• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
Hoang_duc
Hoang_duc @Hoang_duc
Đời sống - Xã hội
DIỄN ĐÀN ĐỒNG HÀNH
Thứ bảy, ngày 02/10/2021 | 22:15 (GMT+7)
Lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho người dân các hộ khu vực trước cổng Bệnh viện Việt Đức. Ảnh: Hoàng Hiếu -

- Đây là 1 trong 6 nhóm vấn để trọng tâm được Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã tập trung thực hiện trong thời gian tới.


Chiều 2/10, cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Sở Chỉ huy thành phố với Sở Chỉ huy các sở, ngành, quận, huyện, thị xã để triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn đã diễn ra.
Tại đây, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 21/9 đến ngày 30/9, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn Hà Nội giảm đáng kể, trung bình 5 ca mắc mỗi ngày, số ca mắc ngoài cộng đồng rất ít.
Tuy nhiên, từ ngày 1/10, Hà Nội xuất hiện chùm ca bệnh phức tạp ở Bệnh viện Việt Đức, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Quận Hoàn Kiếm, Sở Y tế đã kịp thời triển khai các giải pháp để sớm kiểm soát chùm ca bệnh.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng chủ trì giao ban trực tuyến. Ảnh: HNM

Nhấn mạnh nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn tiềm ẩn, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu tiếp tục tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, không được lơ là. Việc nới lỏng phải kèm theo siết chặt quản lý, kiểm tra xử lý nghiêm vi phạm.
Các sở, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia và của thành phố, đặc biệt là Chỉ thị 22 của Chủ tịch UBND thành phố, trong đó nhiệm vụ cụ thể là duy trì quản lý 55 chốt kiểm soát cửa ngõ thành phố; các chốt tự quản ở khu dân cư, giám sát chặt di biến động, phát hiện kịp thời các trường hợp vi phạm; tăng cường ý thức của người dân trong công tác phòng chống dịch, không tụ tập đông người, thực hiện nghiêm 5K; thực hiện nghiêm phương châm: "5K + vaccine+ thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân"…
Lực lượng chức năng rào chắn, tạm thời không cho người và phương tiện ra vào phố Phủ Doãn. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN

Lực lượng chức năng lập rào chắn tại phố Phủ Doãn, trước cổng vào Bệnh viện Việt Đức. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN

Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã tập trung thực hiện 6 nhóm vấn để trọng tâm trong thời gian tới, gồm:
- Triển khai ngay phần mềm xét nghiệm đã được tập huấn.
- Sở Y tế hướng dẫn triển khai mô hình bác sĩ gia đình.
- Đảm bảo thuốc, vật tư y tế.
- Tin học hóa, từng bước số hóa các hoạt động của trạm y tế.
- UBND các quận, huyện, thị xã, sở, ngành tiếp tục kiểm soát tình hình dịch trên địa bàn mình phụ trách một cách chủ động, không lơ là.
- Chủ động phương án 4 tại chỗ để không bị động bất ngờ trong mọi tình huống.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân khu vực lân cận Bệnh viện Việt Đức. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN

Phong toả tạm thời tòa nhà D của Bệnh viện Việt Đức. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, đến nay đã có 28 ca mắc COVID-19, trong đó 22 ca ghi nhận tại Hà Nội và 6 ca tại các tỉnh, thành khác. Công tác truy vết, kiểm soát ổ dịch này đang được thực hiện.
Như vậy, trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4 đến nay), thành phố đã ghi nhận 4.261 ca mắc COVID-19, trong đó 1.317 ca tại cộng đồng, 1.890 ca trong khu cách ly tập trung và 789 ca tại khu vực phong tỏa. Trên địa bàn thành phố hiện có 1 chùm ca bệnh phức tạp tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và còn 18/663 điểm phong tỏa, trong đó điểm phong tỏa lớn nhất hiện nay là Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Nguồn: TTXVN