• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
Hoang_duc
Hoang_duc @Hoang_duc
Pháp luật
DIỄN ĐÀN ĐỒNG HÀNH
Thứ sáu, ngày 05/11/2021 | 10:00 (GMT+7)


Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị khởi tố để điều tra về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo điều 360 bộ luật Hình sự.


Như Dân Việt đã thông tin, Ngày 4/11, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) - Bộ Công an cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, để điều tra về hành vi "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", theo điều 360 bộ luật Hình sự.
Đây là diễn biến mới nhất trong quá trình mở rộng điều tra vụ án hình sự "buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng…", xảy ra tại TP.HCM và Cục Quản lý dược Bộ Y tế.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường. Ảnh: Kiemsat.vn

Ông Trương Quốc Cường (60 tuổi) là Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) từ năm 2007; từ 2016 đến nay là Thứ trưởng Bộ Y tế. Sai phạm của ông Cường diễn ra trong thời gian ông này giữ chức Cục trưởng Cục Quản lý dược, là người chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi hoạt động của Cục Quản lý Dược và là người trình lãnh đạo Bộ Y tế quyết định việc cấp phép đăng ký thuốc.
Tuy nhiên, ông Trương Quốc Cường đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao làm Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng hoặc được Chủ tịch Hội đồng ủy quyền trực tiếp điều hành phiên họp Hội đồng xét duyệt thuốc đối với 7 loại thuốc; thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc.
Việc này dẫn đến hồ sơ đăng ký 7 loại thuốc giả nhãn mác Công ty Health 2000 được đăng ký nhập khẩu và đã tiêu thụ tại Việt Nam với trị giá trên 151 tỉ đồng.
Tuy nhiên, ở hành vi này, thời điểm đó các cơ quan tố tụng cho rằng lô thuốc H-Capita được VN Pharma nhập khẩu vào Việt Nam đã bị ngăn chặn, chưa kịp tiêu thụ ra thị trường, nên không xác định được hậu quả thiệt hại trong việc thẩm định, cấp phép; không đủ căn cứ để xử lý hình sự đối với các cá nhân tham gia thẩm định, cấp phép nhập khẩu loại thuốc này.
Sáng 4/11, cơ quan chức năng đã khám xét nơi làm việc tại trụ sở Bộ Y tế (số 138A Giảng Võ, quận Ba Đình, TP.Hà Nội) của ông Trương Quốc Cường. Ảnh: Quỳnh Nguyễn

Trong giai đoạn 2, ông Trương Quốc Cường tiếp tục bị xác định có liên đới trong việc cấp, thẩm định để lưu hành nhiều loại thuốc giả mang nhãn mác Health 2000 Canada.
Cụ thể, sau khi các loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, mặc dù nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng bị can Trương Quốc Cường không chỉ đạo đình chỉ lưu hành thu hồi, tiêu hủy đối với thuốc Health 2000 đã nhập khẩu trong nước.
Điều này dẫn đến việc các loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada vẫn được 15 Sở Y tế các tỉnh, thành phố tiến hành mua bán, đấu thầu cung cấp cho các Bệnh viện để điều trị cho bệnh nhân.
Cơ quan tố tụng đánh giá hành vi thiếu trách nhiệm của ông Cường gây hậu quả nghiêm trọng, khi cho phép nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam 7 loại thuốc giả, khiến nhiều người bệnh phải sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, gây bức xúc trong xã hội, làm mất lòng tin của nhân dân đối với ngành y tế và cơ quan nhà nước.
Việc khởi tố ông Cường là diễn biến trong quá trình mở rộng điều tra vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại TP.HCM và Cục quản lý dược Bộ Y tế.
Trong vụ án này, trước đó Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã khởi tố ông Nguyễn Việt Hùng (nguyên Cục phó Quản lý Dược), Phạm Hồng Châu (nguyên Trưởng phòng Đăng ký thuốc thuộc Cục Quản lý Dược) và Lê Đình Thanh (cựu cán bộ hải quan TP.HCM) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bà Nguyễn Thị Thu Thủy (cựu Phó phòng của Cục Quản lý Dược) về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Ông Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma), Võ Mạnh Cường (cựu Giám đốc công ty H&C) và 7 người bị khởi tố về tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.
Trong vụ án buôn bán thuốc giả VN Pharma, kết quả lấy lời khai ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế (thời điểm năm 2014 là Cục trưởng Cục Quản lý dược), trình bày: Đối với các thông tin, tài liệu Cục Quản lý dược nhận được từ thời điểm 2014 chưa đủ cơ sở để dừng lưu hành các thuốc mang nhãn mác Health 2000, chưa đủ cơ sở đề nghi ngờ về nguồn gốc thuốc.
Ông Trương Quốc Cường sinh năm 1961, quê quán tại Thị xã Mỹ Hào (Hưng Yên), có trình độ Tiến sĩ.
Trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Y tế vào năm 2016, ông Cường có thời gian dài công tác tại Cục Quản lý dược. Ông từng là Cục phó rồi Cục trưởng Cục Quản lý dược từ năm 2007.
Theo thông tin trên Cổng thông tin của Bộ Y tế, ông Cường là Thứ trưởng phụ trách mảng dược, mỹ phẩm.
Nguồn: Dân Trí