• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Kinh doanh
Vốn được biết đến là đơn vị hoạt động chính trong lĩnh vực tài chính– bảo hiểm, nhưng trong lịch sử phát triển của mình, Tập đoàn Bảo Việt đã không ít lần mạnh dạn dấn thân đầu tư trái ngành vào lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, không có 'trái ngọt' nào dành cho Bảo Việt khi nhiều dự án mà đơn vị này tham gia hiện đều đang trong tình trạng 'đắp chiếu', bỏ hoang, đối diện nguy cơ bị thu hồi.
Dự án kín tiếng bị “nhắc tên”
Vừa qua, HĐND TP. Hà Nội đã có Báo cáo kết quả tái giám sát về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố, trong đó chỉ ra nhiều tồn tại.
Tổng hợp danh mục các dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai còn tồn tại vi phạm từ thời điểm trước giám sát năm 2018 và phát sinh thêm từ năm 2018 đến nay cho thấy: TP.Hà Nội hiện còn tới hơn 300 dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai.
Thuộc danh mục các dự án được giao đất chậm triển khai, vi phạm Luật đất đai cần tiếp tục theo dõi, giám sát của thường trực HĐND TP. Hà Nội; dự án Nhà ở cao tầng để bán (thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội) của Tập đoàn Bảo Việt là 1 trong số 60 dự án chậm đưa đất vào sử dụng.
Năm 2019, dự án đã được UBND TP. Hà Nội tiến hành thanh tra và ban hành Kết luận thanh tra số 727/KL-STNMT-TTr ngày 8/4/2019. Bên cạnh đó, dự án này cũng đã được gia hạn 24 tháng tại Quyết định số 3661/QĐ-UBND ngày 9/7/2019 và hiện chưa xác định nghĩa vụ tài chính.
Quá trình tìm hiểu cho thấy, dự án Nhà ở cao tầng Bảo Việt nằm trên khu "đất vàng" ở thị trấn Văn Điển - nơi đang phát triển mạnh hàng đầu của huyện Thanh Trì; giao cắt, tiếp giáp với nhiều tuyến đường giao thông lớn như: Quốc lộ 1A, DT70A, Vĩnh Quỳnh, Tựu Liệt…; xung quanh là các khu đô thị trọng điểm với hệ thống đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật tốt, kinh tế rất phát triển. Theo quy hoạch, trong tương lai sẽ có thêm nhiều tuyến đường giao thông được hình thành ở thị trấn Văn Điển, “biến” nơi đây trở thành một trong số những khu vực sầm uất bậc nhất của huyện Thanh Trì.
Những thông tin giới thiệu rất sơ sài về dự án Nhà ở cao tầng để bán (thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội) được Công ty Cổ phần Đầu tư Bảo Việt đăng tải chỉ vỏn vẹn bằng vài dòng chữ ngắn ngủi trên Webiste baoviet.com.vn
Dù có vị trí “đắc địa” như vậy, thế nhưng dự án này của Bảo Việt lại là một dự án vô cùng kín tiếng. Trên Webiste baoviet.com.vn, những thông tin giới thiệu rất sơ sài về dự án được Công ty Cổ phần Đầu tư Bảo Việt (Công ty “con” của Tập đoàn Bảo Việt) đăng tải chỉ vỏn vẹn bằng vài dòng chữ ngắn ngủi.
“Nhà ở cao tầng Bảo Việt tại Thanh Trì. Địa điểm: Thị trấn Văn Điển – Huyện Thanh Trì – Hà Nội. Chủ đầu tư: Tập đoàn Bảo Việt - Công ty Cổ phần Đầu tư Bảo Việt – Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt. Tổng mức đầu tư: 300 tỷ . Quy mô xây dựng: 32.973m2”, đó là toàn bộ những thông tin giới thiệu về dự án được Tập đoàn Bảo Việt đăng tải trên Website của mình.
Dự án này từ lâu vốn được giới đầu tư xem như một “ẩn số”, thậm chí nghi ngờ là dự án “ma” khi không hiểu vì lý do gì mà toàn bộ những thông tin cơ bản về dự án như vị trí cụ thể, quy mô và tiến độ thực hiện dự án… đều được đơn vị chủ đầu tư “giấu nhẹm”. Mặc dù đã được UBND TP. Hà Nội gia hạn 24 tháng tại Quyết định số 3661/QĐ-UBND ngày 9/7/2019 và cũng đã được xác định nghĩa vụ tài chính, thế nhưng tại thời điểm hiện tại, dự án Nhà ở cao tầng Bảo Việt trên thực tế vẫn chỉ là một bãi đất trống bị bỏ hoang không hơn không kém.
