• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
Hoang_duc
Hoang_duc @Hoang_duc
Đời sống - Xã hội

DIỄN ĐÀN ĐỒNG HÀNH
Thứ bảy, ngày 06/11/2021 | 20:45 (GMT+7)


Trước tình hình số ca mắc chưa rõ nguồn lây trong cộng đồng có xu hướng tăng, UBND thành phố Đà Nẵng quyết định điều chỉnh kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 để giám sát, sàng lọc ca mắc Covid-19.
Trong 2 ngày qua, thành phố Đà Nẵng ghi nhận 35 ca mắc Covid-19, trong đó riêng ngày hôm nay (6/11), ghi nhận 21 ca, trong đó có 4 ca cộng đồng.
Trong số những ca mắc Covid-19 chưa cách ly mới ghi nhận, đa số do người bệnh thấy triệu chứng, tự đến cơ sở y tế lấy mẫu xét nghiệm thì phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Trước tình hình số ca mắc chưa rõ nguồn lây trong cộng đồng có xu hướng tăng, UBND thành phố Đà Nẵng quyết định điều chỉnh kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 để giám sát, sàng lọc ca mắc Covid-19.
Tất cả hơn 1.600 mẫu xét nghiệm tại cảng cá Thọ Quang tối 4/11 vừa qua đều âm tính với SAR-CoV-2.

Theo đó, thành phố sẽ xét nghiệm đại diện hộ gia đình và chủ cơ sở, quản lý, lễ tân, nhân viên phục vụ, nhân viên bếp, trông giữ xe, nhân viên bốc xếp, nhân viên giao hàng... của 100% nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống trên địa bàn thành phố. Đối với nhà hàng, quán ăn, ngành Y tế tổ chức xét nghiệm 30% người lao động đại diện của mỗi bộ phận tại cơ sở như quản lý, lễ tân, nhân viên phục vụ, nhân viên bếp, trông giữ xe, bốc xếp, nhân viên giao hàng…
Trường hợp nhà hàng, quán ăn dưới 3 lao động thì thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 1 người. Ngành Y tế cũng sẽ lấy mẫu 30% đại diện hộ gia đình trên địa bàn thành phố sau khi trừ ra số người đã được lấy mẫu xét nghiệm thuộc diện nhà hàng, quán ăn vừa nêu. Mỗi hộ gia đình được chọn, lấy mẫu xét nghiệm 1 người đại diện trong hộ. Trong đó, ưu tiên chọn người đến/về Đà Nẵng trong vòng 14 ngày qua nhưng chưa được xét nghiệm; những người có yếu tố di chuyển, đi lại, tiếp xúc nhiều, thường xuyên đến những nơi đông người... Thời gian tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 sẽ được triển khai từ ngày 7 đến 10/11.
UBND thành phố Đà Nẵng giao Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế quận, huyện tham mưu chính quyền địa phương để bố trí địa điểm, thời gian lấy mẫu phù hợp; chịu trách nhiệm tổ chức lấy mẫu xét nghiệm bảo đảm đúng quy trình và tiến độ đề ra; lưu ý bảo đảm các yêu cầu kiểm soát lây nhiễm trong quá trình tổ chức lấy mẫu.
UBND các quận, huyện phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố lập danh sách nhà hàng, quán ăn và danh sách người dân tham gia lấy mẫu trên địa bàn, lập kế hoạch để tổ chức xét nghiệm, bảo đảm không bỏ sót hộ gia đình, cá nhân thuộc diện lấy mẫu xét nghiệm.
Bà Trần Thanh Thủy, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế TP Đà Nẵng.

Bà Trần Thanh Thủy, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cho biết: “Trước tình hình dịch bệnh hiện nay cũng như những yếu tố nguy cơ từ các nhà hàng, quán ăn và việc mở rộng giao lưu hiện nay, UBND thành phố đã ban hành kế hoạch xét nghiệm từ ngày 7 đến ngày 10/11, các quận huyện sẽ triển khai việc lấy mẫu xét nghiệm. Những đối tượng thuộc diện cách ly y tế tại nhà không thuộc diện lấy mẫu xét nghiệm đợt này. Những người này có quy định lấy mẫu riêng. Đây là đợt xét nghiệm nhằm đánh giá tình hình dịch trên địa bàn thành phố”./.
Nguồn: VOV