• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THÍCH ĐỦ THỨ
THÍCH ĐỦ THỨ @Giang_Nam
Gia đình - Sức khỏe
Lãnh đạo bệnh viện Đức Giang cho hay, giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR (viết tắt là xét nghiệm PCR) phụ thuộc vào chi phí bảo quản bệnh phẩm, khám sàng lọc, vật tư tiêu hao...
Như Tiền Phong đã thông tin, thời gian qua có một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội đưa ra mức giá xét nghiệm COVID-19 không đồng đều. Đáng chú ý, tại bệnh viện Đức Giang, nhân viên thu ngân đưa ra hóa đơn thanh toán bao gồm hai khoản: Chi phí xét nghiệm là 163.400 đồng; 150.000 đồng còn lại là chi phí khám - dịch vụ, khiến nhiều người thắc mắc.
Điểm xét nghiệm PCR của Bệnh viện Đức Giang có giá xét nghiệm vào diện thấp trên địa bàn Hà Nội
Lý giải điều này, TS. Nguyễn Văn Thường, Giám đốc bệnh viện đa khoa Đức Giang cho biết, giá xét nghiệm PCR trên được xây dựng theo hướng dẫn của Bộ Y tế và lãnh đạo bệnh viện đã họp xem xét thấu đáo, khó có thể thấp hơn.
Theo TS. Thường, bệnh nhân đến yêu cầu làm xét nghiệm PCR tại bệnh viện được làm mẫu gộp. Theo đó, chi phí được tính gồm chi phí xét nghiệm và chi phí khám dịch vụ. Chi phí xét nghiệm là 163.400 đồng bao gồm chi phí lấy mẫu, bảo quản bệnh phẩm là 100.000 đồng; chi phí xét nghiệm (gộp 10 mẫu) là 63.400 đồng/mẫu.
Theo ông Thường, thông thường sẽ có hai cách lấy gộp mẫu là gộp mẫu ngay tại cộng đồng và lấy mẫu bảo quản về bệnh viện rồi gộp mẫu khi làm xét nghiệm. Nếu làm mẫu bệnh phẩm ngay tại cộng đồng thì chi phí có thể rẻ hơn nhưng không an toàn, nguy cơ cao cho cộng đồng và mất thêm chi phí, thời gian làm lại nếu mẫu bệnh phẩm dương tính. “Bệnh viện chọn cách lấy mẫu ở cộng đồng rồi tách mỗi mẫu bệnh phẩm (mỗi que thử) một ống riêng. Khi về mới gộp lại để làm xét nghiệm, nếu dương tính thì dễ dàng kiểm tra, ngay lập tức lấy lại mẫu và làm xét nghiệm lại được ngay”, ông Thường cho hay.
Theo ông Thường, trong chi phí xét nghiệm PCR, bệnh viện thu 150.000 đồng là chi phí khám - dịch vụ. Sở dĩ bệnh viện quyết định khám sàng lọc để phân loại những người có nguy cơ cao, có yếu tố dịch tễ, tiếp xúc với F0, F1. Đây là việc làm cần thiết để bác sỹ quyết định có làm mẫu gộp hay không. Ngoài ra, số tiền này còn là chi phí vật tư tiêu hao như quần áo, khử khuẩn và phụ cấp cho bác sỹ làm tăng ca, ngày nghỉ khi làm xét nghiệm PCR yêu cầu…
Mỗi người test nhanh tại Lạng Sơn chỉ mất 30.000 đồng
Tại một số tỉnh, giá dịch vụ xét nghiệm tương đối thấp. Như tại Lạng Sơn, các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 của tỉnh chỉ yêu cầu kết quả test nhanh hoặc PCR trong vòng 72 giờ. Đôi khi để phòng các hiện tượng giấy tờ giả hoặc từ lái xe từ các tỉnh phía Nam, lực lượng chức năng tại chốt sẽ test nhanh ngay tại chốt để đảm bảo phòng dịch, giá 30.000 đồng/người/mẫu gộp. Riêng trường hợp đến, về từ vùng xanh, không có dịch thì chỉ cần khai báo y tế mà không cần phải xét nghiệm COVID-19.
Ông Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo ngành y tế thực hiện các biện pháp đảm bảo công tác phòng chống dịch nhưng phải có biện pháp tạo điều kiện duy trì hoạt động vận tải, lưu thông hàng hoá tại các cửa khẩu. Các biện pháp này đã được Lạng Sơn thực hiện hiệu quả trong thời gian qua.
Nguồn: https://tienphong.vn/benh-vien-duc-giang-noi-gi-ve-viec-gia-xet-nghiem-gom-ca-chi-phi-kham-benh-post1381690.tpo