• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
Hoang_duc
Hoang_duc @Hoang_duc
Đời sống - Xã hội
DIỄN ĐÀN ĐỒNG HÀNH
Thứ bảy, ngày 02/10/2021 | 15:45 (GMT+7)


Trưa 2/10, Sở Y tế Hà Nội thông báo ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, đều liên quan đến Bệnh viện Việt Đức. Chuyên gia đánh giá, dịch COVID-19 tại bệnh viện này rất phức tạp.


Xét nghiệm các trường hợp liên quan Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Trường hợp đầu tiên là V.H.T, nữ, sinh năm 1994, địa chỉ tại Thành Công, Ba Đình; là nhân viên Bệnh viện Việt Đức. Ngày 1/10, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.
Trường hợp thứ 2 là N.T.Đ, nam, sinh năm 1991, địa chỉ tại Chương Dương, Hoàn Kiếm; là nhân viên nhà ăn tại Bệnh viện Việt Đức. Ngày 1/10, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.
Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến trưa 2/10, đã có 22 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 được ghi nhận trên địa bàn thành phố liên quan đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Cộng dồn trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021), Hà Nội có 3.996 ca COVID-19; trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.603 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2.393 ca.
Khó khăn, phức tạp
Trao đổi với phóng viên sáng 2/10, ông Trương Quang Việt - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, hiện nay, các cơ quan chức năng đang tập trung khoanh vùng và xử lý dịch, xét nghiệm các mẫu liên quan tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Đối với nguồn lây ở "ổ dịch" này, Phó Giám đốc CDC Hà Nội nêu rõ, hiện chưa xác định được cụ thể.
"Nhưng qua các chỉ số bước đầu cho thấy, ở đây, đã có nhiều mức hay độ tuổi của mức độ lây nhiễm bệnh rồi chứ không phải 1 mức, tức là có trường hợp nhiễm cũ và lây nhiễm mới", ông Việt cho biết.
Lãnh đạo CDC Hà Nội đánh giá, tại Bệnh viện Việt Đức có các khối nhà riêng biệt nên việc cách ly từng khối nhà khi có ca nhiễm cũng thuận tiện. Tuy nhiên, đây là bệnh viện T.Ư, ngoại khoa, tuyến cuối của cả nước và là nơi thu dung điều trị cho các bệnh nhân ở Hà Nội, các tỉnh miền Bắc, miền Trung... nên lượng người bệnh, người nhà rất nhiều.
Ngoài ra, còn đội ngũ nhân viên, đối tác, nhân viên giao hàng, giao thuốc, vật tư, giao máu... Đồng thời, hiện mới làm xét nghiệm và có kết quả của hơn 1.500 cán bộ, nhân viên y tế ở bệnh viện còn số cán bộ, nhân viên ở nhà chưa được xét nghiệm. Số nhân viên phục vụ vẫn đang tiếp tục được lấy mẫu, xét nghiệm chưa có kết quả. Số bệnh nhân đến khám, điều trị tại bệnh viện vẫn đang được rà soát, lấy mẫu xét nghiệm.
Ngoài ra, tại một số tỉnh là Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định, Hà Tĩnh cũng đã ghi nhận các ca dương tính SARS-CoV-2 là người trở về từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
"Do đó, hiện nay, chưa thể đánh giá, dự báo rõ ràng được. Con số thực tế các ca nhiễm sẽ chỉ ra khi có kết quả xét nghiệm. Nhưng bước đầu, chúng tôi nhận định, tình hình dịch ở đây có thể sẽ khó khăn, phức tạp hơn chứ không giống như nhận định lúc đầu là dịch chỉ khoanh vùng ở tầng 7, tầng 8 là khu D của bệnh viện", ông Việt nhấn mạnh.
Về việc có nên kiến nghị phong tỏa toàn bộ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức như đối với Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K, hay Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 không, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho hay, hiện chưa thực hiện việc này. Tuy nhiên, khi chưa đánh giá được hết nguy cơ thì Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phải tạm thời phong tỏa các khu vực liên quan phát hiện ca bệnh và dừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh thông thường, chỉ tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu, nguy kịch, chạy thận nhân tạo.
Nguồn: Tiền Phong