• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Đô thị
Mặt tiền Khu đô thị Monbay Hạ Long. Ảnh: Nguyễn Hùng
Quảng Ninh - Khu đô thị Monbay Hạ Long – một trong những khu đô thị hạng sang giữa trung tâm Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh – đang bị “biến dạng” về mặt kiến trúc do rất nhiều chủ các biệt thự, nhà liền kề cơi nới, nâng tầng trái phép. Sai phạm đã xảy ra từ nhiều năm qua và đến giờ những sai phạm về quy hoạch ở khu đô thị này vẫn tiếp diễn.
Bạn đọc tại TP.Hạ Long liên tục thông tin cho Lao Động về việc người dân ở khu đô thị này suốt nhiều năm qua tự ý cơi nới, nâng tầng nhà của mình. Bạn đọc còn cung cấp cụ thể từng vị trí căn hộ đã bị thay đổi kiến trúc.
Thông tin của bạn đọc là hoàn toàn chính xác và UBND TP.Hạ Long cũng khẳng định điều này.
Người thì thêm “chuồng cọp“, có người lại dựng thêm nhà mái lá. Ảnh: Nguyễn Hùng
Khu đô thị Monbay rộng 17,89ha, nằm ở vị trí đắc địa ở phường Hồng Hải, phía trước là vịnh Hạ Long, với tổng vốn đầu tư khoảng 5.000 tỉ đồng, được hoàn thành vào năm 2018. Khu đô thị này gồm 311 căn hộ liền kề, 77 căn nhà mặt phố thương mại, 24 biệt thự đơn lập và 30 biệt thự song lập.
Tuy nhiên, đến nay, những gì mà chủ đầu tư đặt ra khi xây dựng khu đô thị này, là đem đến một điểm nhấn không gian, kiến trúc và cảnh quan cho cả TP.Hạ Long và Quảng Ninh đã không thành sự thật.
Những căn nhà này vẫn được giữ nguyên thiết kế ban đầu ở phía sau. Ảnh: Nguyễn Hùng
Rất nhiều chủ nhà, nhất là các nhà mặt phố, nhà liền kề đã tự ý thay đổi kết cấu, tự do cơi nới, nâng tầng, khiến khu đô thị ngày càng xộc xệch, nhếch nhác. Mới có 3 năm được đưa vào sử dụng, nhưng khu đô thị được kì vọng kiến tạo môi trường sống đẳng cấp, một cộng đồng dân cư văn minh đã không được như kỳ vọng.
Phía mặt tiền các ngôi nhà về cơ bản tuân thủ theo kiến trúc ban đầu, nhưng phía sau “biến dạng” hoàn toàn. Khoảng sân phía sau vẫn nằm trong đất của các chủ hộ, nhưng theo quy hoạch sẽ không được xây bất cứ gì trên đó. Tuy nhiên, hiện, rất nhiều người đã cho xây kiên cố, có nhà có lên 2 tầng. Do tự ý và tùy ý làm, nên mỗi nhà làm một kiểu, khiến cái thò, cái thụt, cái thấp, cao…
Rất nhiều nhà được xây thêm ở phía sau như thế này. Ảnh: Nguyễn Hùng
Vẫn tiếp tục xây dựng trái phép. Ảnh: Nguyễn Hùng
Theo thiết kế, nhà mặt phố và nhà liền kề có 5,5 tầng và chủ đầu tư bàn giao cho người dân nhà khung thô đúng theo thiết kế được duyệt. Nhưng đến nay, nhiều nhà đã được cơi nơi, nâng tầng. Hầu như dãy nhà nào trong khu đô thị cũng có vài nhà được nâng thêm ít nhất một tầng.
Căn hộ còn giữ nguyên được thiết kế ban đầu. Trên sân thượng chỉ có một phần xây dựng nhỏ và nằm lui vào giữa. Ảnh: Nguyễn Hùng
Tuy nhiên, hầu hết các nhà đều nâng thêm một tầng. Trong ảnh, một nhà mặt tiền phố chính đang được xây thêm tầng. Ảnh: Nguyễn Hùng
Tiếp tục xây dựng thêm tầng. Ảnh: Nguyễn Hùng
Tại khu nhà biệt thự, cũng xảy ra tình trạng vi phạm về xây dựng, như xây thêm, nhưng không nhiều.
Điều lạ là, dù chính quyền địa phương đã có nhiều quyết định xử phạt hành chính đối với các chủ hộ vi phạm, nhưng hiện, các sai phạm vẫn tiếp diễn.
Đại diện chủ đầu tư – Công ty TNHH HD Mon Hạ Long – cho biết, đã bàn giao việc quản lý khu đô thị này về cho TP.Hạ Long, nên trách nhiệm bây giờ thuộc về các cơ quan của địa phương.
Một căn hộ biệt thự được xây thêm một phòng. Ảnh: Nguyễn Hùng
Theo Phòng Quản lý đô thị, UBND TP.Hạ Long, việc người dân ở khu đô thị này tự ý cơi nơi, nâng tầng đã diễn ra từ lâu. Chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đã lập biên bản, xử phạt hành chính và yêu cầu trả lại nguyên trạng nhưng vẫn tình hình vẫn diễn biến phức tạp. Không ít chủ hộ bị xử phạt hành chính tới 2 lần, nhưng đến nay, phần sai phạm vẫn chưa được tháo dỡ.
Ông Nguyễn Hữu Nhã – Phó Chủ tịch UBND TP.Hạ Long – cho biết sẽ tiếp tục rà soát những trường hợp vi phạm quy định xây dựng để xử lý. Theo đó, với những trường hợp làm thay đổi kết cấu, kiến trúc của công trình, ảnh hưởng đến khu đô thị sẽ bị tháo dỡ, trả lại nguyên trạng ban đầu.
Nguồn: https://laodong.vn/bat-dong-san/dua-nhau-coi-noi-nang-tang-o-khu-do-thi-hang-sang-trung-tam-ha-long-967937.ldo