• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
Hoang_duc
Hoang_duc @Hoang_duc
Thời sự
DIỄN ĐÀN ĐỒNG HÀNH
Chủ nhật, ngày 24/10/2021 | 15:00 (GMT+7)


Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí tiếp thu ý kiến, giải trình trước Quốc hội. Ảnh: QH


Liên quan việc một số cá nhân lên mạng xã hội "tố cáo" nhiều người không minh bạch tiền kêu gọi từ thiện, Viện trưởng VKSND tối cao cho biết sẽ xem xét những hành vi này để xử lý, đảm bảo trật tự kỉ cương của xã hội.
Sáng 24.10, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí đã có những giải trình trước Quốc hội về những ý kiến của các đại biểu trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021.
Về nội dung yêu cầu điều tra tăng, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí cho biết, đây là biện pháp tố tụng mang tính chất bắt buộc của viện kiểm sát, đặt ra để định hướng. Nếu định hướng đúng thì góp phần quyết định làm rõ điều tra vụ án và chứng minh tội phạm. Nếu định hướng điều tra sai thì nó là nguyên nhân dẫn đến oan sai và bỏ lọt tội phạm.
“Qua hỏi cung thì có bị can kêu oan, từ đó vụ án được xem xét và giảm oan sai, có vụ án qua hỏi cung thì viện kiểm sát thu thêm được tài sản cần thu hồi”, ông Trí nói
Nội dung thứ 2, được ông Lê Minh Trí giải trình đó là ý kiến của đại biểu đề nghị các cơ quan tố tụng chú ý xem xét xử lý vụ án bị kéo dài. Cụ thể vụ Hồ Duy Hải, vụ án sản xuất phân bón công ty Thuận Phong, vụ án buôn lậu gỗ.
Ông Trí cho biết, với trách nhiệm cơ quan tố tụng thì mỗi cơ quan có phần trách nhiệm giải trình, riêng viện kiểm sát, Viện trưởng cũng đã chuẩn bị khá đầy đủ tài liệu liên quan đến những vụ việc này.
“Có những việc chúng tôi đang xin ý kiến cấp thẩm quyền, có những vụ vụ án chúng tôi đang tiến hành các biện pháp tố tụng, điều tra làm rõ theo đúng luật định và khi có kết quả thì chúng tôi sẽ thông tin đến các đại biểu quan tâm đến vấn đề này”, ông Trí nói.
Phiên họp trực tuyến của Quốc hội sáng 24.10.

Nội dung thứ 3, được ông Lê Minh Trí nhắc đến là công tác thu hồi tài sản tham nhũng, thất thoát. Thời gian qua, chủ trương của Đảng, quyết tâm chính trị của cả nước đã yêu cầu các cơ quan tố tụng làm tốt hơn nữa công tác thu hồi tài sản tham nhũng, thất thoát của cả nước.
Trong thực tế, những năm gần đây chúng ta đã làm tốt hơn, có chuyển biến tích cực hơn. Tuy nhiên, so với những yêu cầu đặt ra thì chúng ta vẫn chưa thấy hài lòng, những tài sản đã mất, tài sản lấy lại chưa tương xứng. Mặc dù có quyết tâm kê biên, thu hồi thì cũng phải thực thi cho luật hiện hành.
“Làm thì phải khẩn trương, có quyết tâm chính trị nhưng cũng phải chặt chẽ và chính xác”, ông Trí nhấn mạnh và cho biết thời gian tới cần tiếp tục rà soát để hoàn chỉnh và hoàn thiện.
Ông Trí cũng nhắc lại việc đề nghị Quốc hội nên nghiên cứu, xem xét đưa vấn đề này vào chương trình xây dựng luật của Quốc hội, xây dựng Luật đăng ký tài sản. Hiện nay mới chỉ kiểm soát tài sản trong hệ thống chính trị nhưng tài sản ngoài xã hội có thể hợp pháp hay không hợp pháp, có chứng minh được nguồn gốc hay thì còn bỏ một khoảng trống rất lớn.
Theo ông, nếu chưa có Luật đăng ký tài sản thì tài sản tham nhũng mà các đối tượng có thủ đoạn che giấu, ẩn nấp ngoài xã hội, để người khác đứng tên như xe, nhà đất… sẽ không làm gì, không thu hồi được.
Một vấn đề khác ông Trí cũng dành nhiều thời gian tiếp thu ý kiến, giải trình đó là việc làm từ thiện. Theo ông, gần đây một số đối tượng có hành vi thông qua hoạt động từ thiện đã có sự tranh chấp nhau, xung đột. Từ đó lợi dụng mạng xã hội gây mất trật tự an toàn xã hội, thuần phong mỹ tục và gây phản cảm trong đời sống xã hội.
Ông Trí cho biết, theo quy định của pháp luật, đây là tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Thời gian sắp tới, cơ quan điều tra, Viện kiểm sát sẽ xem xét những hành vi này để xử lý cho đảm bảo trật tự kỉ cương của xã hội. Với những ý kiến phản ánh của đại biểu Quốc hội, cơ quan sẽ tiếp thu và có những cách xử lý kịp thời, phù hợp.
Nguồn: Lao Động