• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Kinh doanh
Khoảng 11g35 phút ngày 8/11/2021, Trung tâm Dưỡng lão KAIGO tại địa chỉ số MRA 99 - Thủy Nguyên - KĐT Ecopark - Văn Giang (tỉnh Hưng Yên) bị cắt điện, nước khiến người cao tuổi đang được chăm sóc tại đây không được chạy khí rung, máy trợ tim, máy thở ôxy có thể lâm vào tình trạng nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng.
Theo đó, vào khoảng 11g35 phút ngày 8/11/2021,Trung tâm Dưỡng lão KAIGO trực thuộc Công ty TNHH Trung tâm Dưỡng lão KAIGO có tại địa chỉ số MRA 99 - Thủy Nguyên - KĐT Ecopark - Văn Giang (tỉnh Hưng Yên) bị Ban Quản lý Dự án giai đoạn 2 thuộc Tập đoàn Ecopark bất ngờ bị cắt điện, nước khiến Trung tâm Dưỡng lão KAIGO vô cùng bức xúc vì không có điện để chạy khí rung, máy trợ tim, máy thở ôxy cho người cao tuổi đang được chăm sóc tại Trung tâm.
Bà Lê Thị Mỹ Dung, đại diện Công ty TNHH Trung tâm Dưỡng lão KAIGO cho biết, ngày 7/5/2019, đại diện Công ty là ông Masumitu Yutaka đã ký hợp đồng thuê nhà với ông Nguyễn Văn Lưu, có địa chỉ thường trú tại Tổ 9, phường Chiềng Lề, TP. Sơn La (Sơn La) để thuê lại nhà MRA 99 - Thủy Nguyên - KĐT Ecopark - Văn Giang (tỉnh Hưng Yên) với giá 30 triệu đồng/tháng để làm Trung tâm Dưỡng lão với thời hạn thuê 5 năm. Ngày 24/3/2021, ông Nguyễn Văn Lưu đã bán căn nhà trên cho bà Nguyễn Thị Nhàn. Khi bán căn nhà này thì ông Lưu chưa làm thủ tục thanh lý hợp đồng với Công ty TNHH Trung tâm Dưỡng lão KAIGO.
Người cao tuổi đang phải chạy máy thở tại Trung tâm Dưỡng lão KAIGO
Đến ngày 03/11/2021, bà Nhàn đã gửi Thông báo cho ông Masumitu Yutaka, yêu cầu Công ty phải rời khỏi căn nhà và bàn giao nguyên trạng như thời điểm bắt đầu thuê cho bà Nhàn trước ngày 7/11/2021.
Nội dung Thông báo của bà Nguyễn Thị Nhàn: "Chúng tôi cũng yêu cầu ông và Công ty TNHH Trung tâm Dưỡng lão KAIGO, Trung tâm Dưỡng lão KAIGO bồi thường thiệt hại cho chúng tôi bởi hành vi chiếm hữu, sử dụng căn hộ nói trên, tạm tính từ ngày 24/3/2021 đến ngày 7/11/2021 (tổng cộng 7 tháng 14 ngày), với tổng giá trị thiệt hại là 448 triệu đồng (tham chiếu giá cho thuê nhà tại thị trường hiện nay là 60 triệu đồng/ tháng, tương đương với 2 triệu đồng/ ngày). Sau thời gian này, mà phía ông và Công ty không thực hiện thì chúng tôi buộc phải thông báo cắt điện, cắt nước đồng thời chúng tôi sẽ khởi kiện ra Tòa án đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật với sự giúp đỡ của Văn phòng Luật sư GLK - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội. Mọi chi phí liên quan đến việc giải quyết tranh chấp sẽ do ông và Công ty TNHH Trung tâm Dưỡng lão KAIGO chịu trách nhiệm chi trả. Để tránh tình trạng này, tôi kính đề nghị ông và Công ty khẩn trương liên hệ với tôi để trao đổi với ký hợp động thuê nhà nếu có nhu cầu hoặc khẩn trương bàn giao nhà và thanh toán tiền bồi thường, thiệt hại là 448 triệu đồng cho chúng tôi như nội dung nêu trên trước ngày 7/11/2021".
