• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Kinh doanh
Phải đến ngày 10/06/2020 Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh mới có công văn đồng ý cho Công ty Cổ phần Đệ Tam được phép huy động vốn theo hình thức kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định tại Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản...
Thế nhưng từ năm 2018, Công ty Cổ phần Đệ Tam đã ký kết Thỏa thuận và thu tiền đặt cọc của khách hàng khi toàn bộ dự án Khu đô thị và Dịch vụ Vsip Bắc Ninh còn chưa được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt chủ trương đầu tư.
Theo đơn tố cáo của bà N.T.P phản ánh về việc huy động vốn trái phép của Công ty Cổ phần Đệ Tam tại dự án DTA Garden house Vsip Từ Sơn. Dự án này nằm trong dự án Khu đô thị và Dịch vụ Vsip Bắc Ninh được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt chủ trương đầu tư tại quyết định số: 577/QĐ-UBND ngày 08/10/2018.
Tuy nhiên trước đó Công ty Cổ phần Đệ Tam đã rao bán rầm rộ dự án DTA Garden house Vsip Từ Sơn. Ngày 04/10/2018 bà N.T.P đã ký kết “phiếu giữ chỗ thiện chí” với Công ty Cổ phần bất động sản Mland Việt Nam do ông Cao Minh Cường làm đại diện để đặt cọc số tiền 50 triệu đồng đặt chỗ mua căn hộ thuộc dự án DTA Garden house Vsip do Công ty Cổ phần Đệ Tam ủy quyền. Như vậy cho thấy Công ty Cổ phần Đệ Tam đã thu tiền đặt cọc dự án trước khi UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt chủ trương đầu tư tổng thể dự án Khu đô thị và Dịch vụ Vsip Bắc Ninh.
Ngày 8/10/2018 UBND tỉnh Bắc Ninh mới chính thức phê duyệt chủ trương đầu tư Khu đô thị và Dịch vụ Vsip Bắc Ninh (Văn bản do Sở Xây dựng Bắc Ninh cung cấp)
Đến ngày 21/10/2018, Công ty Cổ phần Đệ Tam ký kết với bà N.T.P một “Thỏa thuận đặt cọc” số: LKBM20-06/2018/TTĐC-DTA để thỏa thuận về việc mua bán nhà ở hình thành trong tương lai. Ngay sau khi ký thỏa thuận này, bà P tiếp tục phải nộp 50 triệu đồng tiền đặt cọc qua Công ty Cổ phần bất động sản Mland Việt Nam.
Sau đó tìm hiểu, bà N.T.P mới biết Dự án DTA Garden house Vsip Từ Sơn chưa đủ điều kiện mở bán theo quy định của pháp luật và khi đến dự án để khảo sát thì bà P phát hiện dự án nêu trên mới chỉ là một bãi đất trống cỏ mọc “um tùm” nên đã dừng việc nộp thêm tiền và gửi đơn phản ánh, kiến nghị lên Sở Xây dựng Bắc Ninh.
Đến 18/7/2019 Sở Xây dựng Bắc Ninh có văn bản số 1434/SXD-TTra trả lời và hướng dẫn đơn phản ánh, kiến nghị công dân. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản: “Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện mở bán, cho thuê mua”. Sở Xây dựng Bắc Ninh xác nhận đến thời điểm ngày 18/7/2019 cơ quan này vẫn chưa nhận được văn bản thông báo của Công ty Cổ phần Đệ Tam đề nghị xác nhận đủ điều kiện kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai. Vì vậy, các lô đất từ LK-B14 đến LK-B21 thuộc dự án chưa đủ điều kiện để được kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai.
Việc mở bán, huy động vốn của Công ty Cổ phần Đệ Tam tại dự án DTA Garden house Vsip Từ Sơn có dấu hiệu huy động vốn trái phép, lừa dối khách hàng và qua mặt các cơ quan quản lý nhà nước.
Ngày 10/06/2020 Sở Xây dựng Bắc Ninh mới có Công văn số 1173/SXD-QLN công nhận cho dự án DTA Garden house Vsip Từ Sơn đủ điều kiện huy động vốn
Theo Khoản 2 Điều 68 Luật nhà ở 2014 quy định rõ: “Tổ chức, cá nhân huy động vốn phải có đủ điều kiện để huy động vốn theo quy định của pháp luật về nhà ở”. Điều 19, Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật nhà ở như sau: Việc ký hợp đồng huy động vốn để đầu tư xây dựng nhà ở thương mại chỉ được thực hiện thông qua các hình thức quy định tại các Khoản 2, 3 và 4 Điều 69 của Luật Nhà ở; trường hợp ký hợp đồng huy động vốn không đúng với quy định tại Điều 68, Điều 69 của Luật Nhà ở và quy định tại Điều này thì không được pháp luật công nhận, chủ đầu tư bị xử phạt vi phạm theo quy định của pháp luật và phải bồi thường thiệt hại cho người tham gia góp vốn.
Một số căn nhà tại Dự án Khu đô thị và Dịch vụ Vsip Bắc Ninh đến tháng 5/2021 đang đi vào hoàn thiện (Ảnh: Trần Bình)
Theo tìm hiểu được biết bà N.T.P đã nhiều lần liên hệ làm việc với Công ty Cổ phần bất động sản Mland Việt Nam và Công ty Cổ phần Đệ Tam để giải quyết số tiền đặt cọc là 100.000.000 (Một trăm triệu đồng) nhưng không có phản hồi nên bà P đã gửi đơn tố cáo đến Tòa án nhân dân Thành phố Từ Sơn để được giải quyết theo đúng trình tự của pháp luật.
Thông tin với chúng tôi, bà N.T.P cho biết: “Tôi vô cùng bức xúc về cung cách làm ăn của Công ty Cổ phần Đệ Tam cũng như Công ty Cổ phần bất động sản Mland Việt Nam. Họ làm ăn không có trách nhiệm khi rao bán và huy động vốn rầm rộ một dự án còn chưa được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư. Công ty Cổ phần Đệ Tam đã ‘lừa dối khách hàng’.
Nguồn: https://doanhnhanphaply.vn/cong-ty-co-phan-de-tam-bi-to-ban-nha-tai-du-an-dta-garden-house-vsip-tu-son-khi-chua-du-dieu-kien-d16219.html