• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Đô thị
Hơn 03 năm sau khi Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý khu đất xây dựng đại lý ôtô Lexus trên đường Phạm Hùng nhưng nay công trình vẫn tồn tại…, không chỉ có vậy, hiện nay tại khu đất “vàng” của Liên minh HTX Việt Nam vẫn đang bị “xẻ thịt” làm gara sửa chữa ô tô, bãi trông giữ và dịch vụ rửa xe ô tô, kho xưởng, kí ốt hoạt động gây mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ và ô nhiễm môi trường.
Liên minh HTX Việt Nam ngang nhiên cho thuê đất “vàng” sai mục đích sử dụng, hoạt động gây ô nhiễm môi trường
Thời gian gần đây tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn liên tục nhận được phản ánh về việc hoạt động sử dụng đất không đúng mục đích như đại lý ôtô Lexus, bãi trông giữ xe, gara sửa chữa ô tô, kho xưởng, ki ốt, bãi rửa xe ô tô không phép được xây dựng và hoạt động trên ô đất của Liên minh HTX Việt Nam bên cạnh tuyến đường Dương Đình Nghệ nhiều năm qua mà không bị xử lý.
Liên minh HTX Việt Nam ngang nhiên cho thuê đất “vàng” sai mục đích sử dụng, hoạt động gây ô nhiễm môi trường
Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, tại ô đất của Liên minh HTX Việt Nam hiện đang cho các đơn vị thuê làm đại lý ôtô Lexus, nhà xưởng, làm gara ô tô, bãi rửa xe, bãi trông gữi xe, chất thải nguy hại như dẻ lau dính dầu, hộp sơn thải được các công ty vứt la liệt ra môi trường mỗi nơi một ít mà không được thu gom lưu giữ hay bất kì biện pháp che chắn gì. Chất thải nguy hại của các đơn vị này không được lưu giữ theo đúng quy định mà hằng ngày được thu gom cùng với rác thải sinh hoạt rồi vận chuyển đi.
Chất thải nguy hại như thùng sơn, hộp sơn thải được các công ty vứt la liệt ra môi trường mỗi nơi một ít mà không được thu gom lưu giữ
Khu vực gara gia công một bộ phận của ô tô được nằm sâu phía góc trong của khu đất mỗi khi sơn gò phải đánh bóng, nước thải và sơn dung môi hóa chất cũng theo đó vô tư thải ra ngoài môi trường
Nước thải trong quá trình rửa xe ô tô lẫn dầu mỡ được xả thẳng ra ngoài môi trường mà không được thu gom và xử lý theo đúng quy định. Tại khu vực gara gia công một bộ phận của ô tô được nằm sâu phía góc trong của khu đất mỗi khi sơn gò phải đánh bóng, nước thải và sơn dung môi hóa chất cũng theo đó vô tư thải ra ngoài môi trường mà không gặp phải bất cứ sự kiểm tra nào của chính quyền phường Mỹ Đình 1 và quận Nam Từ Liêm. Công tác phòng chống cháy nổ, hệ thống bình bọt sơ sài không được cơ quan chức năng chứng nhận phương án PCCC và những người công nhân đang hoạt động tại đây liệu đã được học tập huấn về PCCC hay chưa?
Nước thải trong quá trình rửa xe ô tô lẫn dầu mỡ được xả thẳng ra ngoài môi trường mà không được thu gom và xử lý theo đúng quy định
Vậy câu hỏi được đặt ra nếu khi xảy ra hỏa hoạn chết người thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm trong vấn đề này? Vấn đề ô môi trường và nước thải trong quá trình hoạt động dịch vụ rửa xe cũng như hoạt động của Đại lý ô tô Luxus với hàng trăm con người đang hoạt động tại tòa nhà thì sẽ được Liên minh HTX Việt Nam có biện pháp xử lý như thế nào? Và khi Liên minh HTX Việt Nam được UBND Tp. Hà Nội giao đất để làm dự án đã được phê duyệt Báo cáo Đánh giá tác động Môi trường và Tòa nhà của đại lý xe ô tô Lexus đi vào hoạt động nhiều năm đến nay đã được cơ quan chức năng phê duyệt Đề án bảo vệ môi trường hay chưa thì đó còn là dấu chấm hỏi cần các cơ quan chức năng của Tp. Hà Nội vào cuộc. Những câu hỏi này phóng viên Môi trường và Cuộc sống xin gửi tới lãnh đạo UBND Tp. Hà Nội, Công an TP. Hà Nội và quận ủy – UBND quận Nam Từ Liêm có câu trả lời bạn đọc và dư luận được rõ.
