• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Đô thị
Tình trạng chiếm dụng vỉa hè, lòng đường làm nơi buôn bán, gara ô tô đang diễn biến phức tạp, gây mất ATGT mà mỹ quan đô thị. Tuy vậy, việc xử lý từ phía chính quyền sở tại lại gần như bị buông lỏng.
Khi phố biến thành gara ô tô
Ghi nhận của phóng viên trên phố Mạc Thái Tông, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy cho thấy, hàng loạt gara ô tô với quy mô lớn chiếm dụng toàn bộ vỉa hè rộng phía trước, và còn ngang nhiên chiếm cả lòng đường làm nơi đỗ xe.
Điển hình như gara ô tô Mazda Lê Văn Lương, Xuyên Việt auto, Việt Thành auto … chiếm dụng toàn bộ vỉa hè cả đoạn phố Mạc Thái Tông. Không những vậy, hàng ngày, các gara ô tô này còn mang xe đỗ tràn xuống cả lòng đường gây mất ATGT, bức xúc cho người qua lại và cư dân trên địa bàn.
Anh Nguyễn Thế Trung trú tại phố Mạc Thái Tông, phường Trung Hòa, Cầu Giấy bức xúc: “Các hộ dân ở mặt phố khi kinh doanh chỉ lấn chiếm một chút vỉa hè cũng thường xuyên bị lực lượng chức năng của phường nhắc nhở, thậm chí xử phạt. Nhưng thật khó hiểu khi 3-4 gara ô tô to như vậy, chiếm dụng toàn bộ vỉa hè rộng lớn, rồi cả lòng đường hàng ngày rất phản cảm mà không bị xử lý”.
Gara tô tô chiếm dụng vỉa hè. lòng đường trên phố Mạc Thái Tông
Tình trạng tương tự cũng diễn ra ở ngõ 112 Nguyễn Chánh, phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Theo ghi nhận của phóng viên, ngõ 112 Nguyễn Chánh hiện đã được đầu tư xây mới, mở rộng với bề mặt đường lớn, nhưng cũng chính vì vậy đã trở thành điểm đỗ xe, thậm chí cả đất dự án cũng bị biến thành gara ô tô.
Theo đó, một dãy gara ô tô với tên gọi Manycar chiếm dụng khoảng 1.000 đất thuộc quy hoạch vỉa hè của tuyến đường với nhà tôn, khung thép. Theo phản ánh của người dân, gara ô tô này “mọc” lên đã cả năm nay nhưng không hề bị xử lý.
Tình trạng chiếm dụng lòng đường, vỉa hè diễn ra hàng ngày nhưng lãnh đạo phường Trung Hòa kêu khó phát hiện để xử lý
Ông Trần Đình Tuấn, ở KĐT Trung Hòa- Nhân Chính bức xúc: “Chúng tôi đã phản ánh về việc tại sao gara ô tô này lại có thể được xây dựng ở đây nhưng không được hồi đáp”.
Phường bất ngờ vì ga ra ô tô chiếm vỉa hè!
Trao đổi về vấn đề này, bà Phan Thị Hải Yến, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hòa thừa nhận, trên phố Mạc Thái Tông có nhiều gara ô tô chiếm dụng vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh xe ô tô.
Gara ô tô Mazda Lê Văn Lương thường xuyên chiếm dụng cả vỉa hè, lòng đường
Trong đó, gara ô tô Mazda Lê Văn Lương được UBND TP Hà Nội giao cho Công ty CP Sài Gòn ô tô từ năm 2013 để làm cây xăng và gara ô tô. Tuy nhiên, khi phóng viên phản ánh về việc, gara ô tô này dù được giao đất nhưng thường xuyên chiếm dụng vỉa hè, thậm chí cả lòng đường để làm nơi kinh doanh xe thì bà Yến tỏ ra khá bất ngờ, đồng thời cam kết “sẽ cho lực lượng chức năng đi kiểm tra, nếu có tình trạng chiếm dụng vỉa hè sẽ xử phạt theo quy định”.
Còn với gara ô tô Xuyên Việt auto và Việt-Thành auto, Phó Chủ tịch phường Trung Hòa thừa nhận, phường cũng đã kiểm tra và có xử phạt hành vi vi phạm chiếm dụng vỉa hè làm nơi kinh doanh.
