• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Kinh doanh
Lý do Dự án xây dựng Làng sinh thái, du lịch, đô thị đầm Dạ Trạch - Lotus Blooming Villas (xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) bị bỏ hoang suốt 17 năm đã được chính quyền địa phương lý giải do liên quan tới nghĩa vụ tài chính.
Như Tạp chí Thương hiệu và sản phẩm đã thông tin ở bài viết Dự án Lotus Blooming Villas - Dạ Trạch: Nông dân mất đất, mất nghề vì Khu đô thị “ma” về việc Dự án Làng sinh thái, du lịch, đô thị đầm Dạ Trạch với tên gọi thương mại là Lotus Blooming Villas (địa chỉ tại xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) từng được kỳ vọng trở thành khu du lịch sinh thái hàng đầu của huyện Khoái Châu, qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương. Vậy nhưng hiện nay, dự án này như một khu đô thị “ma” khi xung quanh lau sậy um tùm gây lãng phí nguồn tài nguyên đất, kéo theo đó là các hệ lụy tiêu cực về sản xuất, kinh doanh và việc làm cho người nông dân.
Chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính
Để tìm hiểu về Dự án xây dựng Làng sinh thái, du lịch, đô thị đầm Dạ Trạch - Lotus Blooming Villas (xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên), PV Tạp chí Thương hiệu & Sản phẩm đã đặt lịch làm việc với UBND tỉnh Hưng Yên, Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên, Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Hưng Yên, UBND huyện Khoái Châu và UBND xã Dạ Trạch từ ngày 8/10. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì UBND tỉnh Hưng Yên, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh không phản hồi thông tin dù PV chủ động liên hệ nhiều lần qua điện thoại.
Gần 1 tháng sau (ngày 5/11), PV mới được UBND huyện Khoái Châu xếp lịch làm việc với Phòng Tài nguyên & Môi trường của huyện. Tại buổi làm việc, ông Lê Khánh Duy - Phó phòng Tài nguyên & Môi trường huyện thông tin: Dự án xây dựng Làng sinh thái, du lịch, đô thị đầm Dạ Trạch của Công ty TNHH du lịch sinh thái đô thị Châu Linh (Công ty Châu Linh) làm chủ đầu tư đã được UBND tỉnh phê duyệt.
"UBND huyện Khoái Châu chỉ là đơn vị làm theo các chỉ đạo của UBND tỉnh. Nên vấn đề về các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án như kế hoạch thu hồi đất, chủ trương đầu tư, giấy phép xây dựng... đều do tỉnh chỉ đạo và thực hiện. UBND huyện chỉ được thông báo bằng các văn bản". - Ông Duy nói.
Cả trăm căn biệt thự tiền tỷ bị bỏ hoang vì vướng thủ tục.
Khi được hỏi vì sao dự án gần như đã hoàn thiện nhưng lại phải ngưng tiến độ và bỏ hoang trong nhiều năm liền, ông Duy lý giải: Dự án của Công ty Châu Linh bị vướng thủ tục liên quan đến "nghĩa vụ tài chính" nên UBND tỉnh đã yêu cầu ngừng thực hiện dự án để rà soát.
Nói thêm về vấn đề này, ông Duy cho biết: "Vào năm 2004, UBND tỉnh đã bàn giao đất cho Công ty Châu Linh để thực hiện dự án. Nhưng trong quá trình thực hiện, Công ty Châu Linh vẫn chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính nên dự án bị đình chỉ xây dựng. UBND tỉnh cũng thành lập ban chỉ đạo để rà soát việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của Công ty Châu Linh".
Sau đó, ông Duy đã cung cấp cho PV văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Hưng Yên. Theo văn bản mà PV tiếp cận, vào ngày 16/9/2020, UBND tỉnh Hưng Yên đã có Quyết định về việc "Thành lập Ban chỉ đạo rà soát việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai; về giao đất, cho thuê đất; về đầu tư hạ tầng kỹ thuật dự án Làng sinh thái, du lịch, đô thị đầm Dạ Trạch tại xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu".
Đáng nói, dù đã có văn bản chỉ đạo từ tháng 9/2020 nhưng đến nay thì vẫn chưa có kết luận chính thức sau rà soát thực hiện.
Vướng mắc từ việc định giá đất?
Chiều 18/11, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Như Đăng - Chủ tịch UBND xã Dạ Trạch. Ông Đăng cho biết: Dự án này thuộc quyền quản lý của UBND tỉnh nên UBND xã cũng không nắm được hết các vướng mắc.
Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc rà soát thực hiện nghĩa vụ tài chính của Công ty Châu Linh.
Khi PV đặt câu hỏi Dự án này đã hoàn thiện thủ tục pháp lý trước khi mở bán hay chưa thì ông Đăng khẳng định: "Dự án này đã hoàn tất cả thủ tục pháp lý. Vướng mắc duy nhất là Văn bản chỉ đạo về thực hiện định giá đất của UBND tỉnh nên các căn biệt thự ở đây chưa thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, Dự án vẫn chưa thể tiếp tục thực hiện và bàn giao được".
Ông Đăng chia sẻ thêm, các căn biệt thự của Dự án đã được rao bán với giá từ 6 triệu đồng/m2 đến 10 triệu đồng/m2. Nhiều khách hàng mua biệt thự của Công ty Châu Linh nhưng trả lại vì Công ty Châu Linh không thể bàn giao Quyền sử dụng đất cho khách hàng do vướng các thủ tục liên quan. Kết quả, dự án "đắp chiếu" 17 năm nay.
Cũng theo ông Đăng, hiện Công ty Châu Linh đang tiến hành các thủ tục khởi kiện UBND tỉnh liên quan đến các vướng mắc xung quanh Dự án xây dựng Làng sinh thái, du lịch, đô thị đầm Dạ Trạch.
Về quan điểm của xã, ông Nguyễn Như Đăng mong muốn những vướng mắc xung quanh Dự án của Công ty Châu Linh sớm được UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo giải quyết triệt để. Điều này sẽ giúp Dự án tiếp tục được triển khai hoàn thiện để sớm đưa vào hoạt động. Từ đó tránh lãng phí tài nguyên đất, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của xã Dạ Trạch, giải quyết vấn đề việc làm đang hết sức bức thiết tại địa phương này.
Tạp chí Thương hiệu & Sản phẩm sẽ tiếp tục thông tin!
Nguồn: https://thuonghieusanpham.vn/du-an-lotus-blooming-villas-da-trach-bi-dinh-chi-xay-dung-do-vuong-nghia-vu-tai-chinh-26328.html?fbclid=IwAR3hGbxd09PJyllZqx0E8G8Ofau7gFUkRKI-NohIOvNJtW_QN6jzPT8tl40