• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
Hoang_duc
Hoang_duc @Hoang_duc
Thời sự
DIỄN ĐÀN ĐỒNG HÀNH
Thứ bảy, ngày 30/10/2021 | 15:15 (GMT+7)
Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường: Hà Nội chưa nên đặt vấn đề thu phí phương tiện cơ giới ở thời điểm hiện tại
Trước thông tin Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP Hà Nội (Sở Giao thông Vận tải) vừa báo cáo thành phố đề án thu phí phương tiện cơ giới vào một số khu vực có nguy cơ ùn tắc và ô nhiễm môi trường, sáng 30/10, bên hành lang Quốc hội, đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường (Đoàn ĐBQH Hà Nội) cho rằng thời điểm này chưa nên đặt vấn đề thu phí phương tiện cơ giới.
Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, khi dịch COVID-19 còn ảnh hưởng nặng nề, doanh nghiệp, người dân đang chịu chi phí rất lớn. “Thời điểm này có lẽ chúng ta cũng cần cân nhắc, nhưng lâu dài, chuyện thu phí phương tiện cơ giới cũng nên thực hiện song song với việc phát triển giao thông công cộng”, đại biểu Hoàng Văn Cường chia sẻ.
Theo đại biểu Hoàng Văn Cường, quỹ đất giao thông đô thị ở Việt Nam hiện nay thấp, kể cả giao thông động, mà đặc biệt là giao thông tĩnh, quỹ đất đều rất thấp. Chính vì thế, cần phải quy hoạch để đầu tư mở rộng thêm, trong đó có yếu tố đầu tư hạ tầng.
Đại biểu đưa ra kinh nghiệm ở Hàn Quốc: Người dân đăng ký xe ô tô được đi trong nội đô thì phải đóng một khoản tiền (gọi là trái phiếu) để đầu tư xây dựng đường tàu điện ngầm. “Như vậy anh đi ô tô thì phải bỏ tiền ra để đầu tư cho người khác đi tàu điện ngầm. Nghĩa là phải huy động các nguồn lực để mở rộng thêm không gian giao thông”, đại biểu Hoàng Văn Cường lý giải.
Về mức thu phí tối đa là 60.000 đồng/một phương tiện, theo đại biểu Hoàng Văn Cường: “Chúng ta phải nghiên cứu rất kỹ, xem lại chi phí lợi ích của việc người sử dụng phương tiện cá nhân với người sử dụng phương tiện công cộng. Bởi vì giá thu của các dịch vụ này phụ thuộc vào giá dịch vụ công, chi phí lợi ích mang lại khi mà chúng ta thực hiện những biện pháp quản lý đó. Tôi nghĩ rằng cơ quan ban hành phải có những nghiên cứu, đánh giá và chỉ rõ cơ sở của việc đưa ra mức phí”.
Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường cho rằng thời điểm này chưa nên đặt vấn đề thu phí phương tiện cơ giới.

Đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng, khi chúng ta có hệ thống phương tiện giao thông công cộng tốt để lựa chọn đi lại mà người dân (những người có điều kiện) vẫn dùng phương tiện cá nhân để di chuyển thì họ đã giải quyết được lợi ích cá nhân của mình, nhưng lại ảnh hưởng đến người dân khác chọn phương tiện công cộng. Và như vậy thì những người có điều kiện ấy phải trả tiền lợi ích của mình cho những người phải sử dụng các phương tiện công cộng. Đương nhiên nguồn thu đó phải dùng để đầu tư hạ tầng, nâng cấp các hệ thống hạ tầng giao thông công cộng.
“Phải làm đồng bộ nhiều thứ, chứ không phải chỉ đơn thuần là cứ chặn đường thu phí. Theo tôi, đi kèm thu phí cá nhân thì phải phát triển hệ thống các phương tiện công cộng. Nếu phát triển được giao thông công cộng đầy đủ để người dân lựa chọn thì tôi nghĩ rằng hoàn toàn có thể xác định thời điểm để áp dụng việc thu phí”, đại biểu Hoàng Văn Cường nói.
Đại biểu cũng cho rằng, Hà Nội đề xuất đến năm 2025 bắt đầu thu phí phương tiện giao thông, lộ trình đó có phù hợp hay không phụ thuộc rất lớn vào vấn đề phát triển hệ thống hạ tầng công cộng của Hà Nội.
Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP Hà Nội (Sở Giao thông Vận tải) vừa báo cáo thành phố đề án thu phí phương tiện cơ giới vào một số khu vực có nguy cơ ùn tắc và ô nhiễm môi trường. Mức phí sẽ được thu linh hoạt thay đổi theo khung giờ, từ 5h đến 21h (giờ cao điểm, giờ thường và giờ thấp điểm). Trong đó, giờ thấp điểm sẽ thu thấp hơn hoặc miễn phí cho tất cả phương tiện; ngày cuối tuần, ngày nghỉ, ngày lễ sẽ không thu. Mức phí dự kiến ngày thường với ôtô dưới 9 chỗ từ 25.000 đến 60.000 đồng/lượt, ôtô 9 chỗ trở lên và xe tải từ 15.000 đến 40.000 đồng/lượt.
Nguồn: Tin tức