• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Pháp luật
Mặc dù chưa hoàn tất các thủ tục thuê đất theo quy định nhưng Công ty cổ phần Quỳnh Ngọc đã ngang nhiên khai thác cát tại nhiều điểm mỏ. Sự việc diễn ra suốt nhiều tháng nhưng cơ quan quản lý nhà nước lại không biết.
Theo giấy phép khai thác khoáng sản số 199/GP-UBND ngày 2/2/2021, UBND tỉnh Sơn La đã cấp phép cho Công ty CP Quỳnh Ngọc khai thác cát tại 9 điểm mỏ trên sông Mã. 9 điểm mỏ được cấp phép có vị trí tại các xã Mường Lầm, Chiềng Sơ, Nà Nghịu, Chiềng Cang, Chiềng Khương thuộc huyện Sông Mã. Tổng diện tích 9 khu vực khai thác cát là 15,348ha. Thời hạn cấp phép là 10 năm với công suất khai thác 36.500m3/năm.
Cũng theo văn bản của UBND tỉnh Sơn La, trước khi tiến hành khai thác, Công ty cổ phần Quỳnh Ngọc phải nộp thiết kế mỏ được lập, thẩm định phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường để kiểm tra tại thực địa; xác định toạ độ mặt bằng khai thác và cắm mốc giới phạm vi khu vực được phép khai thác và phải thực hiện thủ tục về đất đai theo quy định của pháp luật.
Tuy nhiên, cho đến tháng 10/2021, Công ty CP Quỳnh Ngọc vẫn chưa hoàn thiện đầy đủ các thủ tục liên quan, chưa có thủ tục thuê bãi chứa theo quy định nhưng đã tiến hành khai thác từ ngày 1/3/2021. Đến nay, đơn vị này đã khai thác một khối lượng lớn cát bán ra thị trường.
Theo phản ánh của người dân địa phương, sau khi Công ty cổ phần Quỳnh Ngọc được UBND tỉnh Sơn La cấp phép khai thác cát, khu vực lân cận đã xuất hiện hàng loạt bến bãi tập kết cát trái quy định.
Các bãi tập kết cát của Công ty này xuất hiện tại nhiều điểm khác nhau gồm bản Mé, bản Sum Côn, bản Nà Hin, bản Lê Hồng Phong thuộc xã Nà Nghịu; bản Búng, bản Liên Phương thuộc xã Chiềng Khoong; bản Híp, bản Tiên Sơn, bản Chiềng Xôm xã Chiềng Khương; bản Chung Châu, bản Trung Dũng xã Chiềng Cang.
Một số bãi tập kết cát nằm ngay cạnh đường giao thông. Trong quá trình vận chuyển cát, các xe tải có dấu hiệu cơi nới thành thùng, không che chắn kỹ gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, khiến người dân bức xúc.
Bến bãi trái phép, ồn ào, bụi gây nguy hiểm cho người đi đường
Liên quan đến sự việc, ngày 22/10/2021, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trưởng tỉnh Sơn La. Theo đại diện cơ quan này cho biết, Công ty cổ phần Quỳnh Ngọc vẫn đang hoàn thiện thủ tục thuê đất. Sở Tài nguyên và Môi trường đã có 7 văn bản đôn đốc, yêu cầu công ty chỉ được phép khai thác khoáng sản sau khi đã hoàn thiện đầy đủ thủ tục theo quy định.
Về việc Công ty CP Quỳnh Ngọc khai thác cát trong khi chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trưởng tỉnh Sơn La cho biết, Sở chưa nhận được thông tin phản ánh về sự việc này.
Cũng theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La, năm 2021, Công ty CP Quỳnh Ngọc không nằm trong kế hoạch thanh tra, kiểm tra nên Sở chưa kiểm tra. Trường hợp Công ty khai thác khoáng sản khi chưa hoàn thành đầy đủ các thủ tục, Sở sẽ tiến hành kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật.
Suốt nhiều tháng qua, Công ty CP Quỳnh Ngọc đã khai thác cát khi chưa đủ thủ tục pháp lý nhưng Sở Tài nguyên và Môi trưởng tỉnh Sơn La vẫn không hề hay biết.
Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.
Nguồn: https://baophapluat.vn/son-la-doanh-nghiep-ngang-nhien-khai-thac-cat-khi-chua-hoan-tat-thu-tuc-thue-dat-post419602.html?fbclid=IwAR0eap29nwNT4dvV2x6NdaOqnAjnIrXUD6ydgC1EMmmeVhcw3fQJRpSDJO8