Ôm "đất vàng" rồi bỏ hoang, nhiều bất thường về tài chính
Đáng chú ý, đây vốn không phải dự án duy nhất của Tập đoàn Bảo Việt chậm triển khai, vi phạm Luật đất đai, đối diện nguy cơ bị thu hồi. Trong suốt những năm qua, việc thản nhiên “ôm” nhiều khu "đất vàng" với diện tích lớn rồi bỏ hoang, gây lãng phí nguồn lực đất đai dường như đã trở thành “đặc trưng” của Tập đoàn Bảo Việt.
Từ năm 2005, Tập đoàn Bảo Việt đã được giao đất để triển khai dự án Tháp Tài chính Quốc tế IFT trên lô đất 13.000m2 tại số 220 Trần Duy Hưng (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 3.800 tỷ đồng. Theo giới thiệu, Tháp Tài chính Quốc tế là một tòa nhà văn phòng hạng A, được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, thiết kế hiện đại với các khu công năng chính là văn phòng cao cấp, trung tâm thương mại.
Công ty TNHH đầu tư Bảo Việt - SCIC là đơn vị liên danh được thành lập bởi Tập đoàn Bảo Việt và Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), số vốn điều lệ là 140 tỷ đồng; trong đó phần vốn của Bảo Việt Nhân thọ là 30%, Công ty Bảo hiểm Bảo Việt là 20% và SCIC là 50%.
Để thực hiện dự án, vào năm 2009, Tập đoàn Bảo Việt thành lập Công ty TNHH Bảo Việt – SCIC và nay là Công ty Cổ phần đầu tư SCIC – Bảo Việt với vốn điều lệ 140 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông sáng lập gồm: Bảo Việt Nhân thọ là 30%, Công ty Bảo hiểm Bảo Việt là 20%, SCIC là 50%.
Thế nhưng, đã hơn 10 năm trôi qua, khu đất vàng để thực hiện dự án “khủng” này của Bảo Việt hiện vẫn chỉ là một bãi đất trống; bất chấp việc Tập đoàn Bảo việt đã góp gần 119 tỷ đồng để cùng SCIC thực hiện dự án (số tiền SCIC bỏ ra cho dự án cho đến lúc này cũng là gần 200 tỷ).
Một dự án đã gây ra không ít tai tiếng cho Tập đoàn Bảo Việt khi từng bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm, đó là Dự án khu chung cư, biệt thự, nhà vườn, du lịch Quang Minh (huyện Mê Linh, Hà Nội - trước đây thuộc tỉnh Vĩnh Phúc). Tại dự án này, Tập đoàn Bảo Việt đã liên kết với Công ty CP Đầu tư xây dựng Long Việt với phần góp vốn hơn 65 tỷ đồng. Công ty Long Việt cũng chính là là chủ đầu tư của dự án Khu đô thị Quang Minh (Mê Linh, Hà Nội). Dù đình đám là vậy, nhưng hiện tại, Dự án khu chung cư, biệt thự, nhà vườn, du lịch Quang Minh cũng đang bị bỏ hoang sau gần 20 năm được giao đất.
Khu "đất vàng" để thực hiện dự án Tháp Tài chính Quốc tế IFT của Tập đoàn Bảo Việt hiện đang bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm.
Tập đoàn Bảo Việt cũng là chủ đầu tư của Dự án xây văn phòng cho các hiệp hội Hà Nội (tên thương mại là Seven Star) tại lô đất D27 2,2 ha quận Cầu Giấy (Hà Nội). Dự án này được chỉ định cho liên danh Công ty Cổ phần đầu tư Bảo Việt, Công ty Cổ phần Sông Đà – Thăng Long và Công ty Cổ phần đầu tư C.E.O thực hiện theo hình thức BT từ năm 2011.
Dự án có tổng mức đầu tư 4.436,790 tỷ đồng; trong đó: tổng mức đầu tư dự án BT là 1.090,527 tỷ đồng, tổng mức đầu tư các dự án đối ứng là: 3.346,262 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án này cũng có “số phận” tương tự như các dự án khác của Tập đoàn Bảo Việt khi đã gần 1 thập kỷ trôi qua, dự án hiện vẫn đang… nằm trên giấy, hoàn toàn chưa có dấu hiệu được liên danh chủ đầu tư triển khai thực hiện.
Trong khi các hoạt động kinh doanh đa ngành, điển hình là việc đầu tư vào lĩnh vực bất động sản dường như chỉ đem lại “trái đắng” và tai tiếng cho Tập đoàn Bảo Việt. Thì tình hình kinh doanh “kém sáng” với các khoản nợ khá lạ trong khi cổ phiếu BVH lại rất kén người mua. Điều này đang làm dấy lên nhiều dấu hỏi lớn xung quanh những bất thường về tài chính và về năng lực thực sự của Tập đoàn Bảo Việt?
Nguồn: https://ngaynay.vn/tap-doan-bao-viet-trai-dang-tu-bat-dong-san-bi-hdnd-tp-ha-noi-nhac-ten-vi-sai-pham-dat-dai-post114962.html