• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Kinh doanh
Tập đoàn Kosy được thành lập từ năm 2008, hoạt động chính trong các lĩnh vực Bất động sản, xây dựng, năng lượng thuỷ hiện. Hiện nay Kosy được biết đến khi sở hữu nhiều dự án lớn tại nhiều tỉnh thành nhưng cũng dính không ít những lùm xùm trên báo chí.
Thái Nguyên: Nhiều khuất tất tại dự án Kosy Sông Công
Theo Tạp chí Kiểm sát đưa tin, dự án Khu đô thị Kosy Sông Công có diện tích 38,7ha tại phường Thắng Lợi, TP. Sông Công được UBND tỉnh Thái Nguyên giao Công ty cổ phần Kosy làm chủ đầu tư từ năm 2010. Dự án này được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 Khu đô thị Kosy Sông Công vào ngày 13/3/2011.
Tuy nhiên, sau nhiều lần điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án, điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng, đến nay hạ tầng của khu đô thị vẫn chưa hoàn thiện, các hạng mục thi công dở dang, ngổn ngang phế thải vật liệu xây dựng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân.
Trong quá trình triển khai, thực hiện dự án, nhiều hộ dân không đồng thuận chính sách bồi thường. Do đó đơn vị này đề xuất điều chỉnh ranh giới của dự án từ 38,7ha xuống còn 25,6ha.
Thông báo số 1113/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra, đối với dự án Khu đô thị Kosy Sông Công, TP. Sông Công, việc giao đất thực hiện dự án xây dựng khu dân cư nhưng không qua đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án là không đúng quy định tại khoản 1 Điều 58 Luật Đất đai năm 2003 và khoản 2 Điều 11 Nghị định số 02/2006/NĐ-CP ngày 05/01/2006 của Chính phủ về ban hành quy chế quản lý Khu đô thị mới.
Cùng với đó, dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Kosy Sông Công có tổng mức đầu tư 481.450.745.000 đồng, nguồn vốn do chủ đầu tư ứng trước để xây dựng hạ tầng kỹ thuật được trừ vào tiền sử dụng đất nhưng thực chất là giao đất thực hiện dự án để kinh doanh.
Bắc Giang: Bán bất động sản khi chưa đủ điều kiện, chủ đầu tư dự án Kosy bị đề xuất xử phạt 250 triệu
Thông tin trên Báo Bắc Giang cho hay, tại Bắc Giang, Kosy Group là chủ đầu tư dự án Khu đô thị Kosy Bắc Giang (phường Xương Giang, TP. Bắc Giang). Tuy nhiên, vào tháng 8/2018, chủ đầu tư dự án này đã bị Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang xử phạt 40 triệu đồng khi tiến hành xây dựng mà chưa được cấp phép.
Theo đó, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang ra quyết định số 173/QĐ-XPVPHC xử phạt đối với Công ty Cổ phần Kosy 40 triệu đồng khi chưa được cấp giấy phép xây dựng nhưng đã thi công nhiều hạng mục hạ tầng kỹ thuật.
Tại dự án khu đô thị Kosy Bắc Giang hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại dự án Kosy Bắc Giang vẫn chưa hoàn thành nhưng đã tiến hành thi công. Thậm chí, nhiều khu vực vẫn còn là đất trồng lúa người dân đang canh tác và chưa được giải phóng mặt bằng nhưng chủ đầu tư cùng các sàn giao dịch vẫn vô tư chào bán rầm rộ.
Trong khoảng thời gian sau đó, mặc dù chưa đáp ứng đủ điều kiện pháp lý nhưng chủ đầu tư vẫn tiến hành thực hiện việc xây dựng, giao dịch mua bán không đúng theo quy định. Đến tháng 5/2021, Sở Xây dựng Bắc Giang tiếp tục đã đề xuất phạt Công ty CP Kosy (trụ sở theo đăng ký kinh doanh tại địa chỉ B6-BT5 Khu đô thị mới Mỹ Đình 2, P.Mỹ Đình 2, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội), do ông Nguyễn Việt Cường làm Chủ tịch HĐQT, 250 triệu đồng vì bán đất sai luật.