Đất dự án công viên hồ điều hòa Nam Trung Yên bị biến tướng thành gara ô tô
“Tuy vậy cũng rất khó xử lý triệt để, vì thẩm quyền của phường chỉ xử phạt được các lỗi này tối đa 2,5 triệu đồng cũng không có thêm hình thức bổ sung nào nên cũng không tạo được tính răn đe. Bên cạnh đó, phố Mạc Thái Tông cũng chưa cắm biển cấm dừng, đỗ nên các gara ô tô này sau khi bị phạt vì chiếm dụng vỉa hè thì đã đưa xe xuống đỗ ở hai bên lòng đường”- bà Phan Thị Hải Yến cho hay.
Song, theo ghi nhận của phóng viên, mặc dù phường Trung Hòa đã xử phạt vi phạm việc chiếm dụng vỉa hè của các gara ô tô nói trên nhưng tình trạng này vẫn diễn ra hàng ngày. Bà Phan Thị Hải Yến cho hay: “Lực lượng chức năng cũng thường xuyên kiểm tra nhưng cũng khó phát hiện vi phạm. Về thiếu sót này, phường sẽ chấn chỉnh và chỉ đạo xử lý nghiêm”.
Đất dự án công viên hồ điều hòa Nam Trung Yên biến tướng thành gara, sân bóng
Về tình trạng ngõ 112 Nguyễn Chánh bị chiếm dụng để xây dựng gara ô tô Manycar, bà Phan Thị Hải Yến thông tin, ngõ 112 Nguyễn Chánh theo quy hoạch sẽ được mở rộng, thuộc dự án Công viên hồ điều hòa Nam Trung Yên - Khu đô thị phía Tây Nam Hà Nội nằm trên địa phận 2 phường Trung Hòa và Yên Hòa, quận Cầu Giấy do Công ty CP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) và Công ty TNHH VNT làm chủ đầu tư.
Song, do tiến độ của dự án Công viên hồ điều hòa Nam Trung Yên kéo dài quá lâu, chủ đầu tư dự án nhà ở Home City của Công ty Văn Phú - Trung Kính do không đợi chờ được nên đã đàm phán để mở rộng. Phần diện tích đang bị “biến tướng” thành gara ô tô Manycar có diện tích khoảng 1.000m2 thuộc quy hoạch là vỉa hè do Công ty VNT thực hiện.
“Đầu năm 2020, Công ty VNT có đơn gửi phường, xin dựng tạm khu nhà tôn làm nơi chứa nguyên vật liệu phục vụ thi công dự án. Tuy nhiên, qua kiểm tra phường phát hiện đã biến tướng thành gara ô tô, việc này phường sẽ báo cáo quận để xử lý”- Phó Chủ tịch phường Trung Hòa cho biết.
Không chỉ đất dự án Công viên hồ điều hòa Nam Trung Yên bị biến tướng, sử dụng sai mục đích thành gara ô tô mà theo ghi nhận, trong khuôn viên đất dự án còn có bãi trông giữ xe không phép, sân bóng đá… Về việc này, bà Yến cho hay, sẽ cho lực lượng kiểm tra và xử lý!
Dự án Công viên hồ điều hòa Nam Trung Yên nhằm phát triển các công trình phúc lợi xã hội phục vụ cho khu đô thị Tây Nam Hà Nội, đảm bảo môi trường sống được đầy đủ đồng bộ như: Công viên cây xanh, trường học, nhà trẻ…
Ô đất dự kiến xây dựng rộng khoảng 10 ha. Theo kế hoạch, Ocean Group và Công ty VNT đầu tư 1.600 tỷ đồng xây dựng công viên và dự kiến hoàn thành vào khoảng năm 2015-2016.
Nguồn: https://anninhthudo.vn/xe-thit-via-he-chiem-long-duong-lam-gara-o-to-o-phuong-trung-hoa-post484119.antd?fbclid=IwAR3SCMAoTNwvxiHXAI82GUdrlw2Rdbt1ASISlk30ZnA-Lt-J__Zg_yfQpVs