Những đống chất thải nhựa từ quá trình sửa chữa xe ô tô được các đơn vị vất bừa bãi ra ngoài môi trường
Sai phạm vẫn tồn tại sau 3 năm chỉ đạo xử lý của Phó Thủ tướng chính phủ
Theo Kiểm toán Nhà nước, khu đất tổng diện tích hơn 18.000m2 ở ngã tư Dương Đình Nghệ – Phạm Hùng (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) do nhà nước giao cho Liên minh HTX Việt Nam thuê trong 50 năm (diện tích phải trả tiền thuê đất 12.517m2) để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm giới thiệu sản phẩm làng nghề truyền thống và dịch vụ kinh tế hợp tác, hợp tác xã do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam làm chủ đầu tư.
Tuy nhiên, từ nhiều năm nay dự án này bị biến tướng, nhiều diện tích đất bị xẻ thịt cho thuê trái phép làm showroom ô tô và nhà xưởng, ki ốt, bãi trông giữ xe…
Nhiều diện tích đất bị xẻ thịt cho thuê trái phép làm showroom ô tô và nhà xưởng, bãi trông giữ xe
Trong đó, nổi bật là vụ việc Liên minh HTX Việt Nam ký hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh với Công ty CP Hợp tác và đầu tư Thăng Long tại khu đất nêu trên để trưng bày sản phẩm xe sang.
Năm 2015, Thanh tra Bộ Xây dựng có quyết định xử phạt vi phạm hành chính do xây dựng sai so với nội dung giấy phép được cấp. Chủ đầu tư cũng đã bị UBND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) xử phạt hành chính 30 triệu đồng về vi phạm trật tự xây dựng.
Vào tháng 6/2018, Văn phòng Chính phủ có thông báo truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội tổ chức rà soát, thu hồi diện tích đất đã xây dựng công trình và cho thuê không đúng quy định để đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất; đảm bảo công khai, minh bạch theo cơ chế thị trường, đúng quy định của pháp luật, không để thất thoát tài sản nhà nước.
Hàng loạt các ki ốt vẫn ngang nhiên tồn tại, hoạt động gây mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ và ô nhiễm môi trường
Đối với diện tích đất chưa sử dụng (theo quy hoạch xây dựng toà nhà 21 tầng), nếu Liên minh HTX Việt Nam thực sự có nhu cầu sử dụng đất, có năng lực thực hiện dự án thì gia hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
Ngày 9/4/2019, UBND TP. Hà Nội báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình.
Theo UBND TP.Hà Nội, ranh giới khu đất phải thu hồi đã được thành phố và Liên minh HTX Việt Nam thống nhất, có diện tích khoảng 8.000 m2, ranh giới thu hồi từ đường Dương Đình Nghệ đến bờ tường phía Đông của tòa nhà 6 tầng đến hết khu đất.
Sau hơn 3 năm kể từ thời điểm Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có chỉ đạo, showroom ô tô Lexus Thăng Long vẫn ngang nhiên tồn tại
Trên khu đất này từ năm 2015 đã tồn tại một tòa nhà 6 tầng với diện tích xây dựng 2.329 m2 làm showroom trưng bày ô tô cao cấp hiệu Lexus. Bởi vậy, tòa nhà 6 tầng nằm trọn vẹn trong phần đất sẽ bị thu hồi để bán đấu giá.
Tuy nhiên đến cuối tháng 10/2021, tức là sau hơn 3 năm kể từ thời điểm Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có chỉ đạo, hiện trạng của khu đất không có gì thay đổi.
Đến thời điểm hiện tại, các hoạt động của showroom ô tô Lexus Thăng Long diễn ra bình thường, loạt xe mới nhất vẫn xếp kín khu vực trưng bày, lái thử xe.
Khu xưởng dịch vụ và bãi đỗ xe phía bên hông của tòa nhà 6 tầng (hướng ra mặt đường Phạm Hùng) vẫn tấp nập phương tiện ra vào làm dịch vụ.
Không những vậy, hàng loạt kho xưởng, gara ô tô, bãi rửa xe, trông giữ xe vẫn ngang nhiên tồn tại hoạt động trên khu đất gây ô nhiễm môi trường.
Nhằm làm rõ trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước của chính quyền phường Mỹ Đình 1 trên địa bàn, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống đã có nội dung đặt lịch làm việc nhưng cho đến nay PV vẫn chưa nhận được lịch làm việc và sự phản hồi từ phía UBND phường Mỹ Đình 1.
Kính đề nghị UBND Tp. Hà Nội chỉ đạo các Sở ban ngành và UBND quận Nam Từ Liêm vào cuộc kiểm tra xử lý vi phạm hành vi sử dụng tài sản công, đất công không đúng mục đích của Liên minh HTX Việt Nam và kiểm tra và xử lý nghiêm việc chấp hành Luật phòng cháy chữa cháy, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Tài nguyên nước của các đơn vị thuê đất.
Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
Nguồn: https://moitruong.net.vn/ha-noi-lien-minh-htx-viet-nam-xe-thit-dat-vang-cho-thue-sai-muc-dich-hoat-dong-o-nhiem-moi-truong-khong-dam-bao-pccc-chinh-quyen-phuong-my-dinh-1-dang-o-dau/