sau 2 ngày làm việc, Thủ Đức Gas vẫn không được tiếp cận được số tang vật này.
Trụ sở làm việc của Đội QLTT số 2
Trước đó, 05/07/2021 Cục QLTT tỉnh Hòa Bình phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra đột xuất cửa hàng gas Origin Gas Việt Nam, tại xóm Thiều Nau, xã Thu Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Sau khi kiểm tra đã phát hiện và đề xuất tạm giữ 536 chai LPG, 10 LPG chai (loại 12 kg) các loại mang nhãn hiệu THU ĐỨC GAS để tiến hành xác minh làm rõ.
Kết quả phía Công ty TNHH MTV phân phối khí đốt Gas Thu Đức chỉ cung cấp hồ sơ chứng minh được quyền sở hữu 8 LPG chai còn lại phần lớn là tài sản thuộc quyền sở hữu hợp pháp của Thủ Đức Gas.
Ông Chu Văn Đức, phó giám đốc Thủ Đức Gas cho biết: Ngày 25-26/11/2021 chúng tôi đối chiếu với tài liệu do Đội QLTT số 2 – Cục QLTT tỉnh Hòa Bình cung cấp thì có 407 chai LPG khớp với số seri, năm sản xuất, chữ nổi trên bình gas… thuộc sở hữu hợp pháp của Thủ Đức Gas. Số còn lại do số seri bị mài, chưa tiếp cận được tang vật nên chưa khẳng định được tài sản của Thủ Đức Gas hay thuộc sở hữu các doanh nghiệp kinh doanh gas khác. Sau đó Thủ Đức Gas đề nghị được mở niêm phong kho lưu giữ tang vật để đối chứng với các tài liệu gốc thì ông Nguyễn Xuân Sơn, Đội trưởng Đội QLTT số 2 – Cục QLTT tỉnh Hòa Bình không đồng ý và có dấu hiệu bao che cho đối tượng vi phạm và hẹn vào tuần tới sẽ tiếp tục làm việc. Ông Sơn cố tình kéo dài thời gian không rõ lý do, trong lúc dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp.
Các cửa hàng gas bày bán công khai chai LPG tài sản hợp pháp của Thủ Đức Gas được gắn nhãn hiệu và logo THU ĐỨC GAG (Anh chụp lúc 15h40 ngày 23/11/2021 tại Cửa hàng Gas Quyết Thắng, Phố Lồ, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình).
Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Công lý & Xã hội, Công ty TNHH Origin Gas Việt Nam và Công ty TNHH một thành viên phân phối khí đốt Gas Thu Đức (Thu Đức Gas) đều do ông Nguyễn Bình Dương là người đại diện pháp luật.
Ngày 14/12/2020 Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình cấp giấy phép thành lập Thu Đức Gas, có trụ sở tại địa chỉ, 235 đường Hoàng Văn Thụ, tổ 18, phường Tân Thịnh, TP. Hòa Bình và đã được Cục sở hữu Trí tuệ cấp giấy đăng ký nhãn hiệu THU ĐỨC GAS.
Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu ông Nguyễn Bình Dương bắt đầu lên kế hoạch cho “chiến dịch” thu gom chai LPG của Thủ Đức Gas tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An, TP.HCM về Hòa Bình. Số lượng chai LPG thu gom được ông Nguyễn Bình Dương đã xóa dấu hỏi chữ THỦ thành THU và sơn lại logo để biến thành tài sản của THU ĐỨC GAS.
Ngày 6/12/2018 Thủ Đức Gas đã nộp hồ sơ đến Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ KHCN yêu cầu hủy giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu THU ĐỨC GAS vì nhãn hiệu này không đáp ứng các điều kiện để được bảo hộ, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc hàng hóa, và có ý đồ cạnh tranh không lành mạnh.
Ngày 29/12/2020 có văn bản số 15171/SHTT-TTKN “Về việc thông báo hủy bỏ hiệu lực GCNĐKNH” đã cấp cho Thu Đức Gas. Cục Sở hữu trí tuệ đề nghị ông Nguyễn Bình Dương thông báo cho Cục Sở hữu trí tuệ ý kiến của mình về đề nghị hủy bỏ hiệu lực nêu trên trước ngày 03/02/2021.
