• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Pháp luật
Gỗ cổ thụ bị xẻ thịt không thương tiếc
Những ngày cuối tháng 8, trong vai những người đi lấy lan rừng, chúng tôi đi bộ vượt qua những con dốc thẳng đứng, băng qua chặng đường đầy sỏi đá theo sự chỉ dẫn để vào khu vực “đại công trường” khai thác gỗ ở xã Ea Lai, huyện M’Drắk, Đắk Lắk.
Ngỡ ngàng trước "công trường" khai thác gỗ
Sau hơn 1 giờ đi bộ, men theo con đường mòn rộng khoảng 2m, đá lởm chởm với những đoạn dốc thẳng đứng đến khu vực gần đỉnh ngọn núi cao nhất khu vực xã Ea Lai này, đập vào mắt chúng tôi là một bãi tập kết gỗ cực lớn. Hàng chục hộp gỗ rỉ nhựa dài từ 5-8m, đường kính 50-100cm đã được cưa xẻ vuông vắn nằm la liệt dưới đất.
Chúng tôi tiếp tục băng theo vạt rừng, đi theo tiếng động của những tiếng cưa máy. Nhiều dấu mùn cưa mới tinh nằm cạnh hàng chục lóng gỗ vẫn còn chảy nhựa. Xung quanh bãi khai thác, tập kết gỗ trái phép này còn dấu vết của những đống tro, chai, can đựng xăng dầu và những khúc gỗ cháy sém của lâm tặc để lại khiến khu vực trông giống như một công trường khai thác gỗ làm chúng tôi ngỡ ngàng.
Lán trại với các dấu vết có người ở còn mới
Gỗ xẻ xong đã được vận chuyển đi, chỉ còn trơ lại gốc
Điều đáng nói, tại khu vực hiện trường có 2 lán trại được lâm tặc dựng đã rất lâu. Tuy nhiên, không hiểu vì sao lực lượng bảo vệ rừng lại không phát hiện khi các dấu vết tại hiện trường cho thấy để khai thác, vận chuyển số lượng lớn gỗ ra bãi tập kết thì lâm tặc không thể làm trong một vài ngày và phải cần đến máy móc. Trời sập tối, chúng tôi nhanh chóng rời khỏi hiện trường vì lo sẽ gặp nguy hiểm.
Lâm tặc lập lán trại từ lâu để khai thác gỗ
Sau khi về đến nhà, nhóm phóng viên chúng tôi có liên hệ với lãnh đạo Hạt kiểm lâm để làm rõ những câu hỏi liên quan đến vụ khai thác gỗ nói trên.
Ông Lê Ngọc Tam - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm M’Drắk cho biết, sau khi nhận được phản ánh đã tổ chức đoàn vào khu vực rừng do UBND xã Ea Lai quản lý để kiểm tra, xác định tọa độ. “Anh em họ đã đi rồi. Đây là rừng tự nhiên giáp ranh giữa xã Ea Lai và xã Cư Prao, diện tích này giao cho xã Ea Lai quản lý. Qua báo cáo ban đầu, đa số các cây vừa bị lâm tặc chặt hạ trong thời điểm huyện này đang thực hiện Chỉ thị 16", ông Tam cho hay.
Ông Tam xác nhận, để xảy ra vụ việc phá rừng này trách nhiệm thuộc về UBND xã Ea Lai. “Toàn bộ cây rừng tự nhiên ở khu vực do xã Ea Lai quản lý thuộc nhóm II, nhóm IV, V và cây gỗ tạp. Chúng tôi đang mở rộng kiểm tra và sẽ mời các đơn vị liên quan để lập biên bản, nếu đủ yếu tố sẽ khởi tố hình sự”, ông Tam nói.
Ông Phạm Ngọc Thạch - Chủ tịch huyện M’Drắk xác nhận có vụ phá rừng trên. "Hiện anh em đang vào hiện trường vụ phá rừng để xác định tọa độ và kiểm tra thiệt hại. Tình hình dịch bệnh nên mong phóng viên thông cảm, anh em về thì tôi sẽ chuyển thông tin cụ thể", ông Thạch nói.
Theo báo cáo sơ bộ của Hạt kiểm lâm M’Drắk, khu vực rừng bị khai thác trái phép có cây thuộc nhóm III, còn lại là gỗ tạp (nhóm V, VI) có đường kính từ 50-120cm, chiều cao từ 5-15m, đa phần bị xẻ hộp và đã vận chuyển đi, số gỗ còn lại hiện trường có thể hơn 10 khối? Lực lượng chức năng còn phát hiện thêm một lán trại, cách lán trại mà báo chí phản ánh tầm vài trăm mét, được trang bị lương thực, gạo, võng và quần áo.
Lực lượng Kiểm lâm kiểm tra hiện trường vụ việc
Ông Nguyễn Đức Việt - Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk xác nhận, đơn vị đã nắm được thông tin sự việc và đang đến hiện trường để kiểm tra. Ông Việt thông tin: “Trước hết chúng tôi xác nhận ban đầu vụ khai thác rừng trái phép xảy ra tại xã Ea Lai, giáp ranh các xã khác, và của bên lâm trường quản lý. Ghi nhận ban đầu có mười mấy lóng gỗ. Anh em hôm qua đi rừng về tối, gặp trời mưa nên chưa có báo cáo cụ thể. Chúng tôi đang chỉ đạo các đơn vị địa phương kiểm tra làm rõ. Đây mới chỉ là xác định ban đầu, phải mở rộng kiểm tra ra thì mới có báo cáo cụ thể được. Viện kiểm sát, công an sẽ vào cuộc để xác minh cụ thể”.
Khi phóng viên đặt câu hỏi về việc, vì sao khi lực lượng chức năng vào kiểm tra theo phản ánh của phóng viên thì lán trại của các đối tượng lâm tặc trước đó bị tháo dỡ bất ngờ? Ông Việt xác định có 2 lán trại, một lán đã dựng từ trước và lán mới dựng. Cùng ngày, phóng viên nhiều lần liên hệ qua điện thoại với lãnh đạo UBND xã Ea Lai. Tuy nhiên, lãnh đạo xã này không tiếp nhận cuộc gọi.
Nguồn: https://tienphong.vn/rung-tu-nhien-o-dak-lak-bi-xe-thit-o-at-trong-nhung-ngay-cach-ly-xa-hoi-post1371608.tpo