• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
Nguyễn Thị Ninh
Nguyễn Thị Ninh @Ninh_nguyen
Pháp luật

Nhiều điểm bất thường trong danh sách tiêm chủng vắc xin Covid-19 của Công ty PTSC Thanh Hóa

Danh sách tiêm chủng vắc xin Covid-19 do ông Lê Văn Ngà – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Cảng Dịch vụ Dầu khí Tổng hợp PTSC Thanh Hóa – Tập đoàn Dầu khí Việt Nam gửi CDC Thanh Hóa, có dấu hiệu gian dối trong việc tiêm chủng vắc xin.
Vừa qua, Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam nhận được kiến nghị tìm hiểu về công tác tiêm chủng Vắc xin Covid-19 tại Công ty Cổ phần Cảng Dịch vụ Dầu khí Tổng hợp PTSC Thanh Hóa – Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PTSC Thanh Hóa).
Theo nội dung kiến nghị, nhiều người đã được tiêm chủng mũi 1 cách đó ít tuần, lại có tên trong danh sách tiêm mũi 1 do CDC Thanh Hóa tổ chức vào ngày 16/9. Dẫn tới việc thời gian tiêm chủng giữa 2 mũi vắc xin bị rút ngắn. Điều này không đúng với hướng dẫn của Bộ Y tế trong công tác tiêm chủng và phân bổ vắc xin trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời chứng nhận tiêm chủng cho những người này bị thể hiện sai so với thực tế.
Cụ thể, theo thông tin PV tìm hiểu Công ty PTSC Thanh Hóa đã lập danh sách hơn 100 người gửi CDC Thanh Hóa để thực hiện tiêm chủng mũi 1 vắc xin Covid-19, loại Astrazeneca. Danh sách tiêm chủng do ông Lê Văn Ngà – Chủ tịch HĐQT Công ty PTSC ký. Tuy nhiên trong danh sách này, có nhiều người đã được tiêm mũi 1 trước đó ít tuần, nhưng vẫn được lập danh sách chưa tiêm mũi 1. Điều này đã khiến một số CBCNV bức xúc, lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe vì thời gian tiêm không đúng với hướng dẫn của Bộ Y tế.
Danh sách CBCNV Công ty PTSC Thanh Hóa chưa tiêm mũi 1 do ông Lê Văn Ngà – Chủ tịch HĐQT ký gửi CDC Thanh Hóa.
Căn cứ theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định số 3588/QĐ-BYT về việc Ban hành hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 ngày 26/7/2021. Theo nội dung Hướng dẫn kèm theo Quyết định, tại Phần II Mục 2 hướng dẫn lịch tiêm đối với các loại Vaccine như sau:
Vắc xin COVID-19 Vaccine AstraZeneca: Mũi 1 cách mũi 2: 8-12 tuần; Vắc xin Gam - COVID-Vac (tên khác là SPUTNIK V): Mũi 1 cách mũi 2: 3 tuần; Vắc xin Comirnaty: Mũi 1 cách mũi 2: 3 tuần; Vắc xin SARSCoV-2 Vaccine: Mũi 1 cách mũi 2: 3-4 tuần; Vắc xin COVID-19 Vaccine Moderna: Mũi 1 cách mũi 2: 4 tuần.
Vấn đề rút ngắn thời gian tiêm giữa 2 mũi Vắc xin Covid-19 cũng đã được nhiều địa phương quan tâm và có đề xuất với Bộ Y tế, cụ thể đối với loại Vắc xin Astrazeneca. Đối với nội dung này, Bộ Y tế có trả lời như sau: “… Theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất vaccine Astrazeneca, sau khi tiêm mũi 1, từ ngày thứ 22 hiệu lực bảo vệ của vaccine đạt 69,2%; sau khi tiêm mũi 2 dưới 6 tuần đạt 55,1%, sau từ 6-8 tuần đạt 59,7% và sau 12 tuần đạt 80%. Theo hướng dẫn của nhà sản xuất mũi 2 nên được tiêm trong khoảng từ 4-12 tuần sau mũi 1; Theo Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo khoảng cách giữa 2 mũi vaccine này từ 8 đến 12 tuần.
Bộ Y tế đã hướng dẫn tiêm mũi 2 vaccine AstraZeneca hoặc vaccine do hãng Pfizer sản xuất cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca là sau 8-12 tuần kể từ ngày được tiêm mũi 1 (tại Quyết định số 3588/QĐ-BYT ngày 26/7/2021 và Công văn số 6030/BYT-DP ngày 27/7/2021 của Bộ Y tế).
Do đó, tại văn bản này, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh, thành phố căn cứ khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hướng dẫn của nhà sản xuất và hướng dẫn của Bộ Y tế về tiến độ tiêm chủng, hiệu lực của việc bảo vệ khi tiêm mũi 2 để tham mưu cho Ủy ban nhân nhân tỉnh, thành phố về thời gian tiêm vaccine mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca.
Thời gian tối thiểu giữa hai mũi vaccine phải đảm bảo tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất và phù hợp với tình hình dịch bệnh, đáp ứng được công tác phòng chống dịch.
Sau khi được Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chấp thuận rút ngắn thời gian khoảng cách giữa hai mũi tiêm, Sở Y tế hướng dẫn các cơ sở tiêm chủng lập kế hoạch, lên danh sách đối tượng tiêm và thông tin đầy đủ cho các đối tượng tiêm trước khi tiến hành tiêm chủng về hiệu quả, tính an toàn của việc rút ngắn thời gian khoảng cách để người dân biết và tham gia (nếu được đối tượng tiêm đồng thuận”, trích dẫn thông tin trả lời của Bộ Y tế được đăng tải trên Cổng thông tin Điện tử của Bộ Y tế.
Từ nội dung thông tin của Bộ Y tế, việc rút ngắn thời gian giữa các mũi tiêm phải được UBND tỉnh, thành phố chấp thuận và được sự đồng ý của đối tượng tham gia tiêm chủng đồng thuận, thì mới có thể triển khai.
Liên hệ với CDC Thanh Hóa, đơn vị này cho biết, trong quá trình tiêm chủng cho CBCNV Công ty PTSC Thanh Hóa là dựa vào danh sách do bên Công ty PTSC gửi sang. Đồng thời, trong quá trình tiêm chủng, những người được tiêm không khai báo đã từng tiêm mũi 1 trước đó. Sự việc này CDC Thanh Hóa chỉ nắm bắt được khi có thông tin của cơ quan Báo chí phản ánh.
Theo CDC Thanh Hóa, đơn vị này sẽ tiến hành làm việc với Công ty PTSC Thanh Hóa để làm rõ sự việc. Đồng thời có báo cáo gửi lên các cơ quan có thẩm quyền để tiến hành xem xét, xử lý theo đúng quy định.
Nguồn: kinh doanh và biên mậu