Ngày 01/10/2021 Cục Sở hữu Trí tuệ lại có công văn số 8982 SHTT-TTKN gửi Cục QLTT tỉnh Hòa Bình lại cho rằng: Đánh giá yếu tố xâm phạm nhãn hiệu “THU ĐỨC GAS” của Thu Đức Gas đối với nhãn hiệu “TGAS, hình” của Thủ Đức Gas. Nhãn hiệu “THU ĐỨC GAS” không trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu “TGAS, hình”. Do đó, Thu Đức Gas sử dụng nhãn hiệu trên không xâm phạm quyền đối với đối với nhãn hiệu “TGAS, hình” của Thủ Đức Gas. Nếu hành vi sử dụng nhãn hiệu “THU ĐỨC GAS” của công ty này không được ông Nguyễn Bình Dương (chủ sở hữu) cho phép thì bị coi là hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu “THU ĐỨC GAS”.
Trở lại với việc Thủ Đức Gas yêu cầu Đội QLTT số 2 – Cục QLTT tỉnh Hòa Bình được mở kho tang vật thu giữ để đối chứng với các tài liệu nhưng chưa được thực hiện thì được ông Nguyễn Xuân Sơn trả lời rằng: Phải xin ý kiến chỉ đạo bằng văn bản của cấp trên thì mới mở kho tang vật cho Thủ Đức Gas đối chứng được.
Ngày 26/11/2021 qua làm việc với Thủ Đức Gas, ông Hoàng Đức Cương, Cục phó Cục QLTT tỉnh Hòa Bình lại khẳng định: Việc mở kho tang vật Đội QLTT số 2 được toàn quyền quyết định không cần phải xin ý kiến của lãnh đạo Cục QLTT. Khi mở kho tang vật Đội QLTT số 2 chỉ cần phối hợp với Thủ Đức Gas, công an, chứng kiến của chính quyền địa phương và không cần phải có ông Nguyễn Bình Dương tham gia.
Ông Nguyễn Bình Dương (thứ 2 từ phải qua), ông Nguyễn Xuân Sơn (bìa phải) làm việc tại Đội QLTT số 2 – Cục QLTT tỉnh Hòa Bình sáng 25/11/2021.
Tại buổi làm việc, sáng 25/11/2021 tại Đội QLTT số 2, ông Nguyễn Bình Dương cho rằng, những tài sản bị thu giữ là tài sản của mình và yêu cầu khi mở kho tang vật phải mời ông tham gia. Sau khi ký vào biên bản làm việc thì ông Dương ra về. Khoảng gần một tiếng sau ông Dương quay lại ngồi ở phòng bảo vệ cùng ngồi trao đổi “thậm thụt” với ông Nguyễn Xuân Sơn, Đội trưởng Đội QLTT số 2. Mọi công việc còn lại ông Sơn giao cho cấp dưới làm việc với Thủ Đức Gas.
Ông Chu Văn Đức, phó giám đốc Thủ Đức Gas cho biết: Qua thống kê, Thủ Đức Gas đã mất trên 15.000 chai LPG các loại, một số lượng lớn tài sản lớn bị chiếm đoạt hiện đang bày bán trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Trong các ngày 22 và 23/11/2021 qua theo dõi, chúng tôi được biết hiện các đại lý, cửa hàng gas do Thu Đức Gas phân phối trên địa bàn các huyện như: Tân Lạc, Cao Phong, TP Hòa Bình... vẫn đang bày bán công khai chai LPG của chúng tôi. Thế nhưng, các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình vẫn không hay biết là rất khó hiểu, mặc dù trong thời gian qua chúng tôi đã nhiều lần báo với các cơ quan chức năng tỉnh này.
Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/congly-24h/hoa-binh-nhieu-dau-hieu-bat-thuong-cua-doi-truong-doi-qltt-so-2-101997.html