• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Pháp luật
Thời gian gần đây, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục có nhiều quyết định liên quan đến công tác nhân sự, phân công công tác đối với cán bộ, công nhân viên chức trong học viện. Tuy nhiên, những quyết định này lại không được sự đồng tình của nhiều CBCNVC trong học viện. Họ cho rằng việc bổ nhiệm, điều động nhân sự của Ban Giám đốc học viện là trái quy định, thậm chí có dấu hiệu tiêu cực, trục lợi cá nhân.
Học viện Quản lý giáo dục đang tồn tại nhiều dư luận xấu.
Sai phạm trong công tác tổ chức cán bộ
Theo đơn gửi báo PLVN, tập thể CBVC Học viện Quản lý giáo dục phản ánh về việc Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục là ông Phạm Quang Trung đã có nhiều dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng trong công tác tổ chức cán bộ, cũng như có nhiều vi phạm khác.
Cụ thể, theo phản ánh của tập thể CBVC Học viện Quản lý giáo dục, ông Phạm Quang Trung đã bổ nhiệm bà Đào Thu Hằng vào vị trí Phó chánh văn phòng Học viện sai quy định. Tại thời điểm bổ nhiệm, bà Hằng mới vào làm việc tại học viện được hơn 1 năm, đang là nhân viên thử việc. Bà Hằng cũng không có tên trong quy hoạch vị trí này.
Việc bổ nhiệm này khiến cán bộ, công nhân viên chức học viện không khỏi thắc mắc vì sao một nhân viên đang thử việc, không nằm trong quy hoạch lại được nhanh chóng cất nhắc lên vị trí Phó Chánh văn phòng. Dư luận không khỏi nghi vấn, phải chăng có điều gì khuất tất trong việc bổ nhiệm này?
Ngoài ra, tập thể CBVC Học viện Quản lý giáo dục còn nêu ra hàng loạt vị trí, chức vụ mà ông Trung đã bổ nhiệm khi những người được bổ nhiệm chưa đủ tiêu chuẩn theo quy định gây bức xúc trong tập thể Học viện. Ví dụ như: Trường hợp bổ nhiệm vị trí phụ trách Tạp chí quản lý giáo dục của Học viện cho bà Nguyễn Thị Thi, khi bà Thi chưa có Cao cấp lý luận chính trị, chưa có Chứng chỉ nghiệp vụ báo chí; Bổ nhiệm bà Đặng Minh Hiền vào vị trí Phó trưởng Khoa quản lý mặc dù bà Hiền không phải là giảng viên, không có kinh nhiệm giảng dạy; Tiếp nhận ông Kim Mạnh Tuấn về làm giảng viên và bổ nhiệm vị trí Phó Chánh văn phòng mặc dù ông Tuấn không nằm trong quy hoạch.
Bên cạnh việc bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo gây nhiều bức xúc, tập thể CBVC Học viện Quản lý giáo dục còn cho biết, Ban Giám đốc Học viện đã không thực hiện đúng quy định trong Luật Phòng Chống tham nhũng, đặc biệt là Quy định số 205-QĐ/TW của Bộ Chính trị ban hành ngày 23/9/2019 về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền.
Theo đó, tại Khoản 5, Điều 3 Quy định số 205- QĐ/TW quy định: “Điều động, chuyển đổi vị trí công tác đối với những người được phân công làm công tác nhân sự hoặc theo dõi công tác cán bộ tại một địa bàn, lĩnh vực đã đảm nhiệm công việc 5 năm liên tiếp hoặc khi thấy cần thiết”.
Đối chiếu với thực tế tại Học viện Quản lý giáo dục, vị trí Trưởng phòng Tổ chức cán bộ hiện nay do ông Lê Thành Kiên đảm nhận thuộc diện phải thực hiện theo Quy định số 205. Ông Kiên đã giữ chức vụ chức vụ trên được hơn 10 năm, trải qua 2 nhiệm kỳ. Căn cứ theo quy định hiện hành, thì người nắm giữ vị trí Trưởng phòng Tổ chức cán bộ tại Học viện Quản lý giao dục sẽ phải chuyển đổi vị trí công tác sau 5 năm liên tiếp giữ vị trí này.
