• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Kinh doanh
Những năm gần đây, Công ty CP Thiết bị GD và Đồ chơi Hà Thành liên tục trúng nhiều gói thầu lớn do Sở Giáo dục và Đào tạo của nhiều địa phương như Vĩnh Phúc, Lai Châu, Ninh Bình... mời thầu. Và điểm chung của những gói thầu do doanh nghiệp này thực hiện là tỷ lệ tiết kiệm "siêu thấp".
Việc thực hiện đấu thầu dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước không chỉ nhằm lựa chọn những nhà thầu đủ năng lực chuyên môn, tài chính mà còn để tiết kiệm tối đa và tránh gây thất thoát, lãng phí cho nguồn kinh phí đầu tư, từ đó tránh nảy sinh tiêu cực.

Tuy nhiên hiện nay cũng vẫn có không ít doanh nghiệp và chủ đầu tư "bắt tay ngầm" nhằm trục lợi ngân sách nhà nước.

Quyết dịnh phê duyệt kết quả trúng thầu của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc.
Theo tìm hiểu của PV, vài năm trở lại đây, Công ty CP Thiết bị GD và Đồ chơi Hà Thành (Công ty Hà Thành) nhận được sự tín nhiệm từ các Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) của nhiều địa phương khi liên tục trúng các gói thầu mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học với tổng giá trị lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Theo dữ liệu thống kê, của mạng đấu thầu quốc gia thì Công ty cổ phần Thiết bị giáo dục và Đồ chơi Hà Thành có địa chỉ tại số 41D Tập thể Đại học Thương Mại, phố Dương Khuê, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, mã số thuế là 0102283653 đã tham gia 99 gói thầu, trong đó đã trúng thầu 69 gói, trượt thầu 27 gói, 3 gói chưa có kết quả; Có quan hệ với 47 bên mời thầu. Công ty Hà Thành đã từng liên danh với 36 nhà thầu trong 34 gói thầu, thắng thầu 32 gói, thua 0 gói, 2 gói thầu chưa có kết quả.

Ngày 10/9/2021, liên danh nhà thầu Công ty Hà Thành- Công ty cổ phần Thiết bị giáo dục và Đồ chơi Bình Dương (địa chỉ tại số 18, ngách 7, ngõ 381 Nguyễn Khang, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội). được ông Nguyễn Xuân Trường, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc ký ban hành Quyết định số 957/QĐ- SGDĐT phê duyệt trúng thầu gói thầu “Mua sắm thiết bị vận động, đồ chơi ngoài trời cho các trường Tiểu học và Mầm non trên địa bàn tỉnh” với giá 58,590 tỷ đồng.

Hay tại gói thầu “Trang bị đồ chơi, thiết bị nhà bếp cho các trường mầm non trên địa bàn tỉnh” với giá 39,537 tỷ đồng do Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc mời thầu, liên danh Công ty Hà Thành - Công ty Bình Dương cũng "may mắn" được lựa chọn với giá sát nút, chỉ tiết kiệm được cho ngân sách hơn 100 triệu đồng.

Trường hợp khác, tại gói thầu “Mua sắm thiết bị” do Phòng GD&ĐT TP Phúc Yên mời thầu có giá trị 1,038 tỷ đồng, Công ty Hà Thành trúng với giá 1,025 tỷ, tiết kiệm được 13 triệu đồng.

Được biết, Công ty Hà Thành là một nhà thầu “thân thiết” trúng nhiều gói thầu tại Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc. Gần đây, Công ty Hà Thành tham gia 6 gói thầu của Sở GD&ĐT tỉnh này, trong đó đã trúng thầu 6 gói, tỷ lệ trúng thầu 100%.

Đối tác liên danh cùng Công ty Hà Thành là Công ty Cổ phần Thiết bị Giáo dục và Đồ chơi Bình Dương cũng được công bố tham gia 10 gói thầu do Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc mời thầu, doanh nghiệp này cũng "bỏ túi" cả 10 gói với tổng trị giá lên tới hơn 100 tỷ đồng.

Trụ sở của Công ty Hà Thành.
Không chỉ ở Vĩnh Phúc, Công ty Hà Thành còn trúng nhiều gói thầu tiền tỷ nhưng tiết kiệm vỏn vẹn vài chục triệu ở nhiều địa phương khác như Lai Châu, Ninh Bình, Hà Giang,... Cụ thể:

Tại gói thầu “Mua sắm bổ sung trang thiết bị dạy học, đồ dùng bán trú cho các trường Tiểu học và Trung học cơ sở” (có giá 35,1 tỷ đồng) do Sở GD&ĐT tỉnh Lai Châu mời thầu, Công ty Hà Thành trúng thầu với giá 35,070 tỷ đồng, chỉ thấp hơn so với giá gói thầu vẻn vẹn có 30 triệu đồng.

Chưa dừng lại, tại gói thầu “Mua sắm tập trung trang thiết bị dạy học năm 2018 cho các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu”, có giá 22,814 tỷ đồng, Công ty Hà Thành trúng thầu với giá 22,978 tỷ đồng, qua đấu thầu chỉ tiết kiệm được 36 triệu đồng.

Hay như tại gói thầu “Mua sắm thiết bị dạy học, thiết bị đồ dùng, đồ chơi mầm non năm 2020” do Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Bình mời thầu có giá trị gói thầu 27,739 tỷ đồng, Công ty Hà Thành (cùng liên danh) chỉ bỏ thầu với giá thấp hơn giá gói thầu là hơn 100 triệu đồng vẫn trúng thầu, một tỷ lệ "giảm như không giảm".

Đáng chú ý, tại gói thầu “Mua sắm trang thiết bị, đồ dùng cho các trường học năm 2019” trị giá 5,727 tỷ đồng do Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang mời thầu, Công ty Hà Thành (cùng liên danh) trúng thầu với giá bằng đúng giá gói thầu, không tiết kiệm được đồng nào cho ngân sách.

Gần đây, cơ quan chức năng liên tiếp khởi tố và bắt giam nhiều lãnh đạo của các Sở Y tế,, Giáo dục của nhiều địa phương cùng giám đốc các doanh nghiệp do vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Đơn cử như ngày 23/9, Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an khởi tố vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 222 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên và các công ty liên quan.

Trước đó, ngày 16/7, C03 cũng đã tiến hành khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Thanh Hóa.

Mới đây, ngày 28/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh do để xảy ra vi phạm pháp luật trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số dự án đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị do Sở Giáo dục và Đào tạo làm chủ đầu tư giai đoạn này.
Nguồn: https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/cong-ty-ha-thanh-va-nhung-goi-thau-giam-nhu-khong-tai-cac-so-giao-duc-d24797.html