• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THÍCH ĐỦ THỨ
THÍCH ĐỦ THỨ @Giang_Nam
Kinh doanh
Mặc dù đặt trụ sở tại Hà Nội, nhưng Công ty cổ phần Thiết bị giáo dục và Đồ chơi Hà Thành lại có “mối làm ăn” thân thiết với nhiều Sở GD&ĐT các tỉnh, thành với “điệp khúc” trúng thầu sát giá. Thậm chí, doanh nghiệp này vừa hiên ngang “ẵm” gói thầu 60 tỷ tại tỉnh Vĩnh Phúc mà không có đối thủ cạnh tranh.
Trụ sở Công ty cổ phần Thiết bị giáo dục và Đồ chơi Hà Thành tại Phố Dương Khuê, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.
Gói thầu 60 tỷ chỉ một nhà thầu tham dự
Ngày 15/4/2021, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ký ban hành Quyết định phê duyệt dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói thầu “Mua sắm thiết bị vận động, đồ chơi ngoài trời cho các trường tiểu học và mầm non trên địa bàn tỉnh” do Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư. Mục tiêu mua sắm 666 bộ thiết bị vận động thể chất tiểu học, 36 bộ thiết bị vận động thể chất mầm non cho các Trường tiểu học và mầm non trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Tổng dự toán là 60 tỷ 807 triệu đồng, lấy từ nguồn kinh phí Ngân sách Nhà nước cấp cho Sở GD&ĐT năm 2020. Đến ngày 25/6/2021, Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc công bố mời thầu gói thầu nêu trên với hình thức đấu thầu qua mạng, rộng rãi trong cả nước.
Mặc dù là gói thầu có giá trị lớn, nhưng không hiểu sao chỉ có 1 nhà thầu duy nhất tham gia dự thầu đó là liên danh Công ty cổ phần Thiết bị giáo dục và Đồ chơi Hà Thành (phố Dương Khuê, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội)- Công ty cổ phần Thiết bị giáo dục và Đồ chơi Bình Dương (Số 18, ngách 7, ngõ 381 Nguyễn Khang, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội).
Có lẽ do không có “đối thủ” cạnh tranh nên ngày 10/9/2021, liên danh nhà thầu Công ty-Công ty Bình Dương được ông Nguyễn Xuân Trường, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc ký ban hành Quyết định số 957/QĐ- SGDĐT phê duyệt trúng thầu gói thầu “Mua sắm thiết bị vận động, đồ chơi ngoài trời cho các trường Tiểu học và Mầm non trên địa bàn tỉnh” với giá 58 tỷ 590 triệu đồng.
Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Thiết bị và Đồ chơi Hà Thành là một nhà thầu “thân thiết” trúng nhiều gói thầu “bạc tỷ” tại Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc. Gần đây, Công ty Hà Thành được công bố tham gia 6 gói thầu của Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc, trong đó đã trúng thầu 6 gói với tổng giá trị lên tới hàng trăm tỷ đồng.
Đối tác liên danh Công ty Cổ phần Thiết bị Giáo dục và Đồ chơi Bình Dương cũng được công bố tham gia 10 gói thầu do Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc mời thầu, trong đó “ẵm trọn” cả 10 gói với tổng trị giá lên tới hơn 100 tỷ đồng.
Giảm giá “chiếu lệ”
Mục tiêu của việc tổ chức đấu thầu là loại bỏ các tiêu cực, tham nhũng, đồng thời tiết giảm chi phí, tiết kiệm Ngân sách Nhà nước, tuy nhiên theo khảo sát của phóng viên, với việc Công tyThiết bị và Đồ chơi Hà Thành trúng nhiều gói thầu “khủng” ở các Sở Giáo dục các địa phương với tỷ lệ tiết kiệm ngân sách rất nhỏ giọt, “khiêm tốn”, cho thấy có những dấu hiệu bất thường.
Tại một gói thầu khác do Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc mời thầu là gói thầu “Trang bị đồ chơi, thiết bị nhà bếp cho các trường mầm non trên địa bàn tỉnh” (giá gói thầu 39 tỷ 537 triệu đồng) vẫn là liên danh Công ty Thiết bị và Đồ chơi Hà Thành - Công ty Bình Dương trúng thầu rất sát giá, chỉ giảm giá được hơn 100 triệu đồng so với giá mời thầu.
Hay như tại gói thầu “Mua sắm thiết bị dạy học, thiết bị đồ dùng, đồ chơi mầm non năm 2020” do Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Bình mời thầu có giá trị gói thầu 27 tỷ 739 triệu đồng, Công ty này (cùng liên danh) chỉ bỏ thầu với giá thấp hơn giá gói thầu là hơn 100 triệu đồng vẫn trúng thầu, một tỷ lệ giảm giá “chiếu lệ”.
Đáng chú ý hơn, tại gói thầu “Mua sắm bổ sung trang thiết bị dạy học, đồ dùng bán trú cho các trường Tiểu học và Trung học cơ sở” (có giá 35 tỷ 100 triệu đồng) do Sở GD&ĐT tỉnh Lai Châu mời thầu, Công ty Thiết bị và Đồ chơi Hà Thành trúng thầu với giá 35 tỷ 070 triệu đồng, chỉ thấp hơn so với giá gói thầu vẻn vẹn có 30 triệu đồng.
Chưa dừng lại, tại gói thầu “Mua sắm tập trung trang thiết bị dạy học năm 2018 cho các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu”, có giá 22 tỷ 814 triệu đồng, Công ty Thiết bị và Đồ chơi trúng thầu với giá 22 tỷ 778 triệu đồng, qua đấu thầu chỉ tiết kiệm được 36 triệu đồng.
Trường hợp khác, tại gói thầu “Mua sắm thiết bị” do Phòng GD&ĐT TP Phúc Yên mời thầu có giá trị 1 tỷ 038 triệu đồng thì, Công ty Thiết bị và Đồ chơi Hà Thành trúng với giá 1 tỷ 025 triệu đồng, giảm giá được 13 triệu đồng.
Đặc biệt, tại gói thầu “Mua sắm trang thiết bị, đồ dùng cho các trường học năm 2019” (5 tỷ 727 triệu đồng), do Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang mời thầu, Công ty này (cùng liên danh) trúng thầu với giá bằng đúng giá gói thầu, tức là qua đấu thầu không giảm được đồng nào cho Ngân sách Nhà nước.
Còn rất nhiều gói thầu mua sắm thiết bị giáo dục ở các địa phương khác, Công ty này được lựa chọn trúng thầu với tỷ lệ giảm giá thấp.
Việc các gói thầu có giá trị lớn do Công ty này trúng thầu nhưng tỷ lệ tiết kiệm “nhỏ giọt” khiến dư luận thắc mắc về trách nhiệm trong việc tiết kiệm vốn đầu tư công và trách nhiệm của các bên mời thầu. Liệu có điều gì “uẩn khúc” đằng sau khả năng “bỏ thầu sát giá” của Công ty này, rất cần cơ quan có thẩm quyền vào cuộc kiểm tra, làm rõ.
#SởGD&ĐTtỉnhVĩnhPhúc #SởGD&ĐTtỉnhNinhBình #trúngthầu
Nguồn: http://daidoanket.vn/cong-ty-co-phan-thiet-bi-giao-duc-va-do-choi-trung-cac-goi-thau-dau-hieu-bat-thuong-5668302.html