• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
Hoang_duc
Hoang_duc @Hoang_duc
Thế giới
DIỄN ĐÀN ĐỒNG HÀNH
Chủ nhật, ngày 24/10/2021 | 16:15 (GMT+7)


Hôm 22/10, giới chức Mỹ và Đài Loan đã họp để 'thảo luận về việc giúp đỡ Đài Loan tham gia Liên Hợp Quốc một cách có ý nghĩa'.


Trong một tuyên bố vào cuối ngày 23/10, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết giới chức Mỹ và Đài Loan đã họp trực tuyến vào hôm 22/10 cho “một cuộc thảo luận tập trung vào việc hỗ trợ Đài Loan để tham gia một cách có ý nghĩa tại Liên Hợp Quốc”.
Động thái này diễn ra chỉ vài ngày trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có bài phát biểu đánh dấu nửa thế kỷ Trung Quốc gia nhập Liên Hợp Quốc, theo Guardian.
“Phía Mỹ nhắc lại cam kết của mình đối với sự tham gia đầy ý nghĩa của Đài Loan tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu; đồng thời thảo luận về các cách thức làm nổi bật khả năng đóng góp của Đài Loan vào một loạt vấn đề”, thông cáo cho biết thêm.
Phía Mỹ cho biết sẽ hỗ trợ Đài Loan tham gia Liên Hợp Quốc. Ảnh: Reuters.

Cơ quan đối ngoại Đài Loan cảm ơn "sự hỗ trợ vững chắc" của Mỹ. Tuyên bố được đưa ra vài ngày sau khi Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ sẽ hỗ trợ Đài Loan nếu Trung Quốc đại lục phát động tấn công.
Nhà Trắng đã làm rõ rằng không có thay đổi nào trong chính sách “mơ hồ chiến lược” liên quan đến Đài Loan của Mỹ, Guardian cho biết.
Đài Loan đã giữ ghế của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc cho đến ngày 25/10/1971, thời điểm họ bị loại khỏi vị trí đại diện quốc gia.
Mỹ tăng cường quan hệ không chính thức với Đài Loan trên nhiều lĩnh vực, đồng thời đề cập đến hòn đảo trong chương trình nghị sự với các đồng minh và đối tác trong khu vực lẫn thế giới.
Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để đoạt lại. Những tháng gần đây, Bắc Kinh đã tăng cường các chiến dịch gây áp lực ngoại giao và quân sự trước Đài Loan.
Nguồn: Zing