• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Kinh doanh
Phòng khám Đa khoa quốc tế Hưng Thịnh ở xã Đồng Tân (huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn) đang gấp rút chuẩn bị khai trương nhưng nhiều vi phạm liên quan công trình này trước đó kéo dài đến nay chưa được khắc phục xong.
Công trình Phòng khám Đa khoa quốc tế Hưng Thịnh.
Chạy dọc quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn xã Đồng Tân (huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn) sẽ thấy hai tòa nhà cao tầng bề thế gắn biển tên Phòng khám Đa khoa quốc tế Hưng Thịnh. Đáng nói, tại thời điểm xây dựng, công trình này được cho là xây dựng không phép, không đúng quy hoạch và xây lấn hàng trăm m2 vuông đất nông nghiệp.
Tuy nhiên, chính quyền địa phương lại không biết và xử lý kịp thời tại thời điểm chủ đầu tư xây dựng. Chỉ đến khi công trình hoàn thiện và được gắn biển tên thì chính quyền mới xuống lập biên bản và xử phạt. Tại Biên bản vi phạm hành chính số 32/BB-VPHC ngày 19/10/2020, UBND xã Đồng Tân xác định chủ công trình tự ý xây dựng công trình nhà bếp, nhà vệ sinh, nhà kho trên phần đất nông nghiệp đất trồng cây ăn quả khi chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, với tổng diện tích đất vi phạm là 276m2.
Ngày 26/10/2020, UBND huyện Hữu Lũng ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 4477/QĐ-XPVPHC đã phạt ông Lương Văn Cừ (chủ công trình) 6,5 triệu đồng do thực hiện hành vi vi phạm: chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn không được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Huyện này buộc ông Cừ khôi phục lại tình trạng ban đầu của thửa đất trước khi vi phạm. Còn 2 tòa nhà 3 tầng với hệ thống các phòng bề thế được chính quyền địa phương xác định là “nhà ở” và hiện trạng quy hoạch là đất thổ cư, nên không xác định vi phạm.
Trước đó, vào tháng 5/2021, trao đổi với PV về 2 tòa nhà 3 tầng nói trên, ông Bùi Quốc Khánh – Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng cho biết: Nhìn bằng mắt thường thì đúng là không phải nhà ở. Tuy nhiên, giờ họ bảo đấy là nhà ở, lại xây trên đất thổ cư thì chính quyền cũng không làm gì được. Khi họ treo biển phòng khám lên, chính quyền xuống thì họ đã dỡ đi rồi, cũng chưa đi vào hoạt động nên không có căn cứ để xử lý.
Theo quan sát của PV tại thời điểm đó, chủ đầu tư không dỡ bỏ tấm biển với dòng chữ “Phòng khám Đa khoa quốc tế Hưng Thịnh” được đặt khang trang trên tầng 3 của tòa nhà mà đã khéo léo che đậy lại bằng một tấm lưới đen.
Trao đổi với PV, ông Trịnh Tuấn Anh, Phó Phòng TN&MT huyện Hữu Lũng cho biết, sau khi UBND huyện Hữu Lũng ra Quyết định xử phạt thì ông Cừ đã thực hiện việc nộp tiền xử phạt. Chỉ có khôi phục lại tình trạng đất ban đầu đối với phần vi phạm là chưa thực hiện. “Hiện UBND tỉnh Lạng Sơn đã phê duyệt quy hoạch mới thì khu vực đó là đất thương mại, dịch vụ. Hiện tại, phòng khám này đang hoàn thiện thủ tục đăng kí biến động đất đai và chuyển đổi mục đích sử dụng đất” – ông Tuấn Anh cho biết.
Theo tìm hiểu của PV, ngày 30/8/2021, Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Giấy phép hoạt động số 555/LS-GPHĐ về việc cấp phép hoạt động khám chữa bệnh cho Phòng khám Đa khoa quốc tế Hưng Thịnh, thuộc Công ty TNHH Y tế Hưng Thịnh. Hình thức là Phòng khám Đa khoa, địa chỉ tại thôn Ngọc Thành, xã Đồng Tân.
Phó Phòng TN&MT huyện Hữu Lũng cho hay, mặc dù đã có giấy phép hoạt động nhưng tính đến nay, Phòng khám này chưa khắc phục xong vi phạm, chưa hoàn thiện các thủ tục về đất đai nên chính quyền chưa cho phép hoạt động.
Báo PLVN sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin.
Nguồn: https://baophapluat.vn/phong-kham-da-khoa-quoc-te-hung-thinh-sap-khai-truong-van-chua-khac-phuc-xong-vi-pham-post415325.html