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện dự án khu đô thị Kosy ở P.Xương Giang đã vi phạm hành chính về kinh doanh bất động sản
Quá trình xác minh của Sở Xây dựng cho thấy, ngày 31/12/2019, Công ty CP Kosy đã xuất hoá đơn giá trị gia tăng (VAT) doanh thu từ bán đất khu đô thị mới Kosy trước thời điểm Sở Tài nguyên - Môi trường có văn bản thông báo đủ điều kiện chuyển nhượng sử dụng đất ở.
Sở Xây dựng Bắc Giang kết luận Công ty CP Kosy đã vi phạm hành chính về kinh doanh bất động sản khi chưa đủ điều kiện sử dụng đất ở.
Căn cứ quy định tại điểm a khoản 3 điều 57, Nghị định số 139 ngày 27/11/2017 của Chính phủ, Sở Xây dựng Bắc Giang đề nghị xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Kosy số tiền 250 triệu đồng.
Lùm xùm dự án Kosy Mountain View Lào Cai
Dự án này vướng vào lùm xùm vì bị cho là không được thông qua Nghị quyết của HĐND cấp tỉnh, việc thực hiện thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đối với hơn 38ha đất như đã nêu trên không có Nghị quyết của HĐND thông qua...
Dự án Kosy Mountain View Lào Cai, theo hồ sơ quy hoạch do Công ty Cổ phần Kosy và đơn vị tư vấn lập, dự án tiểu khu đô thị số 17, khu đô thị mới Lào Cai – Cam Đường, thành phố Lào Cai đã được Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500.
Cùng với đó, Công ty Cổ phần Kosy được Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chọn làm chủ đầu tư dự án. Khu đô thị Kosy – Lào Cai có diện tích chiếm đất là 38 ha với quy mô dân số khoảng 4.176 người, tổng mức đầu tư dự kiến 412 tỉ đồng, tọa lạc tại phường Bình Minh và phường Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai.
Vì đây là dự án nhà ở thương mại nên việc thu hồi đất cho dự án phải áp dụng điểm c khoản 4 Điều 40 Luật Đất đai năm 2013 chứ không thể áp dụng Điều 60 và Điều 62 Luật này. Doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án muốn tạo được qũy đất đầu tư xây dựng nhà ở thương mại thì phải nhận chuyển nhượng đất từ tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đất trong vùng quy hoạch và phù hợp với kế hoạch sử dụng đất.
Tuy nhiên, tại dự án Kosy Mountain View đã xảy ra tình trạng khiếu kiện kéo dài. Việc thu hồi đất ở dự án khiến các số hộ dân chưa đồng thuận, có đơn khởi kiện ra Tòa hành chính các cấp. Phía người dân cho rằng, thời điểm mở bán, chủ đầu tư dự án chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý để được giao dịch bán nhà ở theo đúng quy định của pháp luật.
Trước những thông tin báo chí phản ánh, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình từng chỉ đạo tỉnh Lào Cai phải kiểm tra lại một số nội dung báo chí phản ánh có một số sai phạm trong việc thực hiện dự án Kosy Mountain View.
Sau đó Thanh tra tỉnh Lào Cai đã vào cuộc và xác định rõ nhiều vấn đề sai sót tại đây. Thậm chí, trong kết luận thanh tra còn nêu rõ, với gói thầu rà phá bom mìn, vật nổ chưa đảm bảo tại mục 3, chương II quy định tại Thông tư số 146/2007/TT-BQP của Bộ Quốc phòng. Như vậy, khu dân cư với 400 ngôi nhà do Kosy Group làm chủ đầu tư không những lùm xùm về chuyện pháp lý mà ngay cả việc giữ an toàn đất sạch, không có bom mìn cũng còn vấn đề tồn tại.
#dựánKosyMountainViewLàoCai #khuđôthịKosyBắcGiang #KosyGroup
Nguồn: https://nguoimuanha.vn/kosy-group-loat-sai-pham-noi-dai-tai-nhieu-du-an-bat-dong-san-47935.html?fbclid=IwAR2X_UMdVZ5WYDO8f_Tm6-mOmPSYFb_7WsujjZau2xoZl0gbO0pZeDCCFMQ