• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Đô thị
Chủ đầu tư "mất tích" để lại khu hồ ngập nước từng là khu vực thực hiện dự án nhà hiệu bộ trường học tại xã Thủy Phù
Cho tạm ứng nhiều tiền để xây dựng các công trình dự án trường học bằng nguồn ngân sách, tuy nhiên, sau khi nhà thầu “mất tích”, các chủ đầu tư tại TT-Huế loay hoay thu hồi nợ nhưng vẫn chưa được.
Ông Lê Hữu Trí, Chủ tịch UBND xã Thủy Phù (thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế) cho biết, chủ đầu tư công trình nhà hiệu bộ Trường tiểu học Thủy Phù (xã Thủy Phù) vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh TT-Huế và UBND thị xã Hương Thủy báo cáo về việc chậm trễ thu hồi tạm ứng xây dựng công trình dự án do Công ty TNHH Nhật Anh (Cty Nhật Anh, TP Huế) trúng thầu thi công.
Khu vực dự án công trình nhà hiệu bộ Trường tiểu học Thủy Phù (xã Thủy Phù, Hương Thủy) trong cảnh dang dở, không có khối lượng để thanh toán
Trước đó, để thực hiện công trình có giá trị xây lắp hơn 2,2 tỷ đồng tại Trường tiểu học số 1 Thủy Phù, chủ đầu tư là UBND xã Thủy Phù đã cho Cty Nhật Anh ứng trước 450 triệu đồng, được Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam - chi nhánh Huế (MSB Huế) bảo lãnh hoàn tiền tạm ứng theo thư bảo lãnh ngày 12/8/2020.
Văn bản của UBND xã Thủy Phù báo cáo tình hình khó khăn thu hồi tiền tạm ứng xây trường do ngân hàng bảo lãnh
Quá trình thi công, Cty Nhật Anh đã có những vi phạm khi thực hiện chậm tiến độ dự án, bỏ dở công trình. Từ ngày 31/3/2021 đến nay, nhà thầu dừng xây dựng không rõ lý do, không có khối lượng nghiệm thu để thanh toán thu hồi tạm ứng. Chủ đầu tư đã đơn phương chấm dứt hợp đồng đối với Cty Nhật Anh; đồng thời, phát văn bản gửi MSB Huế để yêu cầu thu hồi tiền tạm ứng do đơn vị này bảo lãnh.
Điều đáng nói, mặc dù chủ đầu tư đã nhiều lần gửi văn bản, gọi điện thoại, thậm chí mời làm việc (với người đại diện) yêu cầu thu hồi tiền tạm ứng do MSB Huế đứng ra bảo lãnh, nhưng đơn vị này chưa giải quyết.
Sở Kế hoạch và Đầu tư TT-Huế cũng vừa có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, thống nhất chủ trương cho phép Ban QLDA đầu tư xây dựng khu vực huyện Phú Vang chấm dứt hợp đồng xây lắp Trường THCS Vinh Thanh đối với Cty Nhật Anh
MSB Huế phản hồi yêu cầu của chủ đầu tư với nội dung, đơn vị phối hợp, đôn đốc Cty Nhật Anh hoàn thiện khối lượng công việc còn dang dở theo hợp đồng đã ký giữa UBND xã Thủy Phù và nhà thầu, quyết toán phần công trình còn dang dở để chốt công nợ giữa hai bên. “Ngay khi Giám đốc Công ty TNHH Nhật Anh về đến Việt Nam, chúng tôi sẽ làm mọi biện pháp để sớm hoàn thành nghĩa vụ đối với chủ đầu tư là UBND xã Thủy Phù và MSB Huế”, trích công văn của MSB Huế.
Quảng Cáo
Ông Lê Hữu Trí, Chủ tịch UBND xã Thủy Phù cho hay, việc Giám đốc Cty Nhật Anh ra nước ngoài hay còn trong nước là thông tin chưa thể xác định. “Là đơn vị đứng ra bảo lãnh hoàn tiền tạm ứng từ vốn đầu tư công, chúng tôi yêu cầu ngân hàng phải có trách nhiệm xử lý hoàn tiền cho chủ đầu tư, chứ không thể lấy lý do Giám đốc Cty Nhật Anh đi nước ngoài chưa về để chậm giải quyết”, ông Lê Hữu Trí đề nghị.
Tương tự, tại công trình dự án Trường THCS Vinh Thanh có trị giá xây lắp 3,7 tỷ đồng, đại diện Ban quản lý Dự án đầu tư và xây dựng khu vực huyện Phú Vang cho biết, chủ đầu tư vẫn chưa thu hồi được số tiền tạm ứng cho nhà thầu là Cty Nhật Anh, với trị giá 750 triệu đồng, cũng do MSB Huế bảo lãnh hoàn tiền tạm ứng.
Dự án này cũng đầu tư và cho tạm ứng tiền bằng nguồn vốn ngân sách. Trước đó, chủ đầu tư cũng từng phát văn bản gửi MSB Huế yêu cầu thu hồi tiền tạm ứng đã bảo lãnh nhưng chưa có kết quả.
Hệ lụy của việc trúng thầu, tạm ứng được tiền rồi "biến mất" khiến các trường học thiếu nơi giảng dạy, học tập
Trong một diễn biến khác, Sở Kế hoạch và Đầu tư TT-Huế vừa có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, thống nhất chủ trương cho phép Ban QLDA đầu tư xây dựng khu vực huyện Phú Vang chấm dứt hợp đồng xây lắp Trường THCS Vinh Thanh đối với Cty Nhật Anh, do vi phạm các quy định hiện hành của pháp luật.
Được biết, ngoài công trình Trường THCS Vinh Thanh và nhà hiệu bộ Trường tiểu học số 1 xã Thủy Phù, Cty Nhật Anh còn vi phạm tiến độ thi công sau trúng thầu tại công trình Trường tiểu học Dạ Lê (thị xã Hương Thủy), Trường THCS Thủy Bằng, THCS Trần Phú (TP Huế).
Nhiều địa phương, đơn vị, trường học tại TT-Huế cũng là "khổ chủ" của Cty Nhật Anh - đơn vị nhà thầu tạm ứng tiền rồi "biến mất"
Trước đó, như tin đã đưa, một doanh nghiệp tại TT-Huế trúng thầu xây dựng nhiều trường học mới cùng lúc, được các chủ đầu tư cho tạm ứng nhiều tiền, nhưng sau đó tổ chức thi công “lấy lệ” rồi mất liên lạc với cơ quan chức năng. Thực tế này gây nhiều hệ lụy cho công tác dạy, học tại các cơ sở giáo dục tỉnh TT-Huế; cũng như công tác quản lý dự án, thu hồi tạm ứng vốn ngân sách của các chủ đầu tư.
Nguồn: https://tienphong.vn/nha-thau-mat-tich-sau-tam-ung-ngan-sach-de-xay-cac-truong-chu-dau-tu-loay-hoay-doi-no-post1383412.tpo