• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Đô thị
Liên tiếp các văn bản mang tính "ép" các ngư dân vào bước đường cùng, khi mà những ngư trường đánh bắt hải sản tự nhiên truyền thống và bãi nuôi trồng ngao đều được các cấp chính quyền cấp phép cho doanh nghiệp. Số phận người dân ở đây rồi không biết sẽ ra sao?
Ngày 12/10/2021, UBND quận Hải An ban hành thông báo kết luận của Chủ tịch UBND quận tại cuộc họp nghe báo cáo, chỉ đạo xử lý tồn tại trên mặt bằng mặt nước khu vực biển thuộc KCN Deep C2A của Cty Cổ phần KCN Hải Phòng tại phường Đông Hải 2, quận Hải An.
Theo đó, cuộc họp có sự tham gia của lãnh đạo BCH Bộ đội Biên phòng thành phố, đại diện Sở TNMT, đại diện Cty Cổ phần KCN Hải Phòng, Tổng Cty đảm bảo hàng hải Miền Bắc và một số đại diện ngành, đơn vị có liên quan.
Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các sở, ngành, doanh nghiệp và các đại biểu dự họp, Chủ tịch UBND quận kết luận, việc các hộ dân đang nuôi trồng thủy sản tại khu vực biển thuộc mặt bằng KCN Deep C2A của Cty Cổ phần KCN Hải Phòng tại phường Đông Hải 2 khi chưa được phép của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và có hành vi cản trở các doanh nghiệp tổ chức khảo sát, thi công là vi phạm quy định của pháp luật.
Từ đó, Chủ tịch UBND quận Hải An giao cho UBND phường Đông Hải 2 trong ngày 13/10/2021 mời các hộ dân nuôi trồng thủy sản làm việc, yêu cầu chậm nhất trong ngày 14/10/2021 phải thực hiện xong việc di dời toàn bộ tài sản, vật nuôi ra khỏi khu vực biển đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao cho doanh nghiệp, tuyệt đối không được gây mất trật tự an ninh trật tự, cản trở doanh nghiệp triển khai thi công công trình và các công việc có liên quan.
Trường hợp các hộ dân cố tình không chấp hành, khẩn trương tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, đề xuất, báo cáo UBND quận, đồng thời gửi phòng Kinh tế để kiểm tra, phối hợp trong việc xử phạt vi phạm hành chính.
Đồng thời, giao tổ công tác do Phòng Kinh tế làm tổ trưởng làm việc với doanh nghiệp khẩn trương cắm mốc giới, tổ chức bảo vệ mốc giới, xây dựng kế hoạch thi công chi tiết gửi UBND quận Hải An, UBND phường Đông Hải 2, lực lượng Biên phòng và Công an quận để phối hợp thực hiện. Kiểm tra hồ sơ, trình tự, thủ tục do UBND phường Đông Hải 2 thiết lập, tham mưu, báo cáo UBND quận quyết định xử phạt hành chính và tổ chức thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.
Đến ngày 16/10/2021, UBND phường Đông Hải 2 đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với cá nhân đã có hành vi vi phạm về điều kiện nuôi trồng thủy sản trên biển không được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép theo quy định.
Tuy nhiên, người dân có ý kiến cho rằng, khu vực này có vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, có các gò bãi rộng lớn thuận lợi cho việc nuôi trồng thủy sản để phát triển kinh tế, đây cũng vốn là ngư trường đánh bắt tự nhiên của ngư dân, tương đối thuận lợi cho nuôi thả ngao giống. Trong quá trình nuôi ngao trên bãi, các ngư dân thường không có vật chuẩn để xác định ranh giới nên không thể xác định được khu vực quản lý của Cty Cổ phần KCN Hải Phòng do công ty này không hề cắm mốc phao tiêu duy trì vị trí mặt bằng.
Ngoài ra, việc phân định ranh giới trên vùng biển của cơ quan quản lý Nhà nước cũng chưa rõ ràng, chưa hướng dẫn người dân làm các thủ tục thuê mặt nước hay tạo điều kiện cho người dân được phát triển kinh tế. Chỉ đến khi người dân đã ổn định sản xuất thì lại xảy ra tranh chấp và chính quyền lúc này mới vào cuộc xử lý, lúc ấy mọi rủi ro, thiệt hại đều do người dân phải lãnh đủ.
Nguồn: Người Tràng Cát