• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Kinh doanh
Việc doanh nghiệp “bản địa”, “quen mặt” thay nhau trúng hàng loạt gói thầu có tổng giá trị lên tới hàng nghìn tỷ đồng tại huyện Quốc Oai (TP. Hà Nội) thời gian gần đây đã gây không ít hoài nghi về tính minh bạch và có dấu hiệu “lợi ích nhóm” trong công tác đấu thầu ở địa phương này.
Đấu thầu là quá trình lựa chọn nhà thầu để kí kết và thực hiện hợp đồng cung cấp dịch vụ tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp; lựa chọn nhà đầu tư để kí kết và thực hiện hợp đồng dự án đầu tư trên cơ sở bảo đảm cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế nhằm tiết kiệm một cách tốt nhất cho chủ đầu tư.
Nhưng thời gian vừa qua, Pháp luật và Bạn đọc nhận được nhiều phản ánh về việc các gói thầu do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Quốc Oai làm chủ đầu tư có hiện tượng một số nhà thầu "quen mặt" trúng thầu các gói thầu lớn, có trị giá lên tới nghìn tỷ đồng nhưng bỏ thầu với giá "sát nút" giá gói thầu, tỷ lệ giảm giá qua đấu thầu rất thấp.
Ví dụ như Công ty cổ phần xây dựng giao thông Long Thành (trụ sở tại Khu ĐG 02 đường Phủ Quốc, thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai). Công ty Long Thành (liên danh với một nhà thầu khác) đã trúng gói thầu thi công xây dựng và đảm bảo giao thông đường ĐH02 huyện Quốc Oai với giá trúng thầu là 56.392.720.000 đồng (Năm mươi sáu tỷ ba trăm chín hai triệu bảy trăm hai mươi ngàn đồng chẵn). Trong khi gói thầu này có giá 56.498.205.000 đồng (tiết kiệm được 105.485.000 đồng, tương đương 0,99%).
Trụ sở HĐND và UBND huyện Quốc Oai.
Hay như tại gói thầu thi công xây dựng đường vành đai Khu công nghiệp Bắc Phú Cát (nay là Đường vành đai Khu công nghệ cao Hòa Lạc, huyện Quốc Oai) có Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu số 5605/QD-UBND ngày 22/12/2020. Theo đó, đơn vị trúng thầu vẫn là Công ty cổ phần xây dựng giao thông Long Thành với giá dự toán là 245.039.773.000 đồng (Hai trăm bốn mươi năm tỷ ba mươi chín triệu bảy trăm bảy mươi ba nghìn đồng chẵn). Giá trúng thầu là 242.553.721.000 đồng, tỷ lệ tiết kiệm tương đương 0,98%.
Còn nữa, Gói thầu thi công xây dựng, hạng mục chung và dự phòng thuộc dự án Đường trục phát triển các xã vùng bán sơn địa huyện Quốc Oai có số TBMT 20191000478 thuộc Gói thầu số 01: Thi công xây dựng, hạng mục chung và dự phòng. Bên mời thầu là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Quốc Oai. Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu số 225/QĐ-QLDA. Đơn vị trúng thầu vẫn là Công ty cổ phần xây dựng giao thông Long Thành liên danh với Công ty cổ phần Công trình Giao thông 18. Giá gói thầu là 231.027.109.000 đồng (Hai trăm ba mốt tỷ hai mươi bảy triệu một trăm linh chín nghìn đồng chẵn). Giá trúng thầu là 230.226.326.000 đồng, tiết kiệm được 800 triệu đồng, tương đương 0,99 %.
Gói thầu xây dựng hạ tầng kĩ thuật khu đất dịch vụ - nhà ở xã Sài Sơn có giá 111 tỷ 498 triệu đồng, nhưng giá trúng 111 tỷ 337 triệu đồng, tức là gói thầu này chỉ tiết kiệm cho nhà nước được 160 triệu đồng, vẫn là tỷ lệ tiết kiệm khoảng 0,99 %.
Tính từ năm 2016 đến nay, Công ty cổ phần xây dựng giao thông Long Thành đã tham gia 11 gói thầu của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Quốc Oai làm chủ đầu tư, trong đó trúng 11 gói thầu, với tổng giá trị trúng thầu lên tới hơn 1.156 tỷ đồng.
Các gói thầu do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Quốc Oai mời thầu đều được tổ chức đấu thầu công khai, rộng rãi trong cả nước, tuy nhiên điểm đặc biệt là hầu như chủ yếu chỉ có một nhóm các nhà thầu có trụ sở tại huyện Quốc Oai "thay nhau" dự thầu và trúng thầu.
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Quốc Oai.
Ngoài Công ty cổ phần xây dựng giao thông Long Thành ra thì còn có nhà thầu là Công ty cổ phần công trình Giao thông 18 (số 339, đường Phố Huyện, thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai) cũng liên tiếp trúng thầu một mình hoặc liên danh với đơn vị khác. Chỉ tính từ tháng 3/2016 đến nay, với tư cách độc lập và liên danh, Công ty này đã tham gia 27 gói thầu của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Quốc Oai mời thầu, trong đó trúng 27 gói thầu với tổng giá trị lên tới gần 750 tỷ đồng. Ví dụ như gói thầu thi công xây dựng và thiết bị công trình Đình Đền phủ quốc với giá trúng thầu 12 tỷ 156 triệu đồng. Trước đó, Liên danh Công ty cổ phần công trình giao thông 18 cũng trúng thầu gói thầu thi công xây dựng và thiết bị thuộc dự án Trường mầm non thị trấn Quốc Oai A với giá 34.677.683.000 đồng.
Công ty cổ phần xây dựng và xuất nhập khẩu tổng hợp Hưng Thịnh (có địa chỉ tại Đội 10, xã Thạch Thán, huyện Quốc Oai). Tính từ tháng 6/2016 đến nay, Công ty cổ phần xây dựng và xuất nhập khẩu tổng hợp Hưng Thịnh tham gia 21 gói thầu của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Quốc Oai mời thầu, trong đó đã trúng thầu 19 gói, 2 gói chưa có kết quả. Tổng giá trị trúng thầu đạt 380 tỷ đồng.
Nhìn chung các nhà thầu này lúc thì trúng thầu với tư cách nhà thầu độc lập, lúc lại liên danh cùng nhau trúng các gói thầu do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Quốc Oai làm chủ đầu tư.
PV đã có buổi làm việc với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Quốc Oai về những vấn đề trên. Làm việc với PV là ông Nguyễn Văn Thanh, Phó giám đốc BQL, ông Thanh cho biết quy trình lập dự toán tuân thủ theo Luật Xây dựng và các nghị định, văn bản liên quan. Việc các công ty quen mặt trúng thầu là do năng lực kinh nghiệm, máy móc thiết bị của họ đáp ứng được yêu cầu thì họ trúng thầu chứ không có sự ưu ái nào cả.
Trả lời PV về vấn đề tỷ lệ tiết kiệm thấp và các gói thầu luôn luôn có tỷ lệ tiết kiệm khoảng 0,98-0,99% thì ông Thanh cho rằng chưa có một cơ quan nhà nước nào quy định gói thầu phải tiết kiệm được bao nhiêu phần trăm.
Pháp luật và Bạn đọc sẽ tiếp tục thông tin.
Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/ha-noi-thay-gi-trong-cong-tac-dau-thau-tai-huyen-quoc-oai-16221100817412125.htm