• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Kinh doanh
Là nhà thầu có thành tích trúng thầu đáng nể, đang tham gia thi công hàng loạt gói thầu quy mô lớn nhưng tại Gói thầu Thi công hạng mục xây lắp và thiết bị (giá gói thầu 120,812 tỷ đồng) thuộc Dự án Cải tạo, mở rộng Trường THCS Xuân La, Công ty CP Đầu tư và Phát triển xây dựng Thăng Long (Thăng Long CDI) đã có những “sơ sểnh” khó hiểu và bị trượt thầu.
Từ năm 2016 đến nay, Công ty CP Đầu tư và Phát triển xây dựng Thăng Long được công bố trúng 53 gói thầu. Ảnh: Vi Thái
Gói thầu do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội làm bên mời thầu, sử dụng ngân sách quận Tây Hồ, được đấu thầu rộng rãi qua mạng theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ; đóng/mở thầu ngày 25/8/2021. 2 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT), đều có địa chỉ tại Hà Nội, gồm: Thăng Long CDI và Liên danh Công ty CP Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nhà Tây Hồ - Công ty CP Xây dựng công trình văn hóa và hạ tầng Hà Nội.
Theo kết quả đánh giá HSDT của Công ty CP Tư vấn thiết kế dự án quốc tế, Thăng Long CDI bị loại vì không đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật và thông số kỹ thuật máy móc thiết bị. Cụ thể, HSDT không có bảng kê khai các thiết bị, thông số kỹ thuật, mã hiệu sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu; không có hợp đồng nguyên tắc với đơn vị sản xuất hoặc nhà cung cấp; không có cam kết thiết bị cung cấp đảm bảo chất lượng, mới 100%, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, không ảnh hưởng đến môi trường, sản xuất từ năm 2020 đến thời điểm đóng thầu. Nhà thầu không có cam kết về bảo hành, bảo trì thiết bị; không có biện pháp tổ chức cung cấp, lắp đặt thiết bị cụ thể cho các loại hàng hóa; không có cam kết tổ chức đào tạo cho đơn vị thụ hưởng cho đến khi sử dụng thành thạo thiết bị; không có kế hoạch đào tạo, hướng dẫn vận hành, sử dụng chi tiết đầy đủ cho từng loại thiết bị. Bên cạnh đó, Nhà thầu cũng không có hợp đồng nguyên tắc với đơn vị xử lý phế thải để đảm bảo yếu tố vệ sinh môi trường trong quá trình thi công.
Chia sẻ với phóng viên Báo Đấu thầu, một chuyên gia về đấu thầu bình luận, một nhà thầu chuyên nghiệp, thực tâm đi đấu thầu thì không có những “sơ sểnh” để HSDT thiếu nhiều tài liệu cơ bản dẫn đến bị loại.
Liên danh Công ty CP Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nhà Tây Hồ - Công ty CP Xây dựng công trình văn hóa và hạ tầng Hà Nội vượt qua bước đánh giá về kỹ thuật, được mở hồ sơ đề xuất về tài chính và trúng thầu. Giá trúng thầu của Liên danh là 120,467 tỷ đồng, giảm 0,345 tỷ đồng so với giá gói thầu, đạt tỷ lệ tiết kiệm 0,28%; thời gian thực hiện hợp đồng 360 ngày.
Cán bộ Bên mời thầu cho biết, trong Liên danh trúng thầu, Công ty CP Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nhà Tây Hồ đảm nhận 64% khối lượng công việc, Công ty CP Xây dựng công trình văn hóa và hạ tầng Hà Nội đảm nhận 36%. Chủ đầu tư và Nhà thầu trúng thầu đã ký hợp đồng, dự kiến, công trình sẽ được khởi công trong tháng 10/2021.
Theo tìm hiểu, cả 2 thành viên của Liên danh trúng thầu đều đã trúng nhiều gói thầu do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Tây Hồ mời thầu. Trong vòng 5 năm trở lại đây, tại bên mời thầu này, Công ty CP Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nhà Tây Hồ được công bố trúng 3 gói thầu với tổng giá trúng thầu 134 tỷ đồng; Công ty CP Xây dựng công trình văn hóa và hạ tầng Hà Nội được công bố trúng 5 gói thầu với tổng giá trúng thầu hơn 178 tỷ đồng.
Thống kê của phóng viên Báo Đấu thầu cho thấy, từ năm 2016 đến nay, Thăng Long CDI được công bố trúng 53 gói thầu. Nhà thầu này hiện đang thực hiện hợp đồng 11 gói thầu, trong đó có 4 gói thầu quy mô hơn 100 tỷ đồng gồm: Gói thầu số 1 Thi công xây dựng, cung cấp và lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật Trung tâm Văn hóa huyện Đông Anh (giá trúng thầu 108,111 tỷ đồng); Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án Xây dựng đoạn tuyến từ Quốc lộ 3 cũ (Km41+950) đi đê Sông Công (giá trúng thầu 180,428 tỷ đồng); Gói thầu Thi công xây dựng và đảm bảo giao thông thuộc Dự án Nâng cấp mở rộng đường Lĩnh Nam theo quy hoạch (giá trúng thầu 164,706 tỷ đồng); Gói thầu số 8 thuộc Dự án Xây dựng tuyến đường gom từ cầu Thanh Trì đến cầu vượt Phú Thị, huyện Gia Lâm (giá trúng thầu 136,628 tỷ đồng). Ở 4 gói thầu này, Thăng Long CDI trúng thầu với tư cách thành viên liên danh.
Nguồn: https://baodauthau.vn/goi-thau-120-ty-nang-cap-truong-thcs-xuan-la-ha-noi-thang-long-cdi-truot-kho-hieu-post113811.html