• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Đô thị
Đại diện Sở GTVT Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đã lập đoàn kiểm tra phản ánh liên quan đến công trình sửa chữa nâng cấp đường tại dự án nâng cấp Quốc lộ 281 đoạn qua xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang bị hư hỏng.
Trước đó, báo Tiền Phong đã phản ánh tình trạng đoạn đường ở xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) được đầu tư sửa chữa, với nguồn vốn gần 11 tỷ đồng nằm trong dự án nâng cấp Quốc lộ 281 đang triển khai xây dựng đã xảy ra tình trạng sụt lún, đứt gãy kết cấu.
Công trình trên do Sở GTVT Hà Tĩnh làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty Cổ phần 496 (trụ sở đóng tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An). Ngoài ra, trong dự án nâng cấp Quốc lộ 281, có công trình khác đã làm xong, được đưa vào sử dụng nhưng cũng xảy ra tình trạng sạt lở phần lề, bong tróc mặt đường.
Hình ảnh đường bị hư hỏng PV ghi lại trước đó.
Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Sở GTVT Hà Tĩnh cho biết, đã lập đoàn kiểm tra gồm chính quyền địa phương, đơn vị thi công để kiểm tra tình trạng hư hỏng dọc tuyến Quốc lộ 281.
Theo đại diện chủ đầu tư, sau khi kiểm tra, xác định có điểm đang xây dựng bị sụt lún và một số vị trí đường đã bàn giao có tình trạng bong tróc.
“Phương án đối với điểm bị sạt lở là đẩy nhanh tiến độ làm rọ đá để tránh tình trạng mưa lớn, nước khe suối chảy mạnh gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình, còn điểm đã đưa vào sử dụng mà có hư hỏng sẽ đề nghị gia cố lại”, đại diện Sở GTVT nói.
Chủ đầu tư và chính quyền địa phương kiểm tra tại vị trí điểm bị sạt lở, hư hỏng.
Qua kiểm tra, chủ đầu tư nhận định vị trí đường bị sụt lún là do mưa lũ làm xói lở. Tại điểm này có khe suối chảy thẳng vào, khi mưa lớn, nước đổ về nhiều gây xói lở, sụt lún.
“Vì đường không có chi phí giải phóng mặt bằng, dân không hiến đất nên chưa kịp làm rọ đá thì có mưa lớn, nước từ khe suối chảy thẳng vào gây sạt lở. Đối với vị trí này trước đã tính phương án nắn dòng chảy, mở rộng ta luy, làm rọ đá, nhưng do chưa giải phóng mặt bằng, nên chưa làm được”, đại diện Sở GTVT thông tin.
Phía Sở GTVT Hà Tĩnh cho biết thêm, công trình không có gói bảo hiểm, vì vậy việc khắc phục đơn vị thi công tự chịu trách nhiệm, tự sửa, khi nào đạt mới nghiệm thu. “Đáng lẽ công trình đã hoàn thành, tuy nhiên do vướng mặt bằng, ảnh hưởng mưa lũ nên dự kiến đến giữa tháng 11 mới xong”, Sở GTVT Hà Tĩnh cho hay.
Khu vực bị sạt lở được khắc phục bằng rọ đá 4 lớp.
Còn ông Xuân Anh, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần 496 cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, đơn vị đã khắc phục lại điểm bị sạt lở do mưa lũ. Đơn vị thi công lý giải, do khu vực này có khe nước chảy qua, thời điểm mưa lớn chưa làm được rọ đá nên xảy ra tình trạng sạt lở.
Nguồn: https://tienphong.vn/duong-tien-ty-lam-chua-xong-da-hong-chu-dau-tu-noi-gi-post1384766.tpo