Bên cạnh đó, theo Điểm 3 - Điều 1 Nghị quyết số 21 của Hội đồng Học viện Quản lý giáo dục ngày 27 tháng 8 năm 2021 quy định: “Viên chức giữ một chức vụ quản lý không quá hai nhiệm kỳ liên tiếp.”
Tuy nhiên đến nay ông Lê Thành Kiên vẫn đang đảm nhiệm vị Trưởng phòng Tổ chức cán bộ của Học viện là không đúng quy định.
Ngoài vị trí Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, hiện nay chức vụ Phó Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục do ông Trần Hữu Hoan đảm nhận 2 nhiệm kỳ liên tiếp thế nhưng đến nay vẫn tiếp tục được quy hoạch bổ nhiệm lại vị trí Phó Giám đốc học viện. Theo khoản 2 - Điều 43 - Nghị định 115/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 của Chính Phủ quy định về việc tuyển dụng, sử dụng, quản lý viên chức thì: “Thời hạn viên chức giữ một chức vụ quản lý không quá hai nhiệm kỳ liên tiếp được thực hiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành”.
Tồn tại nhiều bất cập khác
Bên cạnh công tác quản lý chuyên môn, nhiều cán bộ, nhân viên, viên chức Học viện còn cho biết ông Phạm Quang Trung Giám đốc Học viện còn là người mê tín dị đoan. Theo phản ánh, ông Trung thường xuyên cùng vợ mời thầy cúng vào trường để cúng bái vào các ngày rằm, mùng một. Việc cúng bái được tổ chức công khai linh đình với nhiều lễ vật, đồ cúng được bầy la liệt và hàng mã được đốt ngay trong khuôn viên học viện.
Việc cúng bái của vợ chồng Giám đốc Trung đã được nhiều cán bộ, nhân viên góp ý phản ánh, nhưng sự việc vẫn được diễn ra.
Vợ ông Phạm Quang Trung - Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục - tiến hành lễ cúng tại khuân viên nhà trường.
Không chỉ thực hiện hành vi mê tín dị đoan, qua trao đổi với một số cán bộ giáo viên, phóng viên còn được biết, Giám đốc Học viện còn thường xuyên có những phát ngôn, phát biểu thiếu văn hóa trong ứng xử với nhân viên.
Cụ thể, theo phản ánh, trong một cuộc họp của Phòng QLKH, ông Trung đã không ngần ngại khi mắng, chửi bà Lê Thị Ngọc Thúy - Trưởng phòng QLKH với những lời lẽ tục tũi. Cũng như việc ông Trung so sánh việc đeo cà vạt của Giám đốc một trung tâm thuộc học viện với việc buộc dây cổ ở động vật.
Với nhiều bất cập hiện nay tại Học viện Quản lý giáo dục, tập thể cán bộ, nhân viên, viên chức Học viện đã gửi đơn lên Bộ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo để yêu cầu được làm rõ những sai phạm của Giám đốc học viện và một số lãnh đạo khác của học viện.
Được biết, ngày 24/8/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo sau khi tiếp nhận đơn của tập thể cán bộ, nhân viên, viên chức Học viện đã ban hành Quyết định số 2649/QĐ-BGDĐT về việc thanh tra đột xuất Học viện Quản lý giáo dục.
Theo quyết định, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiến hành thanh tra việc thực hiện về công tác tổ chức bộ máy, nhân sự, quản lý tài chính, tài sản, mua sắm trang thiết bị và đầu tư xây dựng cơ bản và nhiều nội dung khác với thời gian thanh tra là 45 ngày.
Trước việc tiến hành thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tập thể cán bộ, nhân viên, viên chức Học viện hy vọng Đoàn thanh tra sẽ xem xét kỹ lượng, tiến hành kiểm tra một cách nghiêm túc, qua đó xử lý nghiêm các sai phạm nếu có.
Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.
Nguồn: https://baophapluat.vn/nhieu-dau-hieu-sai-pham-tai-hoc-vien-quan-ly-giao-duc-post416594.html