Đến ngày 4/11/2021, Công ty TNHH Trung tâm Dưỡng lão KAIGO đã có Văn bản gửi bà Nguyễn Thị Nhàn, chính quyền sở tại, nêu rõ: "Căn cứ vào hợp đồng ngày 7/5/2021 giữa Công ty TNHH Trung tâm Dưỡng lão KAIGO và ông Nguyễn Văn Lưu về hợp đồng thuê nhà, địa chỉ MRA 99 - Thủy Nguyên - KĐT Ecopark - Văn Giang (tỉnh Hưng Yên). Căn cứ theo các Điều: Điều 3 (3.1, 3.2), Điều 4: 4.1 và 4.1 đối với bên A và theo Điều 5; Điều 6; Điều 7; Điều 8; Điều 9 và Điều 10 của hợp đồng đã ký. Đến nay, Công ty TNHH Trung tâm Dưỡng lão KAIGO chưa nhận được bất kỳ thông báo chính thức của ông Nguyễn Văn Lưu về việc thay đổi chủ nhà như thông báo của bà. Vậy, Công ty TNHH Trung tâm Dưỡng lão KAIGO đề nghị bà liên hệ với ông Nguyễn Văn Lưu để biết cụ thể".
Tuy nhiên, đến trưa ngày 8/11/2021 thì bất ngờ Ban Quản lý dự án giai đoạn 2 thuộc Tập đoàn Ecopark đã cắt điện, nước Trung tâm Dưỡng lão KAIGO theo yêu cầu từ phía bà Nhàn khiến người người cao tuổi có nguy cơ bị chết ngạt vì không có điện để chạy khí rung, máy trợ tim, máy thở ôxy, nước để sinh hoạt...
Một vị đại diện của Ban Quản lý dự án giai đoạn 2, Tập đoàn Ecopark (người mặc áo vét đen đang nghe điện thoại) đã từ chối trả lời, làm việc với Phóng viên

Trao đổi với Phóng viên, bà Lê Thị Mỹ Dung bức xúc cho biết: Hiện nay, Trung tâm dưỡng lão KAIGO đang chăm sóc cho khoảng hơn 20 người cao tuổi, trong đó, nhiều cụ đang phải chạy khí rung, máy trợ tim, máy thở ôxy. Việc cắt điện, nước tại nhà MRA 99 - Thủy Nguyên - KĐT Ecopark - Văn Giang (tỉnh Hưng Yên) khiến nhiều người cao tuổi tại Trung tâm gặp nguy hiểm đến tính mạng khi không có điện để chạy khí rung, máy trợ tim, máy thở ôxy... Nếu việc cắt điện, nước này mà khiến người cao tuổi tử vong thì ai sẽ chịu trách nhiệm?
Có thể thấy, việc tranh chấp giữa bà Nguyễn Thị Nhàn và Công ty TNHH Trung tâm Dưỡng lão KAIGO cần có sự phán quyết của các cơ quan bảo vệ pháp luật. Tuy nhiên, khi việc tranh chấp chưa được giải quyết mà Ban Quản lý dự án giai đoạn 2, Tập đoàn Ecopark đã cắt điện, nước là hành động vô tâm, vô cảm với những người cao tuổi đang được chăm sóc tại đây.
Để làm rõ về nội dung này, Phóng viên Tạp chí Tòa án nhân dân điện tử đã đến trực tiếp Ban Quản lý dự án giai đoạn 2 để làm việc, khi không nhận được câu trả lời từ phía Ban Quản lý dự án giai đoạn 2, phóng viên đã gọi điện và nhắn tin cho ông Trần Quốc Việt, Tổng Giám đốc Tập đoàn Ecopark, bà Phương Dung, Phụ trách truyền thông của Tập đoàn Ecopark và đến tối muộn ngày 8/11/2021 một đại diện truyền thông của Tập đoàn Ecopark đã gọi điện cho Phóng viên và cho biết, phía Ecopark đã đóng điện, nước lại cho Trung tâm Dưỡng lão KAIGO.
Hy vọng sự việc cắt điện, nước trên tại Trung tâm sẽ không tái diễn.
Tạp chí Tòa án nhân dân điện tử sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
#BanQuản lýDựángiai đoạn2TậpđoànEcopark #tranhchấp #cắtđiệnnước
Nguồn: https://tapchitoaan.vn/bai-viet/theo-don-thu-ban-doc/trung-tam-duong-lao-kaigo-bi-cat-dien-nuoc-trong-nhieu-gio-khien-nguoi-cao-tuoi-dang-duoc-cham-soc-co-the-nguy-hiem-den-tinh-mang