• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
Hoang_duc
Hoang_duc @Hoang_duc
Đời sống - Xã hội
DIỄN ĐÀN ĐỒNG HÀNH
Thứ bảy, ngày 09/10/2021 | 15:45 (GMT+7)


Tối muộn ngày 8/10, Bộ GTVT ban hành quy định tạm thời triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ bắt đầu thực hiện từ ngày 10/10 (có cả Hà Nội). Hành khách phải đáp ứng điều kiện đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 (thẻ xanh trên ứng dụng Sức khỏe điện tử, hoặc PC-COVID, hoặc giấy chứng nhận); mũi tiêm gần nhất trước thời điểm đi ít nhất 14 ngày.


Chính thức mở lại đường bay nội địa từ ngày 10/10/2021.

Khác với các dự thảo trước đó, khi Hà Nội từng rất kiên định trong việc hạn chế khách đi lại, lần này Hà Nội quyết định mở lại đường bay tới một số địa phương. Khách đi các chuyến bay trong giai đoạn này phải có "giấy thông hành vắc xin".
Theo quyết định của Bộ GTVT, sau thời gian bay thí điểm 10 ngày (tới hết ngày 20/10), mỗi ngày 38 chuyến bay, bộ GTVT sẽ đánh giá và điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với thực tế giai đoạn tiếp theo.
Cụ thể, giai đoạn 1, mỗi ngày có 38 chuyến bay, gồm 13 chuyến giữa TPHCM với các tỉnh Bình Định, Đà Nẵng, Huế, Khánh Hòa, Nghệ An, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Thanh Hóa, Hải Phòng, Phú Quốc, Gia Lai, Rạch Giá; tần suất 1 chuyến khứ hồi/ngày cho mỗi đường bay.
Giữa Hà Nội với TPHCM, Đà Nẵng mỗi ngày có 1 chuyến khứ hồi. Riêng đường bay Hà Nội - Cần Thơ sẽ khai thác linh hoạt khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Giữa Đà Nẵng với Cần Thơ, Đắk Lắk mỗi ngày 1 chuyến khứ hồi.
Đường bay Thanh Hóa - Lâm Đồng mỗi ngày 1 chuyến khứ hồi.
Với hành khách được đi máy bay trong giai đoạn này phải đạt các điều kiện: Đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 (thẻ xanh trên ứng dụng Sức khỏe điện tử, hoặc PC-COVID, hoặc giấy chứng nhận), mũi tiêm gần nhất trước thời điểm đi ít nhất 14 ngày, tối đa không quá 12 tháng; hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng; có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh trong 72 giờ. Ngoài ra, khách phải đảm bảo tuân thủ 5K…
Hành khách không tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng...
Trường hợp chuyến bay có hành khách, thành viên tổ bay dương tính với SARS-CoV-2: thực hiện theo các văn bản hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và của Bộ Y tế.
Nguồn: Tiền Phong